Nỗi đau xé lòng của gia đình có 2 con nhỏ tử vong vì ăn thịt cóc

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bố mẹ đi làm vắng nhà, 3 chị em ở thôn Tào Roong, xã Ia Pal (huyện Chư Sê) tự bắt cóc làm thịt để ăn. Hậu quả, 2 cháu tử vong, 1 cháu đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai.

Ngày 12-1, P.V đã tìm đến căn nhà của 2 chị em tử vong vì ăn thịt cóc. Trong căn nhà tuềnh toàng dựng bằng tôn nằm trong con hẻm nhỏ, đông đảo bà con hàng xóm đến chia buồn cùng gia đình 2 cháu nhỏ xấu số. Không khí tang thương bao phủ. Ai cũng bàng hoàng xót xa khi nhìn thấy thi thể 2 cháu nhỏ đang chuẩn bị được khâm liệm theo phong tục của địa phương.

Khóc nghẹn bên thi thể 2 đứa con mà mình vừa mới trò chuyện qua điện thoại trước đó, chị Siu Hlen nói trong tiếng nấc: “Con ơi sao con rời xa bố mẹ. Mới tối hôm kia mẹ nói chuyện với con qua điện thoại dặn con ở nhà chơi cùng các em, vài hôm nữa mẹ đi làm về mua quần áo mới cho mấy chị em, sao giờ 2 con bỏ mẹ ra đi vậy”. Người mẹ ấy vẫn chưa tin vào sự thật tàn nhẫn trước mắt là 2 đứa con của mình đã ra đi mãi mãi...

Nhiều người không khỏi xót thương sự mất mát quá lớn của gia đình. Ảnh: H.P
Nhiều người không khỏi xót thương sự mất mát quá lớn của gia đình. Ảnh: H.P

Ngồi thẫn thờ bên thi thể 2 người con, anh Siu Trang (SN 1991) buồn bã cho hay: Gia đình tôi có 4 người con, 3 con gái, 1 con trai. Cháu S.N.R. (SN 2013) là con gái đầu, còn cháu S.H. (SN 2020) là con gái út. Gia đình tôi có hơn 2 sào ruộng, mới trồng gần 200 cây cà phê nên kinh tế rất khó khăn. Sau khi công việc ruộng đồng xong, vợ tôi nói sắp đến Tết rồi, muốn có tiền mua quần áo cho các con nên qua Đak Nông hái tiêu thuê hơn 10 ngày nay.

“Hôm 11-1, tôi đi bỏ phân cà phê thuê cách nhà khoảng 1 km. Trước khi đi làm tôi có dặn các con ở nhà chơi, trưa đi làm về sẽ nấu cơm cho các con ăn. Nào ngờ chưa kịp về thì nghe tin người trong thôn báo là mấy đứa con tôi ăn thịt cóc nằm ngất xỉu trong nhà. Tôi vội vã chạy về thấy các cháu nằm bất động trên nền nhà, tôi liền đưa đến bệnh viện cấp cứu”-anh Siu Trang nghẹn ngào nói.

Các ban ngành, đoàn thể địa phương đến hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho 2 cháu nhỏ. Ảnh: H.P
Các ban ngành, đoàn thể địa phương đến hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho 2 cháu nhỏ. Ảnh: H.P

Nghe tin dữ, nhiều người dân trong thôn đã tập trung hỗ trợ gia đình lo hậu sự cho 2 cháu. Ông Rơ Lan Hon (thôn Tào Roong) chia sẻ: “Vợ chồng chị Siu Hlen rất chịu khó làm ăn, trong thôn ai cũng quý mến. Vì muốn kiếm chút tiền để sắm sửa Tết nên chị Hlen mới đi làm xa như vậy, chứ mọi khi chỉ làm quanh quẩn trong xã thôi. May mà thằng Siu Trí (SN 2015) nó đi chơi với bạn trong thôn, không cùng ăn với chị em nên không bị gì. Giờ gia đình gặp nạn như thế này bà con chúng tôi ai cũng thấy xót thương”.

Ông Siu Đôn-Trưởng thôn Tào Roong-tâm sự: “Sau khi nhận thông tin gia đình gặp nạn, chúng tôi đã kêu gọi các đoàn thể trong thôn đến để hỗ trợ, đồng thời kêu gọi bà con trong và ngoài thôn ai có gì góp nấy để gia đình lo hậu sự cho 2 cháu. Nhìn cảnh anh Siu Trang và chị Siu Hlen mất đi 2 người con thơ dại, chúng tôi ai cũng đau lòng”.

Đông đảo người dân đến chia buồn cùng gia đình 2 cháu nhỏ. Ảnh: H.P

Đông đảo người dân đến chia buồn cùng gia đình 2 cháu nhỏ. Ảnh: H.P

Chia sẻ với P.V về việc này, ông Võ Phi Sơn Vũ-Chủ tịch UBND xã Ia Pal-cho biết: “Nhận được thông tin từ trưởng thôn báo lên, ngay lập tức lãnh đạo xã đã cử cán bộ xuống nhà để nắm bắt thông tin, chỉ đạo các ban ngành, đoàn thể cử người xuống cùng hỗ trợ cho gia đình; đồng thời cũng có báo cáo lên UBND huyện.

Sáng 12-1, lãnh đạo xã, huyện cũng đến thăm hỏi, động viên cho gia đình sớm vượt qua đau thương, mất mát quá lớn này. Các cháu còn quá nhỏ nên nhận thức chưa tới nên đã xảy ra sự việc đáng tiếc. Chúng tôi cũng cảnh báo bà con trong thôn Tào Roong nói riêng và người dân trên địa bàn xã Ia Pal nói chung hết sức thận trọng trong việc làm thịt cóc để ăn nhằm hạn chế trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra”.

Theo thông tin từ Trung tâm Y tế huyện Chư Sê, các cháu vào viện lúc 12 giờ ngày 11-1, cháu S.N.R. (SN 2013) trong tình trạng ngừng tuần hoàn, ngừng hô hấp, đồng tử giãn tối đa, mạch không bắt được, huyết áp không đo được. Sau 30 phút hồi sức tích cực, tình trạng bệnh nhân không cải thiện, bệnh nhân tử vong.

Cháu S.H. (SN 2020) tình trạng lơ mơ, tăng tiết đờm dãi, nhịp tim 40 lần/phút, mạch nhẹ, SPO2 68%, sau 15 phút hồi sức cấp cứu tích cực, bệnh nhân tình trạng không cải thiện nên chuyển lên tuyến trên, trên đường đi bệnh nhân đã tử vong.

Cháu S. T (SN 2018) tình trạng lơ mơ, nôn nhiều, nhịp tim 115 lần/phút, mạch 110 l/p, SPO2 93% sau đó chuyển lên tuyến trên điều trị.

Hiện cháu T. đang nằm điều trị tại Bệnh viện Nhi Gia Lai, sức khỏe dần ổn định.

Có thể bạn quan tâm

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

App thiện nguyện: Minh bạch để tạo niềm tin

(GLO)- Thực tế cho thấy, ngày càng có nhiều cá nhân, nhóm thiện nguyện đứng ra kêu gọi quyên góp giúp đỡ cộng đồng. Tuy nhiên, điều khiến nhiều người muốn đóng góp băn khoăn vẫn là tính minh bạch trong quản lý và sử dụng nguồn lực.

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

Rời vùng sạt lở, người dân Ia Ly dựng nhà mới để an cư

(GLO)- Chiều muộn, ông Lê Văn Yên (tổ 1, ở xã Ia Ly) vẫn cặm cụi sắp xếp lại đống vật liệu để ngày mai thợ đến khởi công xây dựng nhà. Ngôi nhà cũ của gia đình ông nằm tại khu vực ngã ba đường Lê Hồng Phong - Phạm Văn Đồng (tổ 1) đã bị sụt xuống hố sâu gần 20 m.

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

Sớm ổn định chỗ ở cho người dân tại vùng thiên tai

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán 2026, nhiều địa phương trong tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai các dự án bố trí, ổn định dân cư vùng thiên tai. Việc đẩy nhanh thi công hạ tầng khu tái định cư nhằm sớm di dời các hộ dân khỏi khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, giúp họ ổn định cuộc sống lâu dài.

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

“Chợ di động” ở vùng cao Gia Lai

(GLO)- Lâu nay, đồng bào DTTS các xã vùng cao ở khu vực phía Đông tỉnh Gia Lai đã quen với hình ảnh những phụ nữ miền xuôi rong ruổi trên “ngựa sắt”, chở theo đủ loại hàng hóa len lỏi qua từng con dốc, con suối để đến các thôn, làng xa xôi. Bà con Bahnar, H’re gọi đó là “chợ di động” vùng cao.

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

Cựu chiến binh xã Chư A Thai ra mắt mô hình tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ con cháu hội viên khó khăn

(GLO)- Ngày 12-3, Hội Cựu chiến binh (CCB) xã Chư A Thai (tỉnh Gia Lai) ra mắt mô hình “Tiết kiệm gây quỹ hỗ trợ, đỡ đầu con cháu hội viên có hoàn cảnh khó khăn” giai đoạn 2025-2030. Đây là công trình chào mừng bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031.

Phong trào phụ nữ sôi nổi hướng về ngày hội bầu cử

Sôi nổi phong trào phụ nữ hướng về ngày hội bầu cử

(GLO)- Hướng tới cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XVI và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2026-2031, các cấp Hội Phụ nữ trong tỉnh đã triển khai nhiều hoạt động tuyên truyền, góp phần nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, hội viên phụ nữ trong thực hiện quyền, nghĩa vụ công dân.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa.

Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai khảo sát chuẩn bị chương trình hỗ trợ người dân tại hai buôn kết nghĩa

(GLO)- Ngày 12-3, đồng chí Huỳnh Kiên - Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Tổng Biên tập Báo và phát thanh, truyền hình Gia Lai đến khảo sát thực tế tại buôn Ngôl và buôn Choanh (xã Uar) nhằm nắm bắt tình hình đời sống của người dân, chuẩn bị cho các hoạt động an sinh xã hội và Tháng Thanh niên năm 2026.

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

Ngăn chặn tà đạo núp bóng tôn giáo

(GLO)- Thời gian qua, bọn phản động FULRO lưu vong móc nối với các đối tượng trong nước phục hồi tổ chức, núp bóng tôn giáo để lôi kéo người dân tham gia cái gọi là “Bana Đê ga Kon Kông”.

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

Đồng hành cùng trẻ khiếm thị vùng sâu, vùng xa

(GLO)- Giữa những con đường đất đỏ ngoằn ngoèo của khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai, nơi mỗi chuyến đi mất nhiều giờ đồng hồ mới đến được một mái nhà nhỏ, hành trình khảo sát và hỗ trợ trẻ em khiếm thị bắt đầu bằng sự kiên nhẫn, từ đó vạch ra kế hoạch dài hơi để đồng hành cùng từng gia đình.

null