Phát hiện thêm ổ cá sấu quý hiếm gần tuyệt chủng ở Campuchia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Nhờ sự theo dõi, chăm sóc và bảo vệ của nhân viên công viên cùng người dân địa phương, tổng cộng có 60 quả trứng cá sấu Xiêm đã nở thành công từ ngày 27-30/6 vừa qua.
Một quả trứng đã nở thành công. (Nguồn: Xinhua)

Một quả trứng đã nở thành công. (Nguồn: Xinhua)

Năm ổ cá sấu Xiêm gần như tuyệt chủng đã được phát hiện ở Công viên Quốc gia Cardamom của Campuchia, làm dấy lên hy vọng về nỗ lực bảo tồn loài động vật từng được cho là tuyệt chủng trong tự nhiên. Đây là số lượng ổ cá sấu lớn nhất từng được tìm thấy trong hơn 20 năm qua.

Thông tin trên do tổ chức bảo tồn động thực vật mang tên Fauna & Flora International - Chương trình Campuchia công bố ngày 18/7.

Năm ổ này chứa 106 quả trứng, trong đó 66 quả đã được thụ tinh. Nhờ sự theo dõi, chăm sóc và bảo vệ của nhân viên công viên cùng người dân địa phương, tổng cộng có 60 quả trứng đã nở thành công từ ngày 27-30/6 vừa qua.

Cá sấu Xiêm được liệt kê trong Danh sách Đỏ của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN) là cực kỳ nguy cấp. Năm 1992, nhiều chuyên gia tin rằng loài này đã tuyệt chủng hoặc gần như tuyệt chủng trong tự nhiên.

Tại Campuchia, ước tính có khoảng 200-400 con cá sấu Xiêm trong tự nhiên. Tổng số lượng cá thể trưởng thành trên toàn cầu không vượt quá 1.000 con.

Bộ trưởng Môi trường Eang Sophalleth cho biết Campuchia đang nỗ lực bảo tồn và phục hồi môi trường sống của loài cá sấu cực kỳ nguy cấp này.

Bộ trưởng Nông Lâm Ngư nghiệp Dith Tina nhấn mạnh phát hiện này là thành tựu quan trọng trong chương trình bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng.

Theo ông Pablo Sinovas, Giám đốc quốc gia của Chương trình Campuchia thuộc tổ chức Fauna & Flora International, cho biết trong hơn một thập kỷ, tổ chức này đã phối hợp với các đối tác kiên định thực hiện sứ mệnh hỗ trợ quần thể cá sấu Xiêm ở khu vực dãy núi Cardamom ở Tây Nam Campuchia.

Có thể bạn quan tâm

Từ 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

Từ ngày 1-9 dùng số căn cước thay mã BHXH: Người dân có phải đổi sổ, thẻ BHYT?

(GLO)- Từ ngày 1-9-2026, BHXH Việt Nam bắt đầu chuyển đổi dữ liệu và vận hành sử dụng số định danh cá nhân, số căn cước thay mã số BHXH trên các phần mềm nghiệp vụ. Đây là thay đổi về phương thức định danh, người tham gia không phải đổi sổ BHXH, thẻ BHYT chỉ vì việc chuyển đổi này.

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

Mở rộng diện bao phủ BHXH từ những “khoảng trống”

(GLO)- Hướng tới mục tiêu tỷ lệ lực lượng lao động trong độ tuổi tham gia bảo hiểm xã hội đạt 35,6% năm 2030, Gia Lai đang tập trung triển khai các giải pháp, trong đó, khu vực lao động phi chính thức được xác định là một trong những dư địa quan trọng để mở rộng diện bao phủ bảo hiểm xã hội.

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

Đề xuất thu hồi khí CO₂ từ giếng khoan tự phun

(GLO)- Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh thống nhất chủ trương thu hồi khí CO₂ phát sinh tại lỗ khoan giếng nước ở thôn Hưng Tiến (xã Chư Prông) nhằm bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và tránh lãng phí tài nguyên khoáng sản.

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

Khẩn trương khắc phục hậu quả lốc xoáy ở làng Bía Ngó

(GLO)- Sau trận mưa giông kèm lốc xoáy gây thiệt hại nặng tại làng Bía Ngó (xã Ia Chia, tỉnh Gia Lai), trong 2 ngày 21 và 22-8, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ cùng các lực lượng địa phương đã được huy động, khẩn trương hỗ trợ người dân sửa chữa nhà cửa, khắc phục hậu quả, sớm ổn định cuộc sống.

null