Philippines thay tư lệnh quân đội giám sát lực lượng Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hôm 18/9, quân đội Philippines cho biết sẽ thay thế chỉ huy Bộ tư lệnh miền Tây, cơ quan chịu trách nhiệm cho các hoạt động ở Biển Đông.

Chuẩn đô đốc Alfonso Torress Jr sẽ thay thế phó đô đốc Alberto Carlos làm chỉ huy Bộ tư lệnh miền Tây Philippines trên đảo Palawan.

Quân đội Philippines tuyên bố động thái này là một phần trong "kế hoạch thay đổi bộ máy lãnh đạo và các vị trí chủ chốt trong quân đội. Hoạt động này rất cần thiết để tổ chức thích ứng với môi trường an ninh nhiều biến động và giải quyết những thách thức mới nổi".

Hình ảnh tàu của lực lượng cảnh sát biển Philippines.

Hình ảnh tàu của lực lượng cảnh sát biển Philippines.

Quan hệ Philippines và Trung Quốc gần đây trở nên căng thẳng sau những đụng độ tàu hai nước ở rạn san hô đang tranh chấp trên Biển Đông. Trong các cuộc chạm trán, tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần sử dụng vòi rồng nhắm vào các tàu thuyền Philippines.

Đầu tháng 5, Bộ Ngoại giao Philippines triệu đại diện cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở Manila để phản đối việc sử dụng vòi rồng với tàu công vụ Philippines trên Biển Đông, mô tả đây là "hành động quấy rối và nguy hiểm". Đây là lần phản đối thứ 20 của Philippines với Trung Quốc trong năm nay.

Hải cảnh Trung Quốc cũng tuyên bố đã có hành động "xua đuổi" một tàu cảnh sát biển và một tàu khác của Philippines ở vùng biển gần bãi cạn Scarborough, song không nêu cụ thể diễn biến cuộc chạm trán.

Tổng thống Ferdinand Marcos cho biết Philippines sẽ không đáp trả việc Trung Quốc triển khai vòi rồng chống lại các tàu nước này.

“Chúng tôi sẽ không hành động theo cảnh sát biển Trung Quốc và các tàu Trung Quốc. Nhiệm vụ của hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển của chúng tôi không phải là làm gia tăng căng thẳng… Chúng tôi không có ý định tấn công bất kỳ ai bằng vòi rồng hoặc thiết bị tấn công tương tự", ông Ferdinand Marcos nhấn mạnh.

Mới đây, một đoàn tàu dân sự Philippines đã tới bãi cạn Scarborough để tiếp tế nhiên liệu và thực phẩm cho ngư dân Philippines tại khu vực. Sau đó, đoàn tàu quay đầu sau khi một chiếc đụng mặt tàu hải quân Trung Quốc.

Manila và Washington có hiệp ước phòng thủ chung. Tháng trước, ông Marcos cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra những đảm bảo rằng hiệp ước này sẽ được thực thi nếu một “thế lực nước ngoài” khác giết hại binh sĩ Philippines.

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland. Ảnh minh họa

Tin thế giới sáng 18-1: Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland

(GLO)- Tổng thống Trump ra đòn thuế quan với 8 quốc gia châu Âu do tranh chấp Greenland; Israel phản đối Hội đồng Hòa bình Gaza do Mỹ công bố; EU và Mercosur ký kết thỏa thuận thương mại tự do; Máy bay Indonesia chở 11 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 18-1.

Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ bàn về thỏa thuận hòa bình. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 17-1: Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạt thỏa thuận hòa bình

(GLO)- Nhóm đàm phán Ukraine đến Mỹ, kỳ vọng đạ; thỏa thuận hòa bình; Nga bắt đầu thử nghiệm tàu điện ngầm không người lái; Trung Quốc và Canada đạt thỏa thuận giảm thuế quan; Hai vụ hỏa hoạn nghiêm trọng liên tiếp tại Thái Lan... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 17-1.

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Mỹ dọa áp thuế các đồng minh không ủng hộ sáp nhập Greenland

Tổng thống Donald Trump cảnh báo Mỹ có thể áp thuế lên các đối tác thương mại nếu họ không ủng hộ nỗ lực sáp nhập đảo Greenland của Washington. Động thái này đe dọa làm leo thang căng thẳng với các đồng minh châu Âu và gây ra sự bất ổn trong nội bộ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống lâm thời Venezuela Delcy Rodriguez lần đầu tiên điện đàm. Ảnh: India Today

Tin thế giới tối 15-1: Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela

(GLO)- Tổng thống Mỹ lần đầu tiên điện đàm với Tổng thống lâm thời Venezuela; Nga trục xuất nhà ngoại giao Anh với cáo buộc làm gián điệp; Iran mở lại không phận sau gần 5 giờ đóng cửa; Hàn Quốc họp khẩn vì thuế quan Mỹ;.. là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-1.

null