Phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên mạng do người Trung Quốc điều hành

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Công an TP.HCM vừa triệt phá đường dây lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng với thủ đoạn rất tinh vi do các nghi can người Trung Quốc cầm đầu.

Thông qua các ứng dụng mạng xã hội, các bị can người Trung Quốc kết nối, tìm kiếm khách hàng là người Nhật Bản để tư vấn, lôi kéo tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử Otto.changyilp.com (sàn giả mạo), để mua bán nhiều loại hàng hóa với nhiều ưu đãi, chiết khấu đến 40%. Sau khi khách hàng thanh toán thì nhóm này chặn liên lạc, chiếm đoạt 12 tỉ đồng.

Bị can Xing Yannank bị bắt giữ
Bị can Xing Yannank bị bắt giữ

Trước đó, vào ngày 15.4, Công an P.Phước Long B, TP.Thủ Đức phối hợp các đơn vị nghiệp vụ Công an TP.HCM kiểm tra hành chính cửa hàng tiện lợi Việt Hoa (209 đường số III, khu phố 27, P.Phước Long B, TP.Thủ Đức).

Tại thời điểm kiểm tra, tổ công tác phát hiện nơi đây có 33 nghi can (gồm 31 người quốc tịch Trung Quốc, 2 người quốc tịch Việt Nam) đang làm việc tại lầu 1 và lầu 2 với nhiều thiết bị điện tử (điện thoại, máy tính bảng, máy tính để bàn…), nghi vấn hoạt động lừa đảo trên không gian mạng.

Ngay sau khi nhận được báo cáo từ Trung tâm Thông tin chỉ huy Công an TP.HCM, Ban giám đốc Công an TP.HCM đã chỉ đạo Phòng Cảnh sát hình sự (PC02) - Công an TP.HCM chủ trì, phối hợp Phòng An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao, Phòng Quản lý xuất nhập cảnh và Công an P.Phước Long B tập trung truy xét, làm rõ.

Đối tượng lừa đảo sử dụng các sàn thương mại điện tử để tăng tương tác, quảng cáo, tư vấn, dẫn dụ nạn nhân tham gia đầu tư đồng tiền kỹ thuật số
Đối tượng lừa đảo sử dụng các sàn thương mại điện tử để tăng tương tác, quảng cáo, tư vấn, dẫn dụ nạn nhân tham gia đầu tư đồng tiền kỹ thuật số

Qua đấu tranh và khai thác dữ liệu điện tử từ các thiết bị thu giữ tại hiện trường, công an xác định, trong thời gian từ tháng 1.2025 đến tháng 4.2025, 30 nghi can người Trung Quốc lần lượt nhập cảnh vào Việt Nam qua nhiều cửa khẩu khác nhau. Sau đó di chuyển đến TP.HCM và lưu trú tại các căn hộ, nhà ở do Xing Yannank (37 tuổi, quốc tịch Trung Quốc), là nghi can chủ chốt đã thuê trước đó.

Hằng ngày, 30 nghi can này di chuyển đến căn nhà 3 tầng ở Khu dân cư Khang Điền thuộc P.Phước Long B, TP.Thủ Đức (tầng trệt được ngụy trang là cửa hàng tiện lợi Việt Hoa nói trên) để hoạt động lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng theo các kịch bản đã dựng sẵn.

Thông qua các ứng dụng mạng xã hội, các đối tượng kết nối, tìm kiếm các khách hàng là người Nhật Bản để tư vấn, lôi kéo tham gia sàn giao dịch thương mại điện tử Otto.changyilp.com (sàn giả mạo) để mua bán nhiều loại hàng hóa với nhiều ưu đãi, chiết khấu cao.

Khi nạn nhân đồng ý mua sản phẩm, các nghi can tiếp tục hướng dẫn thanh toán thông qua hình thức chuyển khoản (bằng tiền điện tử USDT, hoặc tiền yên…) vào các tài khoản, ví điện tử do các đối tượng chỉ định. Tiếp đến các nghi can khóa tương tác, ngừng trao đổi và chiếm đoạt số tiền khách hàng đã chuyển.

Địa điểm hoạt động của các bị can trong đường dây lừa đảo qua mạng
Địa điểm hoạt động của các bị can trong đường dây lừa đảo qua mạng

Bên cạnh đó, các nghi can sử dụng các sàn thương mại điện tử để tăng tương tác, quảng cáo, tư vấn, dẫn dụ nạn nhân tham gia đầu tư đồng tiền kỹ thuật số. Các đối tượng yêu cầu nạn nhân chuyển đổi tiền yên thành tiền điện tử USDT, nạp vào ví điện tử theo chỉ định để mua các gói đầu tư tiền kỹ thuật số ANT với ưu đãi lợi nhuận 20%, 30% và 40%. Sau đó, các đối tượng sẽ chặn liên lạc rồi chiếm đoạt tài sản.

Toàn bộ số tiền chiếm đoạt do Xing Yannank quản lý. Các nghi can còn lại được trả tiền công 35 - 50 triệu đồng mỗi tháng, hưởng hoa hồng từ 3% đến 12% trên tổng số tiền chiếm đoạt.

Khẩn trương khám xét 6 địa điểm lưu trú và nơi hoạt động của các nghi can, công an thu giữ 147 điện thoại di động, 38 máy tính bàn, 2 máy tính xách tay, ma túy… cùng nhiều vật chứng khác có liên quan. Đồng thời bắt giữ Xing Yannank và hơn 30 nghi can người Trung Quốc và nghi can người Việt.

Theo Công an TP.HCM, từ ngày 25.2 đến ngày 14.4, đường dây tội phạm này đã chiếm đoạt 486.615 tiền điện tử USDT (tương đương khoảng 12 tỉ đồng) của các bị hại người Nhật Bản. Trong đó đã chứng minh được số tiền điện tử mà các đối tượng đã chuyển cho Xing Yannank là 38.850,5 USDT (tương đương khoảng 1 tỉ đồng).

Hiện nay Công an TP.HCM đã khởi tố vụ án, khởi tố 31 bị can về tội sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, tiếp tục mở rộng điều tra, xử lý tất cả các đối tượng có liên quan.

Theo Ngọc Lê (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

Đồng chí Rah Lan Chung tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh Gia Lai

(GLO)- Chiều 12-6, tại phường Pleiku (tỉnh Gia Lai), Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Rah Lan Chung cùng các đại biểu thuộc Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh đã tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND tỉnh khóa XIII, nhiệm kỳ 2026-2031.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc làm việc với 7 xã biên giới

(GLO)- Chiều 12-6, tại xã Ia Nan, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo 7 xã biên giới về tình hình thực hiện nhiệm vụ phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm và phương hướng, nhiệm vụ từ nay đến cuối năm 2026.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026: Đổi mới, an toàn và đúng quy chế

(GLO)- Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2026 tại Gia Lai đã khép lại sau 2 ngày thi với sự tham gia của hơn 37.500 thí sinh. Không chỉ là kỳ thi có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, đây còn là dấu mốc đặc biệt khi lần đầu tiên được tổ chức hoàn toàn theo Chương trình Giáo dục phổ thông (GDPT) 2018.

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc kiểm tra thực tế các dự án tại khu vực biên giới Ia Mơ

(GLO)- Sáng 12-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy đã kiểm tra hồ chứa nước Ia Mơr, dự án chuyển đổi rừng nghèo sang trồng cao su, thăm trang trại chăn nuôi và khảo sát dự án nông nghiệp bền vững của Công ty CP Nông nghiệp Trường Hải (THACO AGRI).

Bí thư Tỉnh ủy Thái Đại Ngọc tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai Thái Đại Ngọc tiếp xã giao Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam

(GLO)- Chiều 11-6, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai tiếp và làm việc với Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam Ito Naoki. Cùng tham dự có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Dương Mah Tiệp và lãnh đạo các sở, ngành liên quan.

Phường Thống Nhất lấy ý kiến nhân dân về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

Phường Thống Nhất lấy ý kiến người dân về sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố

(GLO)- Tối 10-6, tại một số tổ dân phố thuộc phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai) đã diễn ra hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thường lệ giữa năm 2026 của HĐND phường; nội dung trọng tâm là lấy ý kiến về Đề án sắp xếp, tổ chức lại và đổi tên tổ dân phố mới.

null