Say cùng “Vũ khúc dã quỳ-Chư Đang Ya”

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tối 9-11, chương trình “Vũ khúc dã quỳ-Chư Đang Ya 2024” đã diễn ra trong sự hào hứng chờ đón của hàng ngàn khán giả tại sân nhà rông làng Ia Gri (xã Chư Đang Ya, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai). Đây là sự kiện điểm nhấn trong chuỗi hoạt động của Tuần lễ Hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya 2024.

Đến dự chương trình nghệ thuật có các đồng chí: Nguyễn Hòa Bình-Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Hầu A Lềnh-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Hồ Văn Niên-Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai; Rah Lan Chung-Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai cùng lãnh đạo một số tỉnh Tây Nguyên và đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh, ngoài nước.

2285289e36cb8d95d4da.jpg
Ảnh: Đức Thụy
608865937bc6c09899d7.jpg
Ảnh: Đức Thụy

Phát biểu khai mạc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch-Trưởng ban Tổ chức Tuần lễ Hoa dã quỳ-Núi lửa Chư Đang Ya 2024 nêu bật vẻ đẹp của loài hoa báo đông: “Giữa đại ngàn Tây Nguyên bao la, giữa hàng ngàn bông hoa dã quỳ bừng nở rực rỡ trên những triền đồi trầm tích triệu năm-núi lửa Chư Đang Ya, chương trình nghệ thuật “Vũ khúc Dã quỳ” sẽ mời quý vị hòa mình vào điệu nhảy của “đóa hồng vàng của núi lửa”, nơi mỗi cánh hoa là một nốt nhạc, mỗi cơn gió là một điệu múa, và mỗi khoảnh khắc đều là một phần của bản tình ca bất tận về vẻ đẹp của núi rừng Gia Lai”.

74c850df3d8b86d5df9a.jpg

Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định, các tiết mục đặc sắc, đậm bản sắc văn hóa Gia Lai với những điệu múa, bài hát cùng âm vang cồng chiêng và màn trình diễn ánh sáng hiện đại sẽ cùng nhau hòa quyện, làm nên Vũ khúc Dã quỳ-Chư Đang Ya.

Qua chương trình này, tỉnh mong muốn lan tỏa vẻ đẹp của đất và người Gia Lai; kêu gọi chung tay bảo vệ thiên nhiên, bảo vệ môi trường cũng như gìn giữ, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống đậm bản sắc, từ đó thúc đẩy phát triển xanh và bền vững khu vực Tây Nguyên.

379017aa7afec1a098ef.jpg

Nhằm tôn vinh giá trị của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên theo tinh thần Chương trình hành động nhằm phục hồi, bảo tồn và phát huy giá trị của Di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, chương trình đã công bố kỷ lục “Chương trình đồng diễn cồng chiêng Tây Nguyên có số lượng nghệ nhân, diễn viên học sinh tham gia đông nhất Việt Nam” đối với màn đồng diễn cồng chiêng “Âm vang đại ngàn”, do hơn 1.300 nghệ nhân, diễn viên, học sinh cùng biểu diễn trong khuôn khổ Tuần Văn hóa-Du lịch Gia Lai năm 2023.

84b9eca7f2f249ac10e3.jpg
Ảnh: Đức Thụy

Đây không chỉ là một kỷ lục về số lượng người tham gia, mà còn là một cột mốc quan trọng, đánh dấu sự kế thừa và phát huy giá trị văn hóa dân tộc đặc sắc của đồng bào các dân tộc Tây Nguyên.

Tiếp đó, hàng ngàn khán giả đã được trải nghiệm một không gian huyền bí, lung linh, nơi âm nhạc và nghệ thuật kết nối văn hóa, tạo nên những khoảnh khắc ấn tượng khó quên trong chương trình nghệ thuật gồm 3 chương: “Huyền thoại Chư Đang Ya-Trầm tích triệu năm”; “Sức sống đại ngàn”; “Vũ khúc dã quỳ”.

9eefe5d4888033de6a91.jpg
3a6277d16884d3da8a95.jpg
Ảnh: Đức Thụy
4e179c118244391a6055.jpg
Ảnh: Đức Thụy
2b0eebeff4ba4fe416ab.jpg
Ảnh: Đức Thụy

Mở đầu với liên khúc: Vũ khúc dã quỳ-Miền thơm Chư Đang Ya, Diva Thanh Lam cùng tốp ca Nhà hát Ca múa nhạc Đam San, vũ đoàn Lavender và 70 nghệ nhân cồng chiêng, học sinh Trường THPT Mạc Đĩnh Chi đã làm nên phần trình diễn hoành tráng, mãn nhãn, qua đó tôn vinh vẻ đẹp của một vùng đất, một loài hoa với sự kết nối giữa truyền thống và hiện đại, trong không gian văn hóa nghệ thuật sống động.

19d0e6f38ea735f96cb6.jpg
Ca sĩ Thanh Lam biểu diễn tại chương trình

Các tiết mục tiếp nối trong chương trình cũng đã mang đến cho khán giả góc nhìn sâu sắc về huyền thoại Chư Đang Ya, về sức sống của Gia Lai và sự lan tỏa của không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên thông qua các tiết mục hát múa: Đêm hội núi lửa-Huyền thoại Chư Đang Ya, Sự tích hoa dã quỳ-Tình yêu giữa đại ngàn, Đi tìm lời ru nữ thần mặt trời, Sức sống đại ngàn, Thị trấn mù sương, Về với Gia Lai, Dã quỳ, Vũ điệu hoa dã quỳ…

dad204c76993d2cd8b82.jpg

Đặc biệt, sức nóng của chương trình tăng cao khi có sự xuất hiện của các ca sĩ Thanh Lam, Lưu Hương Giang, Minh Quân, Kyo York với các ca khúc: Đôi mắt Pleiku, Chuyện tình hoa dã quỳ, Hãy cùng tôi ở lại, Việt Nam tươi đẹp-Việt Nam đi và đi.

0e4496f6fca247fc1eb3.jpg
Ca sĩ Minh Quân cháy hết mình trong đêm diễn

Chương trình khép lại với phần trình diễn như có lửa của tất cả các ca sĩ với ca khúc “Ngọn lửa cao nguyên” và màn bắn pháo hoa rực rỡ trên trời đêm Chư Đang Ya.

Đây được xem là thành công của Gia Lai trong quảng bá hình ảnh của tỉnh nói chung, huyện Chư Păh nói riêng đến với bạn bè trong nước và quốc tế, mở rộng cơ hội đón nhận đầu tư, liên kết các tỉnh phát triển vùng, phát triển kinh tế-xã hội, thu hút du lịch thông qua hình thức lễ hội, quảng bá bản sắc văn hóa các dân tộc nơi đây.

bb64f8d3e7865cd80597.jpg
Ảnh: Đức Thụy

Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc dã quỳ-Chư Đang Ya 2024" đã được Báo Gia Lai điện tử livestream và được 34 báo Đảng địa phương trong cả nước chia sẻ, nối sóng với tổng lượt xem trên 200 ngàn lượt.

Có thể bạn quan tâm

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

Phường Thống Nhất cần đổi mới, sáng tạo, ứng dụng công nghệ thông tin trong xử lý công việc

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Nguyễn Tuấn Thanh-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi làm việc với phường Thống Nhất về kết quả triển khai thực hiện nhiệm vụ trong thời gian qua và định hướng nhiệm vụ, giải pháp trong thời gian tới.

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

Chính quyền Tổng thống Trump dọa thu hồi bằng sáng chế của Đại học Harvard

(GLO)- Chính quyền Tổng thống Trump vừa dọa thu hồi quyền sở hữu các bằng sáng chế trị giá hàng trăm triệu USD của Đại học Harvard nếu trường bị phát hiện không tuân thủ luật liên bang. Điều này tiếp tục đẩy căng thẳng giữa chính quyền ông Trump với ngôi trường gần 400 năm tuổi tiếp tục leo thang.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra dự án Cải tạo nút giao thông Phù Đổng. Ảnh: V.T

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tự Công Hoàng kiểm tra tình hình thực hiện các dự án tại phường Pleiku

(GLO)- Chiều 8-8, đồng chí Nguyễn Tự Công Hoàng-Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có chuyến khảo sát tình hình thực hiện các dự án trên địa bàn phường Pleiku. Cùng tham gia có đại diện lãnh đạo phường Pleiku, một số sở, ban, ngành của tỉnh.

Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

Gia Lai: Phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ

(GLO)- Chiều 7-8, Đội Quản lý thị trường số 1 (Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai) phối hợp cùng lực lượng Công an và các đơn vị chức năng tiến hành kiểm tra một cơ sở giết mổ, sơ chế heo trên địa bàn xã Hoài Ân; phát hiện hàng nghìn con heo đông lạnh chưa rõ nguồn gốc, xuất xứ.

null