Nông dân Krông Pa: Thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tận dụng lợi thế đất đai, thổ nhưỡng kết hợp với phương pháp canh tác khoa học và trên cả là ý chí vượt khó vươn lên, nhiều hộ nông dân ở huyện Krông Pa đã và đang làm đổi thay cuộc đời mình. Những hộ nông dân thu nhập tiền tỷ hay hàng trăm triệu đồng mỗi năm đã không còn là chuyện hiếm trên vùng đất xa xôi này.

Ông Đặng Quang Sí-Chủ tịch Hội Nông dân huyện Krông Pa chia sẻ, theo thống kê mới đây của Hội, toàn huyện Krông Pa hiện có khoảng 2.800 hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi trong tổng số 13.726 hộ nông dân trên địa bàn huyện. So với các địa phương khác trong tỉnh, con số này còn khá khiêm tốn, song xét trong điều kiện đi lên của địa phương thì đó là cả một nỗ lực không nhỏ.

 

Mỗi năm, hộ gia đình ông Trần Xuân Diến (thị trấn Phú Túc) thu lãi vài trăm triệu từ việc trồng 7 ha mì cao sản. Ảnh: Lê Hòa
Tổng diện tích gieo trồng 3 năm qua của huyện Krông Pa tăng khoảng 10%, trong đó năm 2012 đạt 39.986 ha, năm 2013 đạt 39.701 ha và năm nay ước đạt 39.700 ha. Một số cây trồng chủ lực có mức tăng khá như: mì (tăng 15%), lúa nước (tăng 59%), thuốc lá (tăng 28%)… Sản lượng lương thực năm 2012 chỉ đạt 28.671 tấn, năm 2013 đạt 36.643 tấn; dự kiến năm nay, con số này sẽ ước đạt khoảng 35.850 tấn. Tổng đàn gia súc toàn huyện trên 232.500 con.

Phần lớn người dân hiện đang làm ăn, sinh sống trên địa bàn huyện Krông Pa là người dân kinh tế mới từ các tỉnh phía Bắc, miền Trung lên đây lập nghiệp nên hầu hết đều có ý chí vươn lên làm giàu, chăm lo làm ăn phát triển kinh tế. Nhờ thế, phong trào thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi trong các năm qua tại địa phương cũng gặp nhiều thuận lợi. Với tiềm năng đất đai, khí hậu, tính cần cù lao động, dám nghĩ, dám làm cũng như được sự hỗ trợ tích cực của các cấp, các ngành trong việc hỗ trợ vốn, khoa học kỹ thuật, giống… nhiều hộ nông dân trong huyện đã tích cực chuyển đổi cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa. Các loại cây cho năng suất và hiệu quả kinh tế cao, giá cả và thị trường tiêu thụ ổn định như: cây mì cao sản, thuốc lá vàng sấy, điều… hàng năm đã đem lại nguồn thu nhập khá lớn cho hàng ngàn hộ dân.

Nhờ tăng cường áp dụng các tiến bộ khoa học-kỹ thuật vào sản xuất, năng suất các loại cây trồng được nâng lên rõ rệt. Ví dụ như cây mì, với các giống mì canh tác trước đây, thông thường, mỗi ha mì chỉ thu hoạch được khoảng 20-25 tấn/ha. Các năm gần đây, nhờ mạnh dạn đưa giống mới vào sản xuất, mỗi ha mỳ đã đem về cho người trồng khoảng 30-35 tấn/ha… Trong lĩnh vực chăn nuôi, sở hữu thế mạnh để phát triển chăn nuôi gia súc lớn như bò, dê, heo… nhiều hộ nông dân đã mạnh dạn đầu tư xây dựng hệ thống trang trại chăn nuôi, đầu tư nuôi bò lai cho hiệu quả kinh tế cao. Như hộ ông Tô Văn Quý (khối phố 8-thị trấn Phú Túc) với trang trại bò lai thường xuyên duy trì quy mô trên dưới 40 con, với mức lãi suýt soát cả tỷ đồng mỗi năm…

 

Chăn nuôi gia súc lớn, thế mạnh nổi bật ở Krông Pa. Ảnh: Lê Hòa

“Bên cạnh các chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, điều quan trọng là nhiều hộ dân có ý thức tự lực vươn lên làm giàu, đây chính là yếu tố then chốt tạo động lực cho phong trào. Điều đáng mừng là, nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn đã có bước tiến bộ, đi đầu trong xóa bỏ tập tục sản xuất, canh tác lạc hậu, xóa bỏ độc canh và tiếp cận khoa học-kỹ thuật sản xuất mới và làm giàu thành công, là tấm gương sáng cho bà con trong buôn, làng học tập”-ông Đặng Quang Sí- nhấn mạnh.

Lê Hòa

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh dự án điểm dừng chân ngắm cảnh tại đèo Vĩnh Hội. Ảnh: Tiến Sỹ

Tìm nhà đầu tư cho Dự án điểm dừng chân phía Nam đèo Vĩnh Hội

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa phê duyệt phương án đấu giá quyền sử dụng đất thực hiện Dự án điểm dừng chân ngắm cảnh phía Nam đèo Vĩnh Hội diện tích hơn 9.641 m2 tại địa bàn xã Cát Tiến, với tổng vốn đầu tư tối thiểu để triển khai dự án, chưa bao gồm tiền thuê đất là 25 tỷ đồng.

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

Các doanh nghiệp đề xuất đầu tư nhiều lĩnh vực tại Gia Lai

(GLO)- Sáng 15-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã làm việc với đại diện KDI Group và Tập đoàn Tô Thương (Trung Quốc) đến tìm hiểu cơ hội hợp tác đầu tư trong các lĩnh vực hạ tầng, nông nghiệp công nghệ cao, giáo dục STEM và AI.

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

Nâng tầm sầu riêng Gia Lai

(GLO)- Tháng 4-2026, UBND tỉnh có Văn bản số 3861/UBND-KGVX, cho phép sử dụng tên địa danh “Gia Lai” để đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Sầu riêng Gia Lai”. Đến nay, hồ sơ đã được Sở Khoa học và Công nghệ nộp lên Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ).

Trước hiện tượng giếng khoan phun cột khí và nước cao ở Gia Lai, Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam yêu cầu địa phương triển khai phương án bảo vệ, tận thu nguồn khí CO2

Lập phương án thu hồi, tận thu nguồn khí CO2

(GLO)- Cục Địa chất và Khoáng sản Việt Nam (Bộ Nông nghiệp và Môi trường) vừa có văn bản hướng dẫn Sở Nông nghiệp và Môi trường tỉnh Gia Lai về việc thu hồi, tận thu khí CO2 phát hiện trong quá trình khoan nước tại địa phương.

Các mô hình trình diễn giống cây trồng mới chịu hạn và kháng bệnh đang được Trung tâm Khuyến nông triển khai rộng khắp các xã vùng khó khăn.

Khuyến nông thúc đẩy sản xuất hiệu quả

(GLO)- Thông qua nhiều mô hình trình diễn trong trồng trọt, chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai đang từng bước đưa tiến bộ kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất, góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế và thúc đẩy phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Lãnh đạo tỉnh Gia Lai lắng nghe, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp xuất nhập khẩu

Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai làm việc với doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia

(GLO)- Sáng 11-5, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn đã chủ trì cuộc họp nghe các doanh nghiệp có hoạt động giao thương tại Campuchia qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh báo cáo khó khăn, vướng mắc trong hoạt động thời gian qua.

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

Giải phóng mặt bằng xây dựng Khu công nghiệp Phù Mỹ: Người dân đồng thuận, dự án tăng tốc

(GLO)- Nhờ sự phối hợp nhịp nhàng, trách nhiệm giữa chính quyền xã Phù Mỹ Đông, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Gia Lai cộng với sự đồng thuận của người dân, 239,43/436,83 ha đất của Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng giai đoạn 1 Khu công nghiệp Phù Mỹ đã được giải phóng mặt bằng.

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê

Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak và Tập đoàn HAGL ký kết hợp tác trồng 5.000 ha cà phê

(GLO)- Chiều 10-5, tại trụ sở Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (phường Pleiku) đã diễn ra lễ ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác đầu tư trồng 5.000 ha cà phê và hỗ trợ phát triển cộng đồng giữa Ủy ban chính quyền tỉnh Champasak (nước Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Lào) và Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL).

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

Hợp tác xã thay đổi tư duy sản xuất cho nông dân

(GLO)- Khi thị trường ngày càng đòi hỏi cao về chất lượng và truy xuất nguồn gốc, các HTX nông nghiệp đang trở thành điểm tựa giúp nông dân thay đổi nếp nghĩ, cách làm. Từ sản xuất nhỏ lẻ, tự phát, nhiều hộ đã chuyển sang liên kết theo chuỗi, sản xuất bài bản để nâng cao giá trị nông sản.

null