Niềm vui mùa thu hoạch hồ tiêu

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam

(GLO)- Sau Tết Nguyên đán, bà con nông dân một số địa phương ở Gia Lai bắt đầu vào vụ thu hoạch hồ tiêu. Năm nay, người dân phấn khởi khi giá hồ tiêu tăng so với những năm trước giúp họ có lợi nhuận và tìm lại niềm tin từ cây trồng có giá trị kinh tế này.

Giá hồ tiêu tăng

Gia đình ông Vũ Đức Dân là một trong số ít hộ còn vườn hồ tiêu lớn tại làng Tung Mo B, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh. Ông Dân phấn khởi cho biết: Từ mùng 6 tháng Giêng, gia đình ông đã thuê 20 nhân công để thu hoạch vườn hồ tiêu 2.300 trụ trồng từ năm 2014 theo hướng hữu cơ.

“Năm nay, thời tiết tương đối thuận lợi, cùng với đầu tư theo hướng thâm canh bền vững nên năng suất bình quân vườn hồ tiêu của tôi đạt 5 kg/trụ, tăng khoảng 1-1,5 kg/trụ so với năm ngoái. Đặc biệt, giá hồ tiêu từ đầu vụ thu hoạch đến nay đạt 80-82 ngàn đồng/kg khô, cao hơn năm ngoái hơn 10 ngàn đồng/kg.

Dự kiến vụ này, gia đình tôi thu hoạch được khoảng 10 tấn hạt tiêu khô. Với giá thị trường hiện nay, trừ chi phí đầu tư, lợi nhuận thu về được khoảng 500 triệu đồng”-ông Dân chia sẻ.

Vườn tiêu sạch của ông Vũ Đức Dân (làng Tung Mo B, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) đang bắt đầu thu hoạch. Ảnh: N.D

Vườn tiêu sạch của ông Vũ Đức Dân (làng Tung Mo B, xã Ia Dreng, huyện Chư Pưh) đang bắt đầu thu hoạch. Ảnh: N.D

Còn ông Nguyễn Xuân Quang (làng Hrăi Dong I, thị trấn Nhơn Hòa, huyện Chư Pưh) bộc bạch: “Trước đây, gia đình cũng sở hữu hàng ngàn trụ hồ tiêu xanh tốt, song do bị dịch bệnh chết nhiều nên bây giờ chỉ còn 300 trụ.

Năm nay, thời tiết thuận lợi nên năng suất hồ tiêu cao hơn những năm trước, dự kiến thu được khoảng 1 tấn hạt khô. Với giá tiêu đầu vụ dao động 80-82 ngàn đồng/kg, gia đình tôi có nguồn thu kha khá để trang trải cuộc sống”.

Nông dân thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Đ.T

Nông dân thu hoạch hồ tiêu. Ảnh: Đ.T

Tại Chư Sê, người dân cũng đang bắt đầu bước vào thu hoạch hồ tiêu. Ông Trần Thiện Văn (làng Ia Ring, xã Ia Tiêm) thông tin: Những năm gần đây, 700 trụ hồ tiêu trồng xen trong vườn cà phê của ông canh tác theo hướng hữu cơ nên phát triển tốt.

Dự kiến năm nay, gia đình thu được khoảng 2,5 tấn hạt tiêu khô. Với giá như hiện nay, trừ chi phí đầu tư, gia đình còn lợi nhuận hơn 120 triệu đồng. Cộng thêm hơn 4 tấn cà phê nhân vừa thu hoạch trên diện tích này thì gia đình có nguồn thu nhập ổn định.

Tìm lại vị thế cây hồ tiêu

Theo Sở Nông nghiệp và PTNT, đến cuối năm 2023, toàn tỉnh có 8.798 ha hồ tiêu, sản lượng đạt khoảng 28.580 tấn. Vụ thu hoạch 2024, giá hồ tiêu đang phục hồi và tăng trở lại đem đến nhiều kỳ vọng cho người trồng.

Ông Nguyễn Long Khánh-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Chư Pưh-cho hay: Hiện tại, trên địa bàn huyện còn khoảng 1.100 ha hồ tiêu kinh doanh. Từ đầu tháng 1-2024, người dân bắt đầu thu hoạch và sau Tết Nguyên đán thì thu hoạch rộ. Năm nay, thời tiết thuận lợi cùng với giá các mặt hàng nông sản đều tăng so với những năm trước nên bà con nông dân rất phấn khởi.

Đặc biệt, những năm qua, nhờ đầu tư canh tác theo hướng hữu cơ nên cây hồ tiêu ít bị chết và năng suất năm nay tăng cao hơn năm ngoái 1-2 tạ/ha, bình quân đạt khoảng 3 tấn/ha.

Giá hồ tiêu tăng khiến người trồng rất phấn khởi. Ảnh: N.D

Giá hồ tiêu tăng khiến người trồng rất phấn khởi. Ảnh: N.D

“Trên địa bàn hiện có hơn 300 ha hồ tiêu của người dân liên kết với các doanh nghiệp sản xuất theo hướng sạch, hữu cơ và các tiêu chuẩn xuất khẩu để nâng cao giá trị và hiệu quả kinh tế. Phòng Nông nghiệp và PTNT thường xuyên phối hợp với các xã, thị trấn tuyên truyền người dân hạn chế mở rộng diện tích như trước đây, thay vào đó, tập trung đầu tư thâm canh theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn để vườn hồ tiêu phát triển bền vững”-ông Khánh cho biết.

Theo ông Hoàng Phước Bính-Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê: Giá hồ tiêu năm nay đang tăng trở lại, song người dân không bị áp lực bán sớm như những năm trước bởi giá cà phê, sầu riêng đều tăng cao, nhiều hộ có thu nhập ổn định.

“Giá hồ tiêu đang phục hồi tăng trở lại là tín hiệu lạc quan mang đến nhiều hy vọng cho người trồng. Theo dự báo của các chuyên gia và doanh nghiệp xuất khẩu hồ tiêu, trong thời gian tới, giá hồ tiêu có thể tăng thêm do nguồn cung thiếu hụt. Đây là động lực để người dân liên kết với doanh nghiệp sản xuất hồ tiêu thâm canh theo hướng hữu cơ, tiêu chuẩn xuất khẩu nhằm nâng cao chất lượng và giá trị kinh tế”-Phó Chủ tịch Thường trực Hiệp hội Hồ tiêu Chư Sê nói.

Có thể bạn quan tâm

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

Xây dựng cơ chế mua bán điện trực tiếp cần nghiên cứu quy định về cơ chế giá, phí truyền tải

(GLO)- Thường trực Chính phủ yêu cầu trong quá trình xây dựng nghị định quy định cơ chế mua bán điện trực tiếp giữa đơn vị phát điện năng lượng tái tạo với khách hàng sử dụng điện lớn cần nghiên cứu các quy định về cơ chế giá, phí truyền tải và các chi phí phát sinh khác.