Tăng cường nỗ lực chống gián điệp, Trung Quốc ban hành quy định cho phép kiểm tra điện thoại thông minh

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Để tăng cường nỗ lực chống gián điệp, Trung Quốc vừa ban hành quy định mới cho phép chính quyền kiểm tra điện thoại thông minh, máy tính cá nhân và các thiết bị điện tử khác. Các quy định mới này có hiệu lực sau 1 năm luật chống gián điệp sửa đổi.

Theo đó, luật này định nghĩa về hoạt động gián điệp và trao quyền cho các cơ quan an ninh quốc gia Trung Quốc kiểm tra dữ liệu trên các thiết bị điện tử, bao gồm cả Email, hình ảnh và video được lưu trữ. Ngoài ra, luật gián điệp mới còn mở rộng thông tin bao gồm bất kỳ điều gì liên quan đến “an ninh và lợi ích quốc gia”. Nếu như nghi ngờ có hoạt động gián điệp, Cơ quan an ninh quốc gia sẽ được phép kiểm tra hành lý và thiết bị điện tử.

Việc kiểm tra này có thể được tiến hành mà không cần giấy phép trong trường hợp khẩn cấp. Bên cạnh đó, theo quy định, nếu cảnh sát không thể kiểm tra các thiết bị điện tử tại chỗ, thì họ được phép mang đến nơi được chỉ định.

Trung Quốc ban hành quy định mới cho phép kiểm tra điện thoại thông minh để tăng cường nỗ lực chống gián điệp. Ảnh: REUTERS

Trung Quốc ban hành quy định mới cho phép kiểm tra điện thoại thông minh để tăng cường nỗ lực chống gián điệp. Ảnh: REUTERS

Tuy nhiên, hiện vẫn chưa rõ điều kiện nào là “trường hợp khẩn cấp” theo các quy định mới. Hiện tại, các cá nhân và doanh nghiệp nước ngoài tại nước này có thể phải đối mặt với sự giám sát ngày càng tăng của Chính phủ Trung Quốc.

Trước đó, vào tháng 5, Trung Quốc cũng đã thực thi luật sửa đổi về bảo vệ bí mật nhà nước. Trong đó, gồm các biện pháp tăng cường quản lý bí mật tại các cơ sở quân sự.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại một sự kiện ở Washington D.C hôm 4-12. Ảnh: AFP

Tin thế giới sáng 6-12: Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm

(GLO)- Tổng thống Mỹ công bố Chiến lược An ninh quốc gia mới, đánh dấu bước chuyển trọng tâm; Ấn Độ - Nga củng cố quan hệ đối tác chiến lược đặc biệt và đặc quyền; Iran tập trận rầm rộ trên biển; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 6-12-2025.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

null