Ông Trump đẩy giá vàng thế giới lên 'đỉnh nóc'

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại vào thứ Hai khi nhu cầu tìm nơi trú ẩn an toàn tăng. Nguyên nhân là do ông Donald Trump áp thuế đối với Canada, Trung Quốc và Mexico làm gia tăng lo ngại về lạm phát, giảm tăng trưởng kinh tế.

Trong phiên giao dịch cuối ngày thứ Hai (giờ Mỹ), giá vàng giao ngay tăng 0,8% lên 2.818,99 USD/ounce, sau khi đạt mức kỷ lục 2.830,49 USD vào đầu phiên. Giá vàng tương lai của Mỹ tăng 0,8% ở mức 2.857,10 USD.

David Meger - Giám đốc giao dịch kim loại tại High Ridge Futures - cho biết, bất chấp tác động đồng USD mạnh lên, giá vàng vẫn tăng do nhu cầu trú ẩn an toàn tăng trước sự bất ổn xung quanh mức thuế quan của ông Donald Trump.

Mức thuế 25% mà Trump áp dụng đối với hàng nhập khẩu từ Canada và Mexico cùng mức thuế 10% đối với hàng hóa Trung Quốc làm dấy lên lo ngại về cuộc chiến thương mại nguy cơ làm chậm tăng trưởng toàn cầu và thúc đẩy lạm phát.

Canada và Mexico tuyên bố áp dụng các biện pháp trả đũa, trong khi Trung Quốc cho biết khiếu nại mức thuế quan này tại Tổ chức thương mại thế giới và thực hiện các biện pháp đối phó khác.

Giá vàng liên tục lập đỉnh sau tuyên bố chính sách áp thuế của ông Trump.
Giá vàng liên tục lập đỉnh sau tuyên bố chính sách áp thuế của ông Trump.

Gần nhất, ông Trump tuyên bố tạm dừng áp dụng thuế quan đối với Mexico trong một tháng.

Bart Melek - Giám đốc chiến lược hàng hóa tại TD Securities - cho biết, thị trường chưa hoàn toàn tin tưởng vào mức độ của cuộc chiến thương mại. "Chúng tôi chưa thấy điều gì chắc chắn. Cuộc chiến thương mại kéo dài trong thời gian dài có thể khiến giá vàng tăng cao đáng kể trong tương lai", ông Bart Melek nói.

Theo Trọng Huy (TPO/Reuters)

Có thể bạn quan tâm

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

Tín dụng chính sách ủy thác qua các hội, đoàn thể: Nhanh, chính xác và hiệu quả

(GLO)- Sự phối hợp chặt chẽ, có trách nhiệm giữa Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh với các hội, đoàn thể trên địa bàn tỉnh đã giúp 219.244 hộ dân được hưởng lợi từ tín dụng chính sách, giúp họ thêm cơ hội đầu tư phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo bền vững tại địa phương.

Thưởng và thuế

Thưởng và thuế

Ngỡ chẳng liên quan nhưng mấy năm gần đây, cứ đến gần Tết Nguyên đán thì câu chuyện thưởng và thuế lại là đề tài được quan tâm nhiều nhất.

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai phê duyệt bổ sung mục tiêu năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách, chế độ với số tiền gần 20,3 tỷ đồng. Ảnh minh họa: Internet

Gia Lai: Bổ sung gần 20,3 tỷ đồng cho các xã, phường thực hiện chính sách tinh giản biên chế

(GLO)- Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt danh sách, kinh phí và bổ sung kinh phí năm 2025 cho các xã, phường để thực hiện chính sách tinh giản biên chế đối với người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã theo quy định tại Điều 9 Nghị định số 154/2025/NĐ-CP của Chính phủ.

Nhiều khách hàng tiếp cận và vay vốn từ Agribank Bình Định. Ảnh: T.SỸ

Hơn 8.121 tỷ đồng vay đầu tư lĩnh vực lâm-thủy sản

(GLO) - Theo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh khu vực XI, hiện có 292 lượt khách hàng là các tổ chức, DN trên địa bàn tỉnh Gia Lai đã được vay hơn 8.121 tỷ đồng từ chương trình tín dụng đối với lĩnh vực lâm-thủy sản để đầu tư sản xuất kinh doanh.

Nhiều hộ kinh doanh đến trụ sở Thuế cơ sở 1 để cung cấp thông tin về hoạt động kinh doanh và doanh thu. Ảnh: T.Sỹ

Hỗ trợ hộ kinh doanh áp dụng quy định thuế mới

(GLO)- Ðể giúp hộ kinh doanh không bỡ ngỡ khi chuyển từ phương pháp thuế khoán sang phương pháp kê khai kể từ ngày 1-1-2026 theo tinh thần Nghị quyết số 68-NQ/TW của Bộ Chính trị, cơ quan thuế đang tập trung hỗ trợ hộ kinh doanh tiếp cận và chủ động thực hiện các quy định mới.

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

Nở rộ nhiều gói vay tiêu dùng hấp dẫn

(GLO)- Hiện nay, các ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh đồng loạt tung ra thị trường nhiều gói tín dụng tiêu dùng với lãi suất hấp dẫn, đồng thời cam kết đơn giản hóa thủ tục, tạo điều kiện cho khách hàng vay vốn.

Hoạt động tín dụng tại Quỹ tín dụng nhân dân Nhơn Lộc. Ảnh: T.Sỹ

Nhiều bất cập trong cơ sở pháp lý cho hoạt động của quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Thông tư số 29/2024/TT-NHNN có hiệu lực từ ngày 1-7-2024 là cơ sở pháp lý cho hoạt động của các quỹ tín dụng nhân dân. Thế nhưng, một số quy định trong Thông tư này đang trở thành rào cản, gây khó khăn cho các quỹ tín dụng, hạn chế cơ hội tiếp cận vốn của người dân và doanh nghiệp.

null