Nỗ lực xóa "vùng trắng" về điện

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Trên địa bàn tỉnh Gia Lai còn khoảng 1.800 hộ dân chưa có điện sinh hoạt (chiếm 0,54% số hộ), chủ yếu là các hộ di dân tự do hoặc ở các thôn làng mới tách ra. Do đó, ngành Điện lực đang quyết tâm xóa “vùng trắng” về điện.
 Xây dựng hệ thống điện cho dân di cư tự do xã Chư Krey, huyện Kông Chro. Ảnh:H.D
Xây dựng hệ thống điện cho dân di cư tự do xã Chư Krey, huyện Kông Chro. Ảnh:H.D
Từ năm 2008 đến nay, trên địa bàn xã Chư Krey (huyện Kông Chro, Gia Lai) có 43 hộ với gần 200 khẩu là người dân tộc Dao ở tỉnh Lạng Sơn di cư tự do đến. Khu vực các hộ dân này sinh sống ở gần rừng, không nằm trong quy hoạch bố trí dân cư nên không được đầu tư xây dựng các công trình thiết yếu, như: điện, đường, trường, trạm… Để có đất sản xuất, các hộ dân di cư tự do đã phá rừng, lấn chiếm đất rừng, gây ảnh hưởng đến công tác quản lý bảo vệ rừng, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.
Tháo gỡ khó khăn này, UBND tỉnh đã đồng ý cho huyện Kông Chro bố trí quy hoạch quỹ đất gần trung tâm xã Chư Krey với diện tích hơn 2,6 ha để di dời các hộ dân ra sinh sống ổn định. Đồng thời, Điện lực Kông Chro đã triển khai xây dựng mới 1 trạm biến áp với công suất 50 kVA, 502 m đường dây hạ thế cung cấp điện cho 29 hộ dân thuộc diện di dời với tổng kinh phí hơn 566 triệu đồng. Ông Khương Đình Huy-Chủ tịch UBND xã Chư Krey-cho biết: “Lúc đầu, bà con được vận động đến nơi ở mới rất lo lắng về điều kiện sinh hoạt và sản xuất. Nhưng sau khi các công trình thiết yếu như: nước sạch, giao thông, điện… hoàn thành, bà con đã yên tâm ổn định cuộc sống”.
Trong khi đó, tại xã Ia Ka (huyện Chư Pah, Gia Lai), 22 hộ dân làng Bui mới (tách ra từ làng Bui cũ) sắp thoát khỏi cảnh không có điện sinh hoạt kéo dài trong nhiều năm. Công trình điện phục vụ các hộ dân tại đây đang được Công ty Điện lực Gia Lai thi công với khối lượng 1,2 km đường dây 22 kV, 0,7 km đường dây 0,4 kV và 1 trạm biến áp 3P-50 kVA, dự kiến sẽ đóng điện trong quý III-2018.
Theo thông tin từ Công ty Điện lực Gia Lai, để xóa “vùng trắng” về điện trên địa bàn tỉnh, từ năm 2005 đến nay, ngành Điện đã triển khai hàng loạt dự án quan trọng với tổng vốn đầu tư hàng trăm tỷ đồng, như: dự án năng lượng nông thôn với tổng vốn đầu tư 212,5 tỷ đồng; dự án cải tạo nâng cấp lưới điện TP. Pleiku, điện khí hóa xã Ya Ma và Biển Hồ (nguồn vốn ADB) với tổng vốn đầu tư 223,7 tỷ đồng; dự án cấp điện cho các thôn, buôn với tổng vốn đầu tư là 310 tỷ đồng; dự án vốn vay JBIC có tổng vốn đầu tư 24 tỷ đồng; dự án ADB tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư lên tới 357 tỷ đồng; dự án KFW tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư 118 tỷ đồng; dự án KFW 2 tỉnh Gia Lai có tổng vốn đầu tư 179 tỷ đồng… Nhờ đó, đến nay, tất cả xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh đều đã có điện. Số hộ dân có điện sinh hoạt trên toàn tỉnh là 330.520/332.319 hộ, đạt 99,46%. Để tiếp tục hoàn thiện và mở rộng lưới điện cho các địa phương cuối cùng chưa có điện của tỉnh, theo kế hoạch, ngành Điện sẽ triển khai các dự án cấp điện như dự án KFW3 với 192,1 km đường dây trung áp, 213 km đường dây hạ áp, 86 trạm biến áp với tổng công suất 15.740 kVA; 864 công tơ; 47 thiết bị đóng cắt. Tổng giá trị đầu tư dự án khoảng 150 tỷ đồng, dự kiến khởi công vào cuối năm 2018 và hoàn thành, đưa vào sử dụng trong năm 2019.
Kim Linh

Có thể bạn quan tâm

Ngư dân trúng mùa ruốc

Ngư dân Quy Nhơn trúng mùa ruốc

(GLO)- Vào thời điểm này, mùa ruốc bước vào chính vụ trên vùng biển Quy Nhơn. Tàu thuyền nối nhau ra khơi, mang về những mẻ ruốc tươi theo con nước. Nguồn thu từ ruốc giúp nhiều gia đình ngư dân cải thiện thu nhập.

Mùa vàng Plei Thơ Ga

Mùa vàng Plei Thơ Ga

(GLO)- Những ngày đầu năm 2026, cánh đồng Plei Thơ Ga (xã Chư Pưh, tỉnh Gia Lai) rộn ràng bước vào vụ Ðông Xuân. Tiếng máy làm đất xen lẫn tiếng cười nói rôm rả của bà con nông dân vang lên khắp cánh đồng, báo hiệu một vụ sản xuất mới đang được khởi động trong tâm thế đầy phấn khởi.

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

Tạo xung lực cho kinh tế tư nhân phát triển

(GLO)- Từ việc nhận diện, đánh giá đúng thực trạng, tỉnh Gia Lai đã định hướng và tập trung triển khai các giải pháp hỗ trợ mang tính đột phá, tạo xung lực mạnh mẽ giúp khu vực kinh tế tư nhân phát triển, trở thành động lực của nền kinh tế.

Thị trường quà Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 chuyển dịch sang các sản phẩm bồi bổ sức khỏe, thiết kế tối giản, tiết kiệm nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ và đúng nhu cầu người nhận

Xu hướng chọn quà Tết: Chú trọng sức khỏe, tiết kiệm, đúng nhu cầu

(GLO)- Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026 đang đến gần, nhu cầu mua sắm quà Tết của người dân tăng cao. Trước những biến động của nền kinh tế, các cơ sở kinh doanh ưu tiên chất lượng sản phẩm, quan tâm yếu tố sức khỏe và thiết kế theo nhu cầu, đáp ứng nhu cầu biếu tặng và sử dụng của khách hàng.

Tháo gỡ những “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

Gia Lai tháo gỡ “điểm nghẽn” để ngăn chặn khai thác IUU

(GLO)- Bằng các giải pháp vừa tăng cường quản lý vừa chú trọng hỗ trợ ngư dân, tỉnh Gia Lai đã tháo gỡ những “điểm nghẽn” trong chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), tạo đồng thuận trong cộng đồng, hướng tới phát triển nghề cá bền vững, có trách nhiệm.

Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy

Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura bị đình chỉ lưu hành, thu hồi và tiêu hủy

(GLO)- Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có thông báo đình chỉ lưu hành, thu hồi trên toàn quốc lô sản phẩm Nước rửa tay On1 hương Fresh Sakura (chai 500 ml) vì chứa Natri benzoate không có trong thành phần công thức sản phẩm đã được cấp số tiếp nhận Phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán.

Gia Lai: Đảm bảo nguồn cung rau an toàn phục vụ Tết Nguyên đán

(GLO)- Sau đợt lũ cuối năm 2025, khi đất vừa kịp ráo, nông dân tỉnh Gia Lai đã khẩn trương xuống giống vụ rau Tết. Điểm nhấn của vụ sản xuất năm nay là tập trung phát triển rau an toàn, vừa bảo đảm nguồn cung cho thị trường Tết, vừa đáp ứng yêu cầu ngày càng cao về chất lượng, an toàn thực phẩm.

null