Mỹ siết Harvard, du học sinh quốc tế điêu đứng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)-Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa ra lệnh cấm Đại học Harvard tuyển thêm sinh viên quốc tế, đồng thời yêu cầu hơn 6.800 du học sinh đang theo học tại đây phải chuyển trường hoặc rời khỏi Mỹ nếu không đủ điều kiện lưu trú.

Lý do được đưa ra là Harvard “không hợp tác” trong việc cung cấp thông tin về một số sinh viên bị nghi liên quan hoạt động biểu tình ủng hộ Palestine và có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Bộ An ninh Nội địa Mỹ còn cáo buộc trường này tạo môi trường “thù địch” với sinh viên Do Thái.

Bộ trưởng Bộ An ninh Nội địa Kristi Noem đã ra lệnh chấm dứt chứng nhận Chương trình Sinh viên và Trao đổi khách (SEVP) của ĐH Harvard, có hiệu lực từ năm học 2025-2026.

Bà Noem cho rằng ĐH Harvard "dung túng bạo lực, bài Do Thái".

"Các trường đại học được tuyển sinh viên nước ngoài và hưởng lợi từ mức học phí cao hơn để giúp tăng quỹ tài trợ hàng tỉ USD là một đặc ân, không phải là quyền" - bà Noem lưu ý.

Phản ứng trước quyết định, Đại học Harvard tuyên bố sẽ bảo vệ quyền tự chủ học thuật, coi lệnh cấm là vi phạm pháp lý và đang chuẩn bị biện pháp phản kháng. Giới học giả và các trường đại học khác cũng bày tỏ lo ngại sâu sắc, cho rằng hành động này có thể gây tổn hại lớn đến uy tín giáo dục Mỹ trên toàn cầu.

Trong khi đó, hàng ngàn sinh viên quốc tế rơi vào tình trạng bất định, đối mặt nguy cơ bị trục xuất hoặc phải rời khỏi giấc mơ Mỹ giữa chừng.

Có thể bạn quan tâm

Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

Tin thế giới tối 9-3: Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel

(GLO)- Iran phóng loạt tên lửa thế hệ mới vào các mục tiêu Mỹ, Israel; Mỹ sẵn sàng thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt mục tiêu tại Trung Đông; Philippines áp dụng chế độ tuần làm việc 4 ngày để tiết kiệm năng lượng... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 9-3. 

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

Mỹ tuyên bố sẽ khôi phục quan hệ ngoại giao với Venezuela

(GLO)- Ngày 5-3, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo Washington và chính quyền lâm thời tại Venezuela đã nhất trí khôi phục quan hệ ngoại giao và lãnh sự, đánh dấu bước cải thiện quan hệ giữa hai nước sau khi cựu Tổng thống Nicolas Maduro bị bắt giữ trong chiến dịch quân sự do Mỹ dẫn đầu hồi tháng 1.

Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran

Tin thế giới sáng 6-3: Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ

(GLO)- Iran tuyên bố không ngừng bắn, sẵn sàng cho chiến dịch trên bộ của Mỹ; Mỹ công bố video 100 giờ của chiến dịch tấn công Iran; 1.000 tàu thương mại kẹt ở Vịnh Ba Tư; Hơn 20 bang kiện chính sách thuế quan toàn cầu mới... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-3. 

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

Loạt hạ tầng trọng yếu của Iran bị phá hủy

(GLO)- Bộ Chỉ huy Trung tâm Mỹ (CENTCOM) tuyên bố đã phá hủy các cơ sở chỉ huy và kiểm soát của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC). Các cơ sở phòng không, các địa điểm phóng tên lửa và máy bay không người lái, các sân bay quân sự của Iran cũng bị phá hủy.

null