Kỳ vọng vào sự đổi mới, sáng tạo

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh lần thứ XI (nhiệm kỳ 2024-2029) là sự kiện chính trị có ý nghĩa quan trọng. Trước thềm Đại hội, nhiều đại biểu và các tầng lớp nhân dân gửi gắm niềm tin, kỳ vọng công tác Mặt trận có nhiều đổi mới, sáng tạo, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

* Bà Rơ Chăm H’Hồng-Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh

Là tổ chức thành viên, Hội Liên hiệp phụ nữ tỉnh mong trong nhiệm kỳ mới, MTTQ Việt Nam tỉnh tiếp tục đổi mới mạnh mẽ nội dung, phương thức hoạt động nhằm tập hợp, xây dựng và củng cố vững chắc khối đại đoàn kết toàn dân. Nâng cao chất lượng các phong trào thi đua yêu nước, các cuộc vận động, nhất là cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ cách làm trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững”. Tiếp tục tuyên truyền, vận động đoàn viên, hội viên, Nhân dân tích cực thi đua phát triển kinh tế, giúp nhau thoát nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới và tham gia ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” để không ai bị bỏ lại phía sau.

Bên cạnh đó, MTTQ cần làm tốt hơn nhiệm vụ giám sát, phản biện xã hội, góp phần phòng-chống tham nhũng, tiêu cực, tăng cường sự đồng thuận xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh.

* Ông Nguyễn Dũng-Thành viên Hội đồng Tư vấn kinh tế-xã hội của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Nhiệm kỳ vừa qua, hoạt động phản biện của Hội đồng Tư vấn vẫn còn một số hạn chế nhất định. Nguyên nhân là do các thành viên chưa tập trung cho việc nghiên cứu, đi thực tế, ít am hiểu nên ngại phản biện các vấn đề phức tạp, có tính nghiệp vụ chuyên sâu.

Mặt khác, cơ quan hữu quan khi gửi các nội dung phản biện thường gấp, không đủ thời gian để nghiên cứu, tìm hiểu thực tế, thiếu thông tin nên rất khó cho Hội đồng Tư vấn làm việc, tham gia. Những vấn đề trên theo tôi cần khắc phục trong nhiệm kỳ tới.

Với tinh thần “Đoàn kết-Dân chủ-Trách nhiệm-Đổi mới-Phát triển”, tôi tin tưởng Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam tỉnh sẽ thành công tốt đẹp. Đại hội sẽ phát huy trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, tham gia đóng góp ý kiến xây dựng Nghị quyết Đại hội sát với đặc điểm tình hình, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân, tạo ra luồng sinh khí mới, động lực mới, góp phần thúc đẩy kinh tế-xã hội tỉnh nhà phát triển nhanh, bền vững theo đúng tinh thần Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ XVI đã đề ra.

* Hòa thượng Thích Từ Vân-Trưởng ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh

Thời gian qua, được sự quan tâm của cấp ủy Đảng, chính quyền, Mặt trận các cấp trong tỉnh, Phật giáo trong tỉnh đã đạt được nhiều thành quả trong công tác phụng sự chúng sanh.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh là thành viên của Mặt trận, do đó trong nhiệm kỳ tới, Ban Trị sự mong muốn Mặt trận cũng như các cấp, các ngành tiếp tục quan tâm, tạo điều kiện để các tôn giáo nói chung và Phật giáo nói riêng xây dựng cơ sở tại các địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào DTTS. Hỗ trợ và tạo điều kiện để phật tử sống trong tinh thần hòa hợp, yêu thương, tạo nhiều thuận duyên, đóng góp hơn nữa vào sự phát triển của xã hội, đất nước.

* Ông Đỗ Minh Huấn-Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam thị trấn Phú Thiện

Thị trấn Phú Thiện có tỷ lệ hộ đồng bào DTTS chiếm gần 50%. Đời sống của người dân nhìn chung còn nhiều khó khăn. Diện tích đất ở của nhiều gia đình bị thu hẹp do đông con, tách hộ. Vì vậy, công tác tuyên truyền, vận động của Mặt trận trong thực hiện cuộc vận động “Làm thay đổi nếp nghĩ, cách làm trong đồng bào DTTS để từng bước vươn lên thoát nghèo bền vững” cũng có ảnh hưởng nhất định.

Chúng tôi mong muốn trong nhiệm kỳ tới, Mặt trận các cấp tiếp tục ghi nhận, phản ánh nguyện vọng của người dân đến với các cấp, các ngành giúp người dân cải thiện cuộc sống.

* Già làng Siu Phyin (làng Goòng, xã Ia Púch, huyện Chư Prông)

Nhiệm kỳ mới, tôi mong Mặt trận các cấp quan tâm lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của đội ngũ già làng, người uy tín trong cộng đồng dân cư. Tổ chức các lớp tập huấn, bồi dưỡng kiến thức và tạo điều kiện để già làng, người uy tín gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, nâng cao kỹ năng tuyên truyền, vận động. Triển khai có hiệu quả các mô hình giúp đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh nói chung và xã biên giới Ia Púch nói riêng thay đổi nếp nghĩ, cách làm, vươn lên thoát nghèo, chung sức xây dựng nông thôn mới.

Có thể bạn quan tâm

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Thái Thanh Bình thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, đồng chí Thái Thanh Bình - Chủ nhiệm Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy đến thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Bá (100 tuổi, ở thôn Liên Hội) và thương binh Trần Thị Loan (ở thôn Phú Khương, xã Ân Tường).

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Hữu Quế thăm, tặng quà người có công tại xã Bình Phú, Bình An, Tây Sơn

(GLO)- Chiều 24-7, đoàn công tác do đồng chí Nguyễn Hữu Quế - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu trên địa bàn tỉnh nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung thăm, tặng quà nhân dịp 27-7

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Gia Lai Rah Lan Chung thăm, tặng quà nhân dịp 27-7

(GLO)- Ngày 24-7, đồng chí Rah Lan Chung-Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu trên địa bàn các phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam, Quy Nhơn Bắc cùng Trung tâm Chăm sóc và điều dưỡng người có công tỉnh.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà dịp 27-7

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn thăm, tặng quà dịp 27-7

(GLO)- Kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), ngày 24-7, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Gia Lai Châu Ngọc Tuấn đã đến thăm, tặng 25 phần quà cho gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các địa phương trong tỉnh. 

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947–27/7/2025), chiều 23-7, đồng chí Trương Văn Đạt- Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai đã đến thăm, tặng quà các gia đình chính sách tiêu biểu tại một số xã khu vực phía Đông của tỉnh.

Phó Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn hỏi thăm sức khỏe gia đình bà Trần Thị Thanh ở xã Pờ Tó

Lãnh đạo Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai thăm, tặng quà gia đình chính sách

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đoàn công tác do Phó Trưởng ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Gia Lai Phạm Huy Toàn làm trưởng đoàn đã đến thăm, tặng quà 5 gia đình chính sách, người có công với cách mạng trên địa bàn tỉnh.

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành

(GLO)- Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2025), sáng 23-7, đồng chí Hồ Đức Phớc-Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ, đại biểu Quốc hội tỉnh đã đến dâng hoa, dâng hương tại Nghĩa trang Liệt sĩ Quy Nhơn và Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc-Nguyễn Tất Thành.

null