Philippines thay tư lệnh quân đội giám sát lực lượng Biển Đông

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Hôm 18/9, quân đội Philippines cho biết sẽ thay thế chỉ huy Bộ tư lệnh miền Tây, cơ quan chịu trách nhiệm cho các hoạt động ở Biển Đông.

Chuẩn đô đốc Alfonso Torress Jr sẽ thay thế phó đô đốc Alberto Carlos làm chỉ huy Bộ tư lệnh miền Tây Philippines trên đảo Palawan.

Quân đội Philippines tuyên bố động thái này là một phần trong "kế hoạch thay đổi bộ máy lãnh đạo và các vị trí chủ chốt trong quân đội. Hoạt động này rất cần thiết để tổ chức thích ứng với môi trường an ninh nhiều biến động và giải quyết những thách thức mới nổi".

Hình ảnh tàu của lực lượng cảnh sát biển Philippines.

Hình ảnh tàu của lực lượng cảnh sát biển Philippines.

Quan hệ Philippines và Trung Quốc gần đây trở nên căng thẳng sau những đụng độ tàu hai nước ở rạn san hô đang tranh chấp trên Biển Đông. Trong các cuộc chạm trán, tàu hải cảnh Trung Quốc nhiều lần sử dụng vòi rồng nhắm vào các tàu thuyền Philippines.

Đầu tháng 5, Bộ Ngoại giao Philippines triệu đại diện cơ quan ngoại giao Trung Quốc ở Manila để phản đối việc sử dụng vòi rồng với tàu công vụ Philippines trên Biển Đông, mô tả đây là "hành động quấy rối và nguy hiểm". Đây là lần phản đối thứ 20 của Philippines với Trung Quốc trong năm nay.

Hải cảnh Trung Quốc cũng tuyên bố đã có hành động "xua đuổi" một tàu cảnh sát biển và một tàu khác của Philippines ở vùng biển gần bãi cạn Scarborough, song không nêu cụ thể diễn biến cuộc chạm trán.

Tổng thống Ferdinand Marcos cho biết Philippines sẽ không đáp trả việc Trung Quốc triển khai vòi rồng chống lại các tàu nước này.

“Chúng tôi sẽ không hành động theo cảnh sát biển Trung Quốc và các tàu Trung Quốc. Nhiệm vụ của hải quân, lực lượng bảo vệ bờ biển của chúng tôi không phải là làm gia tăng căng thẳng… Chúng tôi không có ý định tấn công bất kỳ ai bằng vòi rồng hoặc thiết bị tấn công tương tự", ông Ferdinand Marcos nhấn mạnh.

Mới đây, một đoàn tàu dân sự Philippines đã tới bãi cạn Scarborough để tiếp tế nhiên liệu và thực phẩm cho ngư dân Philippines tại khu vực. Sau đó, đoàn tàu quay đầu sau khi một chiếc đụng mặt tàu hải quân Trung Quốc.

Manila và Washington có hiệp ước phòng thủ chung. Tháng trước, ông Marcos cho biết Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đưa ra những đảm bảo rằng hiệp ước này sẽ được thực thi nếu một “thế lực nước ngoài” khác giết hại binh sĩ Philippines.

Có thể bạn quan tâm

Ngọn lửa bao trùm các tòa chung cư trong đêm 26-11-2025. Ảnh: HKFP

Tin thế giới sáng 4-12: Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích

(GLO)- Quốc hội Ukraine thông qua ngân sách năm 2026, 59% dành cho quốc phòng; Tổng thống Nga Putin thăm chính thức Ấn Độ, tăng cường hợp tác kinh tế; Vụ cháy cụm chung cư Hồng Kông: 159 người thiệt mạng, còn 31 người mất tích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 4-12.

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

Malaysia sẽ tiếp tục tìm kiếm máy bay MH370

(GLO)- Sau 11 năm, tung tích chiếc máy bay xấu số MH370 của hãng hàng không Malaysia Airline vẫn “bặt vô âm tín”. Bộ Giao thông vận tải Malaysia thông báo sẽ tiếp tục hoạt động tìm kiếm kể từ ngày 30-12 sau khi tạm dừng chiến dịch vào hồi tháng 4 do thời tiết không thuận lợi.

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

Israel áp đặt lệnh giới nghiêm ở Bờ Tây

(GLO)- Thành viên Hội đồng thị trấn Qabatiya Ali Zakarna cho biết lực lượng Israel đã hiện diện tại thị trấn nhiều ngày và sáng 3-12 đã chiếm một số nhà để sử dụng làm trạm quân sự. Sau đó, lệnh giới nghiêm được ban bố, hạn chế việc di chuyển của người dân “cho đến khi có thông báo mới”.

Phái đoàn Ukraine đàm phán với Mỹ về thỏa thuận chấm dứt xung đột. Ảnh: Reuters

Tin thế giới 1-12: Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria

(GLO)- Ngoại trưởng Mỹ tiết lộ tiến triển trong đàm phán với Ukraine ở Floria; Ukraine ra lệnh trừng phạt mới với Nga; Tổng thống Ba Lan hủy cuộc gặp với Thủ tướng Hungary; Quốc hội Venezuela sẽ điều tra vụ tấn công tàu của Mỹ;... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 1-12-2025.

null