Mỹ siết Harvard, du học sinh quốc tế điêu đứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ra lệnh cấm Đại học Harvard tuyển thêm sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu hơn 6.800 du học sinh đang theo học tại đây phải chuyển trường hoặc rời khỏi Mỹ nếu không đủ điều kiện lưu trú.

Lý do được đưa ra là Harvard “không hợp tác” trong việc cung cấp thông tin về một số sinh viên bị nghi liên quan hoạt động biểu tình ủng hộ Palestine và có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Bộ An ninh Nội địa Mỹ còn cáo buộc trường này tạo môi trường “thù địch” với sinh viên Do Thái.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kristi Noem đã ra lệnh chấm dứt chứng nhận Chương trình Sinh viên và Trao đổi khách (SEVP) của ĐH Harvard, có hiệu lực từ năm học 2025-2026.

Bà Noem cho rằng ĐH Harvard "dung túng bạo lực, bài Do Thái".

"Các trường đại học được tuyển sinh viên nước ngoài và hưởng lợi từ mức học phí cao hơn để giúp tăng quỹ tài trợ hàng tỉ USD là một đặc ân, không phải là quyền" - bà Noem lưu ý.

Phản ứng trước quyết định, Đại học Harvard tuyên bố sẽ bảo vệ quyền tự chủ học thuật, coi lệnh cấm là vi phạm pháp lý và đang chuẩn bị biện pháp phản kháng. Giới học giả và các trường đại học khác cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc, cho rằng hành động này có thể gây tổn hại lớn đến uy tín giáo dục Mỹ trên toàn cầu.

Trong khi đó, hàng ngàn sinh viên quốc tế rơi vào tình trạng bất định, đối mặt nguy cơ bị trục xuất hoặc phải rời khỏi giấc mơ Mỹ giữa chừng.

Có thể bạn quan tâm

Nhân viên cứu hộ Ukraine tại hiện trường 1 vụ tập kích của Nga Ảnh: The Kyiv Post

Tin thế giới sáng 21-10: Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine

(GLO)- Nga đồng loạt trút đòn cực mạnh vào cơ sở hạ tầng của Ukraine; Liên minh châu Âu cấm trung chuyển khí đốt Nga; Israel dội hơn 150 tấn bom xuống Gaza trong 1 ngày; Campuchia bắt 10 người Hàn Quốc với cáo buộc lừa đảo trực tuyến... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 21-10.

Ông Putin vừa có thêm nước cờ khiến Ukraine và phương Tây choáng váng. Ảnh: TST

HIMARS nổ tung sát giờ tấn công Nga, Moscow đáp trả bằng “bão bom” kỷ lục

(GLO)- Chiến trường Ukraine lại bùng lên dữ dội sau vụ Nga phá hủy hệ thống HIMARS của Kiev ngay trước khi khai hỏa, kéo theo một đợt không kích và tấn công quy mô lớn chưa từng có. Trong khi đó, Điện Kremlin được cho là đang tung ra “nước cờ chiến lược” khiến cả Ukraine và phương Tây choáng váng.

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

Hàn Quốc tạm dừng dự án khí hậu tại Campuchia do lo ngại an ninh

(GLO)- Hàn Quốc tạm dừng lễ bàn giao chương trình thí điểm về cung cấp và quản lý nguồn nước bằng năng lượng tái tạo tại Campuchia do lo ngại về an ninh. Viện Chính sách Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (STEPI) cho biết, các dự án khí hậu tại những quốc gia khác trong khu vực vẫn được triển khai.

null