Những ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình ở Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tại Gia Lai đã linh hoạt tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, vận động và tranh thủ mọi nguồn lực để giúp người nghèo cải thiện điều kiện sống, nhất là về nhà ở. Nhờ đó, những ngôi nhà “Đại đoàn kết”, “Nhà tình nghĩa”, nhà “Nghĩa tình đồng đội”, “Mái ấm biên cương”, “Mái ấm Công đoàn”, “Mái ấm tình thương”... đã được xây dựng, bàn giao đúng thời gian, đối tượng thụ hưởng, đảm bảo chất lượng. Chỉ tính riêng từ Quỹ “Vì người nghèo”, năm 2022, toàn tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng mới 127 căn nhà, sửa chữa 29 căn nhà.

Ngày 9-12, vợ chồng anh Ksor Tứ (buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đón nhận ngôi nhà tình nghĩa trong niềm rưng rưng xúc động. Đông đảo bà con dân làng và người thân đến chung vui. Họ mừng cho gia đình anh Tứ đã có nhà mới, từ nay  không phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão. Gia đình anh Tứ canh tác 1 sào lúa nước, 2 sào mì và nuôi 2 con bò. Thỉnh thoảng, anh theo người làng đi làm phụ hồ để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, vì đông con, công việc bấp bênh nên sau nhiều năm tích góp, vợ chồng anh chỉ dành được 12 triệu đồng. Có lẽ vì vậy nên chưa khi nào anh chị dám mơ về một ngôi nhà xây kiên cố, dù ngôi nhà cũ xuống cấp. Và sau hơn 1 tháng thi công, ngôi nhà tình nghĩa rộng gần 50 m2, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ đã hoàn thành với tổng kinh phí 62 triệu đồng. Trong niềm vui khôn xiết, anh Tứ gửi lời cảm ơn đến các cấp, các ngành, nhất là Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã hỗ trợ 50 triệu đồng giúp gia đình có được ngôi nhà mơ ước. Từ nay, vợ chồng anh yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

 Vợ chồng anh Ksor Tứ (buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đón nhận ngôi nhà tình nghĩa trong niềm xúc động. Ảnh: Anh Huy
Vợ chồng anh Ksor Tứ (buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đón nhận ngôi nhà tình nghĩa trong niềm xúc động. Ảnh: Anh Huy


Theo ông Siu Trung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (phát động từ ngày 17-10 đến 18-11), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam ủng hộ 750 triệu đồng để xây dựng 15 căn nhà (50 triệu đồng/nhà). Đến nay, 11 ngôi nhà tại 2 huyện Phú Thiện và Ia Pa đã hoàn thiện, bàn giao cho các gia đình đưa vào sử dụng. 4 ngôi nhà tại huyện Chư Pưh cũng sẽ bàn giao cho các gia đình trước Tết Quý Mão 2023.

Ngoài số tiền vận động trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân được gần 11,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phân bổ, hỗ trợ kinh phí, xây dựng mới 112 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và sửa chữa 29 căn nhà; hỗ trợ sinh kế, giúp hộ nghèo khám-chữa bệnh và trao học bổng cho học sinh nghèo trong học tập... với tổng số tiền gần 9,2 tỷ đồng.

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đối với những hoàn cảnh khó khăn trên tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. Mỗi căn nhà được xây dựng, bàn giao không chỉ góp phần hiện thực hóa ước mơ của hộ nghèo mà còn tạo thêm niềm tin và động lực có “an cư” mới “lạc nghiệp”. Theo kế hoạch, trong quý I-2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với TP. Pleiku và các huyện: Ia Grai, Kông Chro, Ia Pa, Krông Pa, Đak Pơ, Chư Prông, Kbang tiếp tục triển khai xây dựng 10 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo.

 

ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Làm mới nghề xưa

Làm mới nghề xưa

(GLO)- Trước yêu cầu ngày càng khắt khe của thị trường, nhiều làng nghề ở Gia Lai đã thay đổi, sáng tạo, đưa sản phẩm truyền thống vượt qua giới hạn cũ để khẳng định vị thế trong đời sống hiện đại.

Ân Hảo thiếu nước sạch

Ân Hảo thiếu nước sạch

(GLO)- Xã Ân Hảo (tỉnh Gia Lai) có hơn 6.000 hộ dân nhưng chỉ khoảng 400 hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh từ công trình cấp nước tập trung, số hộ còn lại vẫn phải dùng nước giếng nhiễm phèn nặng.

UBND tỉnh Gia Lai khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm bảo đảm an toàn cho người dân vùng thiên tai trong năm 2026.

Gấp rút hoàn thành các khu tái định cư để người dân an cư

(GLO)- Trước yêu cầu cấp bách bảo đảm an toàn tính mạng cho người dân vùng thiên tai, UBND tỉnh Gia Lai đang khẩn trương triển khai 7 dự án tái định cư tại khu vực phía Tây tỉnh, với tổng kinh phí hơn 880 tỷ đồng nhằm sớm ổn định chỗ ở an toàn và tạo nền tảng sinh kế lâu dài cho người dân.

“Xuân yêu thương” sẻ chia với bệnh nhân nghèo, học sinh vùng khó Tây Gia Lai

“Xuân yêu thương” sẻ chia với bệnh nhân nghèo, học sinh vùng khó Tây Gia Lai

(GLO)- Trong khuôn khổ chương trình “Xuân yêu thương vì bệnh nhân nghèo”, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo tỉnh Gia Lai đã phối hợp triển khai nhiều hoạt động chăm lo an sinh xã hội ý nghĩa tại khu vực phía Tây tỉnh, hướng đến các đối tượng yếu thế, bệnh nhân nghèo và học sinh có hoàn cảnh khó khăn.

Các thành viên Hội Yêu rác thực hiện hoạt động nhặt rác và trồng cây để bảo vệ môi trường, lan tỏa lối sống xanh và tinh thần tự nguyện tại cộng đồng.

Hội Yêu rác Bình Định: Lan tỏa tinh thần “sống xanh”

(GLO)- Không đợi phong trào, cũng không cần lời kêu gọi rầm rộ, Hội Yêu rác Bình Định quy tụ những bạn trẻ cùng làm những việc ý nghĩa cho môi trường thêm xanh. Từ nhặt rác, trồng cây đến “lấp ổ gà”..., các hoạt động đều được Hội thực hiện bằng tinh thần chủ động, tự nguyện, nhiệt tình.

null