Nghi vấn Iran nhận hệ thống phòng không S-400 từ Nga

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Iran đã yêu cầu Nga cung cấp hệ thống phòng không hiện đại khi chuẩn bị cho một cuộc xung đột có thể xảy ra với Israel, và các đợt chuyển giao đang được tiến hành, tờ New York Times cho biết, trích dẫn hai nguồn thạo tin.
(Ảnh: RIA.ru)

(Ảnh: RIA.ru)

Một trong hai nguồn tin là thành viên của Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran. Hai nguồn tin xác nhận với tờ New York Times rằng Iran đã yêu cầu Nga cung cấp các hệ thống phòng không.

Tehran từ lâu đã mong muốn mua các hệ thống phòng không tiên tiến, chẳng hạn như S-400 của Nga, để tăng cường khả năng phòng thủ và bảo vệ các tài sản chiến lược khỏi những mối đe dọa tiềm tàng.

Việc Nga chuyển giao các hệ thống radar và phòng không cho Iran, nếu được xác nhận, sẽ là một bước tiến quan trọng.

Thậm chí, hệ thống S-400 có thể đã được triển khai trên lãnh thổ Iran, vì trước đó có thông tin cho rằng hai máy bay vận tải Il-76 của Nga đã đáp xuống Iran.

Nga và Iran chưa bình luận về các thông tin trên.

Truyền thông nhà nước Iran ngày 5/8 đưa tin, Tổng thống Iran Masoud Pezeshkian tuyên bố nước này quyết tâm mở rộng quan hệ với "đối tác chiến lược Nga".

Thư ký Hội đồng An ninh Nga - Sergei Shoigu đang thăm Iran để gặp Tổng thống Pezeshkian cùng các quan chức an ninh cấp cao khác, khi Tehran đang cân nhắc phản ứng của mình đối với vụ ám sát thủ lĩnh Hamas mà Iran cho là do Israel tiến hành.

Tổng thống Pezeshkian nói với ông Shoigu rằng: "Nga là một trong những quốc gia đã sát cánh cùng Iran trong thời điểm khó khăn".

Ông Pezeshkian cho biết lập trường chung giữa Iran và Nga "trong việc thúc đẩy một thế giới đa cực chắc chắn sẽ dẫn đến an ninh và hòa bình toàn cầu".

Nga lên án vụ ám sát thủ lĩnh Hamas và kêu gọi tất cả các bên kiềm chế.

Nga đã vun đắp mối quan hệ chặt chẽ hơn với Iran kể từ khi bắt đầu cuộc xung đột với Ukraine, và tuyên bố đang chuẩn bị ký một thỏa thuận hợp tác sâu rộng với nước này.

Reuters đưa tin vào tháng 2 rằng Iran đã cung cấp cho Nga một số lượng lớn tên lửa đạn đạo đất-đối-đất mạnh mẽ.

Theo MINH HẠNH (TPO/New York Times, Avia.pro)

Có thể bạn quan tâm

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

Lực lượng cứu hộ làm nhiệm vụ tại hiện trường toà nhà bị sập do động đất tại thành phố Manizales, Colombia ngày 10-8-026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Vì sao Colombia thường xuyên hứng chịu động đất?

(GLO)- Trận động đất độ lớn 7,4 ngày 10-8 tại Colombia khiến ít nhất 132 người thiệt mạng và hơn 570 người bị thương, nhiều tòa nhà đổ sập và hoạt động hàng không bị gián đoạn. Vị trí địa lý đặc biệt là một trong những nguyên nhân khiến quốc gia này thường xuyên phải đối mặt với động đất.

Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

Tin thế giới sáng 10-8: Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran

(GLO)- Cựu Tư lệnh IRGC ngồi "ghế nóng" tại Hội đồng An ninh quốc gia Tối cao Iran; Cảng Odessa hư hại sau khi hứng loạt tên lửa đạn đạo, siêu thanh Nga; Hàn Quốc bắt đầu chiến dịch cao điểm truy quét tội phạm có tổ chức... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 10-8.

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

null