Pháp: 250.000 người biểu tình phản đối sau thành công của phe cực hữu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
(GLO)- Ngày 16-6, TNO và TTXVN thông tin, cảnh sát Pháp cho biết, sau thành công của phe cực hữu trong cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) thì khoảng 250.000 người đã xuống đường trên khắp nước Pháp để biểu tình phản đối.

Tình hình trên khiến Tổng thống Pháp Emmanuel Macron phải kêu gọi bầu cử Quốc hội sớm.

Người biểu tình phản đối sự trỗi dậy của phe cực hữu tại Paris ngày 15-6. Ảnh AFP

Người biểu tình phản đối sự trỗi dậy của phe cực hữu tại Paris ngày 15-6. Ảnh AFP

Cụ thể, tại Paris, cảnh sát ước tính có 75.000 người đã hưởng ứng lời kêu gọi từ các công đoàn, hiệp hội và liên minh chính trị cánh tả mới được thành lập cho cuộc bầu cử Quốc hội. Trong khi đó, Tổng Liên đoàn Lao động Pháp cho rằng có đến 640.000 người tham gia 182 cuộc biểu tình trên cả nước, trong đó ở Paris có 250.000 người biểu tình.

Được biết, những người biểu tình để phản đối viễn cảnh chiến thắng của phe cực hữu trong cuộc bầu cử tại cơ quan lập pháp. Nếu như phe cực hữu giành chiến thắng thì lãnh đạo đảng Tập hợp Quốc gia (RN) Jordan Bardella có thể sẽ trở thành thủ tướng. Trong những cuộc thăm dò gần đây, RN giành thế dẫn đầu khá rõ rệt.

Hầu hết các cuộc tuần hành biểu tình diễn ra ôn hòa, ngoại trừ một số diễn biến căng thẳng tại Rennes và Nantes ở miền Tây nước Pháp đã buộc cảnh sát phải dùng hơi cay để ngăn chặn một số nhà hoạt động quá khích. Có khoảng 21.000 thành viên lực lượng an ninh đã được triển khai trên khắp nước Pháp.

Trước đó, ngày 9-6, Tổng thống Macron đã tuyên bố giải tán Quốc hội và đề nghị tổ chức bầu cử lập pháp sớm sau khi đảng Mặt trận Quốc gia (FN) theo đường lối cực hữu đánh bại liên minh ôn hòa của ông trong cuộc bầu cử EP. Theo đó, Tổng thống Macron đã ấn định cuộc bầu cử sẽ được tổ chức vào ngày 30-6 và vòng bỏ phiếu thứ 2 vào ngày 7-7.

Có thể bạn quan tâm

Bác sĩ thực tập đình công Hàn Quốc dừng mọi biện pháp hành chính và dành ưu đãi cho các bác sĩ trẻ quay trở lại

Bác sĩ thực tập đình công Hàn Quốc dừng mọi biện pháp hành chính và dành ưu đãi cho các bác sĩ trẻ quay trở lại

(GLO)- Trong bối cảnh cuộc khủng hoảng ngành Y tế ở Hàn Quốc vẫn tiếp tục căng thẳng, Chính phủ Hàn Quốc đã quyết định rút lại kế hoạch thực hiện các biện pháp hành chính, trong đó có việc đình chỉ giấy phép hành nghề đối với các bác sĩ thực tập đình công.