Ông Trump công bố kế hoạch hòa bình cho Ukraine tại Hội nghị an ninh Munich sắp tới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Bloomberg ngày 5/2 dẫn lời đặc phái viên Keith Kellogg cho biết, kế hoạch của Tổng thống Donald Trump về chấm dứt xung đột Nga-Ukraine sẽ được công bố khi ông tham dự Hội nghị an ninh Munich.

ong-trump-va-ong-kellogg-phai-anh-getty-images.jpg
Ông Trump và ông Kellogg. Ảnh: Getty Images

Tiết lộ trên mạng xã hội X, ông Keith Kellogg cho biết: “Mục tiêu của ông Trump là kết thúc cuộc chiến đẫm máu và tốn kém ở Ukraine” và kế hoạch của nhà lãnh đạo Mỹ sẽ được công bố tại Hội nghị an ninh Munich diễn ra từ ngày 14-16/2 tới.

Theo đó, ông Trump cho đóng băng xung đột và để phần lãnh thổ do Nga kiểm soát “trong tình trạng lấp lửng” cùng với việc đảm bảo an ninh cho Ukraine.

Ngày 5/2, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, đội ngũ của ông đã có các cuộc tiếp xúc sâu rộng với giới chức Mỹ trong những ngày gần đây về các cuộc đàm phán hòa bình.

Cùng ngày, Điện Kremlin xác nhận Nga đang đàm phán với chính quyền Mỹ về vấn đề Ukraine.

Theo hãng thông tấn TASS, trong cuộc phỏng vấn của nhà báo Anh Piers Morgan hôm 4/2, Tổng thống Zelensky thừa nhận việc Ukraine gia nhập NATO không thể xảy ra trong tương lai gần và quá trình này có thể mất "nhiều năm hoặc thậm chí hàng thập niên".

Do đó, Kiev đã đề nghị các nước phương Tây cấp cho Ukraine viện trợ quân sự: "Hãy cho chúng tôi vũ khí hạt nhân. Hãy làm thế này: Trả lại cho chúng tôi vũ khí hạt nhân, cung cấp cho chúng tôi hệ thống tên lửa".

Ông Zelensky cũng nhấn mạnh, quá trình đàm phán với Nga cần phải bao gồm Ukraine, Mỹ, Liên minh châu Âu và Nga. Ông cho biết thêm, Kiev không sẵn lòng công nhận bất kỳ vùng lãnh thổ Ukraine nào đang do Nga kiểm soát là của Moscow.

Có thể bạn quan tâm

Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin. Ảnh: 4th Mechanised Brigade of Ukrainian Armed Forces

Tin thế giới sáng 3-1: Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống Putin

(GLO)- Nga đáp trả Ukraine sau nghi vấn tấn công nơi ở của Tổng thống; Ukraine đề cử trùm tình báo giữ chức Chánh Văn phòng Tổng thống; Ả rập Xê út không kích Yemen: 20 người thiệt mạng; Nguyên nhân ban đầu gây cháy quán bar tại Thụy Sĩ; ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-1.

Thế giới chào đón năm 2026

Thế giới chào đón năm 2026

Sydney của Úc đã chào đón năm 2026 bằng màn bắn pháo hoa nổi tiếng, được tổ chức trong bối cảnh lực lượng cảnh sát tăng cường hiện diện an ninh sau vụ thảm sát ở bãi biển Bondi của thành phố cách đây vài tuần.

Vụ tấn công bằng UAV làm hư hại cảng Tuapse trên Biển Đen. Ảnh: Reuters

Tin thế giới tối 31-12: Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen

(GLO)- Ukraine tấn công cảng và đường ống dẫn khí của Nga ở Biển Đen; Nga công bố bản đồ vụ tấn công dinh thự Tổng thống; 18 binh sĩ Campuchia được trao trả về nước; Người dân khắp thế giới chuẩn bị đón năm mới 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 31-12. 

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

Trung Quốc diễn tập bắn đạn thật quanh Đài Loan

(GLO)- Từ ngày 29-12, Trung Quốc triển khai hải, lục, không quân và lực lượng tên lửa để tiến hành cuộc diễn tập quy mô lớn mang tên "Sứ mệnh Công lý 2025" tại eo biển Đài Loan và các khu vực ở phía bắc, tây nam, đông nam và phía đông hòn đảo.

null