Nữ giúp việc "rút ruột" 100 cây vàng của chủ nhà

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Trong khoảng thời gian làm người giúp việc cho bà Đặng Thị Khanh (khu quy hoạch biệt thự nam Vĩ Dạ, phường Vĩ Dạ, TP. Huế), phát hiện chủ nhà có một lượng vàng đựng trong két sắt,  Phan Thị Hòa đã nảy sinh ý định chiếm đoạt.

Mỗi tháng trộm vàng một lần

Ngày 31-8, TAND tỉnh TT- Huế mở phiên tòa xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Phan Thị Hòa (SN 1985, trú tại thôn Lại Ân, xã Phú Mậu, huyện Phú Vang, tỉnh TT Huế) về tội danh "Trộm cắp tài sản". Tại phiên tòa xét xử, bị cáo Hòa khai nhận: Trong khoảng tháng 5-2015, Phan Thị Hòa được bà Đặng Thị Khanh thuê về làm giúp việc. Sau một thời gian làm người giúp việc trong nhà bà Khanh, Hòa phát hiện bà Khanh có một két sắt đựng vàng để trong chiếc tủ gỗ lớn ở phòng ngủ của bà Khanh nên bị cáo đã nảy sinh ý đồ chiếm đoạt số vàng này.

 

Bị cáo Phan Thị Hòa trước vành móng ngựa.
Bị cáo Phan Thị Hòa trước vành móng ngựa.

Để thực hiện ý đồ của mình, Hòa đã theo dõi và biết được bà Khanh thường cất giữ chiếc chìa khóa két sắt trong tủ nhựa đựng áo quần. Sau đó lợi dụng những lúc bà Khanh đi tắm hoặc không có ở nhà, Hòa đã mở chiếc két sắt lấy trộm vàng rồi cất giấu vào trong người mình và để lại chùm chìa khóa lại vị trí ban đầu. Với thủ đoạn này, từ tháng 7-2015 đến tháng 7-2016, Hòa đã 13 lần thực hiện hành vi trộm cắp vàng và chiếm đoạt 96 cây vàng hiệu SJC Rồng vàng 9999, có giá trị 3.211.070.000 đồng.

Trung bình mỗi tháng Hòa thực hiện hành vi trộm vàng một lần. "Mỗi lần vào dọn phòng ngủ của bà Khanh, bị cáo để ý việc bà chủ mở tủ nên bị cáo đã biết được cách mở chiếc tủ đó. Chiếc két sắt không khóa bằng mã số mà khóa bằng chìa khóa bình thường nên bị cáo có thể mở chiếc két sắt." - bị cáo Hòa khai.

Trộm vàng rồi tung tin mình trúng số

Với giọng nói e ấp, khi tòa hỏi "vì sao bị cáo lại có hành vi chiếm đoạt tài một lượng vàng lớn như vậy?" Hòa khai rằng: "Do con cái còn nhỏ, hoàn cảnh lại khó khăn nên bị cáo đã làm liều".

Sau khi chiếm đoạt 96 cây vàng của bà Khanh, sợ bị phát hiện nên Hòa đã tung tin là mình trúng xổ sổ. Sau đó Hòa cất giữ 2 cây vàng tại nhà, cho mẹ ruột 2 cây vàng và 2 chỉ vàng. Còn lại 91 cây vàng và 8 chỉ vàng Hòa tự mình đem bán nhiều lần. Tổng số tiền mà Hòa bán vàng, Hòa khai nhận đã nộp vào công ty TNHH Herbalife Việt Nam để mua các sản phẩm của công ty đó với số tiền 393.422.227 đồng. Tháng 9-2016 Hòa gửi tiết kiệm tại ngân hàng Đông Á với số tiền 260 triệu đồng.

Cũng trong năm 2016, Hòa đưa cho chồng là anh Phan Chinh 300 triệu đồng để sữa lại ngôi nhà mà hai vợ chồng đang sinh sống. Ngoài ra Hòa còn mua một số vật dụng để sử dụng như điện thoại, xe máy, máy tính... số tiền còn lại Hòa tiêu xài cá nhân, đi du lịch và cho nhiều người thân trong gia đình vay mượn. Tại phiên tòa, em gái của bị cáo cho biết: "Nghe chị gái nói chị ấy trúng số nên tôi đã vay chị ấy mười triệu đồng để thêm vào việc kinh doanh áo quần. Đến lúc công an bắt, tôi mới biết đó là tiền mà chị ấy đã chiếm đoạt của người khác mà có".

Ngồi dự phiên tòa xét xử vợ mình, anh Phan Chinh cho hay, nghe vợ nói tìm được công việc tại một khách sạn chứ cũng không biết vợ làm gì ở đó. Khi Hòa đưa tiền để phụ tôi việc sửa sang lại nhà cửa thì tôi có hỏi là tiền ở đâu, lúc đó vợ nói trúng xổ số nên tôi cũng không hỏi gì thêm. Đến lúc cơ quan công an điều tra, triệu tập mới biết việc vợ tôi đã ăn trộm vàng của người khác...

Bằng những thủ đoạn tinh vi, có sự toan tính từ trước và lợi dụng sự tin tưởng của người bị hại, bị cáo Phan Thị Hòa đã nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp, chiếm đoạt gần 100 cây vàng của người khác. Sau những phần xét hỏi và tranh luận tại phiên tòa, HĐXX nhận thấy hành vi của bị cáo đã có sự sắp đặt từ trước. Bị cáo nhiều lần thực hiện hành vi trộm cắp. Không những thế, sau  khi xin nghỉ việc, bị cáo còn quay lại giả vờ thăm chủ nhà để tiếp tục hành vi trộm cắp vàng của mình, vì thế bị cáo phải nhận mức án đúng người, đúng với tội danh của chính mình.

Kết thúc phiên tòa, Phan Thị Hòa nhận mức án 15 năm tù về tội “Trộm cắp tài sản” và buộc phải bồi thường toàn bộ số tiền còn lại cho người bị hại. Trước đó cơ quan công an đã điều tra và trả lại cho bà Khanh 3 cây vàng hiệu SJC và 324.940.000 đồng.

Thùy Nhung/phapluat

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: Phát hiện 1 ô tô vận chuyển 5 tấn hàng hóa nhập lậu

Gia Lai: Phát hiện 1 ô tô vận chuyển 5 tấn hàng hóa nhập lậu

(GLO)- Nhận được nguồn tin từ người dân, Phòng Cảnh sát Kinh tế đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh Gia Lai) và Đội Quản lý thị trường số 4 tiến hành kiểm tra 1 ô tô nghi vận chuyển hàng hóa nhập lậu trên Quốc lộ 1, thuộc địa phận khu phố Huỳnh Kim, phường An Nhơn Nam.

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

Gia Lai quyết liệt ngăn chặn thịt heo bẩn tuồn ra thị trường

(GLO)- Chỉ trong 3 ngày (từ ngày 5 đến 7-8), lực lượng Quản lý thị trường, Cảnh sát kinh tế và các đơn vị chức năng của tỉnh Gia Lai đã phối hợp xử lý 4 trường hợp vi phạm, kịp thời tiêu hủy tổng cộng hơn 108 tấn heo nhiễm bệnh, thịt heo không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ia Chia xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

Ia Chia xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy

(GLO)- Những năm gần đây, tình trạng thanh-thiếu niên dân tộc thiểu số ở xã biên giới Ia Chia (tỉnh Gia Lai) sử dụng ma túy có dấu hiệu gia tăng. Công an xã đã quyết liệt đấu tranh, truy quét, kết hợp tuyên truyền, vận động người dân với mục tiêu xây dựng vành đai biên giới sạch ma túy.

Thực tập phòng cháy chữa cháy tại chung cư Ecohome Nhơn Bình

Thực tập phòng cháy chữa cháy tại chung cư Ecohome Nhơn Bình

(GLO)- Sáng 10-8, Phòng Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC&CNCH, Công an tỉnh Gia Lai) phối hợp với Công ty TNHH Ecohome Nhơn Bình, Chi nhánh Công ty cổ phần quản lý bất động sản Ecolife tổ chức thực tập phương án chữa cháy và cứu hộ, cứu nạn tại chung cư Ecohome Nhơn Bình.

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

Gia Lai: Doanh nghiệp vận tải cam kết chấp hành pháp luật, ủng hộ 42 triệu đồng cho bà con nghèo học bằng lái xe máy

(GLO)- Tại buổi tuyên truyền pháp luật do lực lượng Cảnh sát giao thông tổ chức, 24 doanh nghiệp vận tải ở các xã khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đã ký cam kết chấp hành quy định về giao thông, đồng thời quyên góp 42 triệu đồng hỗ trợ bà con ở các buôn, làng học bằng lái xe máy.

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

Gia Lai: 1 bảo vệ tử vong chưa rõ nguyên nhân

(GLO)-Khoảng 5 giờ 50 phút ngày 9-8, ông Nguyễn Thành Sơn (SN 1965, phường Quy Nhơn Nam), hiện làm bảo vệ tại cửa hàng V.B.Đ (ở phường Quy Nhơn Nam) đã phát hiện ông N.C.H. (SN 1952, phường Quy Nhơn Nam) tử vong chưa rõ nguyên nhân trong tư thế nằm ngửa như đang ngủ tại khu vực làm việc.

null