Ông Trump 'lần đầu rơi vào thế phòng thủ' trong tranh luận

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Cuộc tranh luận đầu tiên hôm 10-9 (giờ địa phương) cho thấy bà Harris phần lớn truyền tải thông điệp rõ ràng và mạch lạc, trong khi ông Trump dường như rơi vào thế phòng thủ.

New York Times nhận định cuộc đối mặt trực tiếp đầu tiên giữa Phó Tổng thống Kamala Harris, ứng viên Đảng Dân chủ và cựu Tổng thống Donald Trump, ứng viên Đảng Cộng hòa, đã nêu bật những chuyển biến đáng kể trong cuộc đua vào Nhà Trắng, kể từ khi Tổng thống Mỹ Joe Biden rút lui sau màn tranh luận bị đánh giá là thảm họa hồi tháng 6.

Căng thẳng nhưng chưa đủ "hạ gục"

Tờ báo này cho rằng trong cuộc tranh luận, bà Harris gần như có thể truyền tải một thông điệp rõ ràng và mạch lạc trong khi đối thủ Donald Trump lần đầu tiên mang dáng vẻ phòng thủ.

Ông Trump vẫn đáp trả những lời chỉ trích của bà Harris bằng loạt thông tin bị cho là sai lệch và công kích cá nhân. Đôi lúc, ông tìm cách đánh đồng hình ảnh bà Harris với ông Biden.

Một trong những điểm nóng trong cuộc tranh luận hôm 10-9 xoay quanh vấn đề phá thai. Ảnh: Reuters

Một trong những điểm nóng trong cuộc tranh luận hôm 10-9 xoay quanh vấn đề phá thai. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, bà Harris chống tay dưới cằm khi ông Trump đang nói. Bà thể hiện sự ngạc nhiên và bật cười khi ông nhắc tới thông tin vô căn cứ rằng những người nhập cư đang "ăn thịt thú cưng" của hàng xóm tại một thị trấn ở bang Ohio.

Cuộc tranh luận có những khoảnh khắc khá căng thẳng nhưng không có cú "hạ gục" nào đủ mạnh để xoay chuyển hoàn toàn cục diện cuộc bầu cử, vốn được dự đoán có kết quả rất sít sao vào tháng 11 tới.

Bà Harris tìm cách mô tả ông Trump là "bạn của các tỉ phú và tập đoàn lớn, những người sẽ khiến tầng lớp trung lưu kiệt quệ". Ông Trump lại nói bà Harris thiếu kinh nghiệm về chính sách và quá thiên về phe tự do để lãnh đạo đất nước.

Biểu cảm của bà Kamala Harris và ông Donald Trump trong cuộc tranh luận

Những thành công nhất định

Một trong những điểm nóng tranh luận xoay quanh vấn đề phá thai, khi khảo sát cho thấy cử tri tin tưởng sự lãnh đạo của bà Harris trong vấn đề này hơn ông Trump. Phó tổng thống đã tìm cách định hình phá thai thuộc về quyền tự do cá nhân.

Với bà Harris, cuộc tranh luận hôm 10-9 là cơ hội khẳng định bản thân trong mắt cử tri, đặc biệt với những người muốn tìm hiểu thêm về các mục tiêu chính sách của bà.

Trong khi đó, với ông Trump, đây lại là dịp thể hiện tính kỷ luật khi tấn công đối thủ mà không cần dùng tới những lời chỉ trích phân biệt giới tính và chủng tộc, vốn được ông dùng suốt thời gian qua. Ông Trump phần lớn tránh nhắc tới các vấn đề này, ngay cả khi người điều phối đặt câu hỏi về việc ông công kích gốc gác của bà Harris.

Theo một nguồn tin, hai ứng viên không tương tác sau khi cuộc tranh luận kết thúc. Cả hai cảm ơn người điều phối và quay về phía lối ra mà không nhìn nhau. Ông Trump bước thẳng xuống sân khấu, còn bà Harris tiến về phía người chồng đang mỉm cười.

Giới báo chí Mỹ theo dõi cuộc tranh luận qua màn hình. Ảnh: Reuters

Giới báo chí Mỹ theo dõi cuộc tranh luận qua màn hình. Ảnh: Reuters

Theo CNN, chiến dịch tranh cử của bà Harris đã kêu gọi tổ chức một cuộc tranh luận khác.

"Dưới ánh đèn rực rỡ, người dân Mỹ đã nhìn thấy lựa chọn họ băn khoăn tại thùng phiếu vào mùa thu này: Tiến lên với Kamala Harris hay đi lùi với Donald Trump. Họ đã chứng kiến điều đó vào tối nay và trong cuộc tranh luận thứ 2 vào tháng 10. Phó Tổng thống Harris đã sẵn sàng. Ông Donald Trump thì sao?" - người đứng đầu chiến dịch bà Harris nói.

Ngoài ra, chiến dịch cũng cho biết thêm trong giờ đầu tiên của cuộc tranh luận, 71% các nhà tài trợ từ cơ sở là phụ nữ, song chưa cung cấp tổng số tiền gây quỹ họ thu được.

Theo Phương Linh (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

Một số tàu chiến Mỹ bị UAV Iran tấn công

(GLO)- Phía hãng thông tấn bán chính thức Tasnim đưa tin rằng các thiết bị bay không người lái (UAV) đã được phóng về phía một số tàu chiến Mỹ sau khi các lực lượng của Mỹ lên kiểm soát tàu container TOUSKA của Iran tại Vịnh Oman.

Iran đe dọa sẽ phong tỏa hoạt động thương mại 3 tuyến hàng hải then chốt, Mỹ chuẩn bị điều thêm quân đến Hormuz

Iran đe dọa phong tỏa hoạt động 3 tuyến hàng hải then chốt

(GLO)- Ngày 15-4, quân đội Iran cảnh báo rằng họ sẽ chặn hoạt động thương mại đi qua Vịnh Ba Tư, Biển Oman và Biển Đỏ nếu việc phong tỏa hải quân của Mỹ tiếp tục. Về phía Mỹ, nước này đang chuẩn bị điều thêm hơn 10.000 quân đến Hormuz nhằm gây áp lực cho đối phương.

null