Những ngôi nhà thắm đượm nghĩa tình ở Gia Lai

(GLO)- Thời gian qua, các ngành, địa phương, cơ quan, đơn vị tại Gia Lai đã linh hoạt tổ chức nhiều hình thức tuyên truyền, vận động và tranh thủ mọi nguồn lực để giúp người nghèo cải thiện điều kiện sống, nhất là về nhà ở. Nhờ đó, những ngôi nhà “Đại đoàn kết”, “Nhà tình nghĩa”, nhà “Nghĩa tình đồng đội”, “Mái ấm biên cương”, “Mái ấm Công đoàn”, “Mái ấm tình thương”... đã được xây dựng, bàn giao đúng thời gian, đối tượng thụ hưởng, đảm bảo chất lượng. Chỉ tính riêng từ Quỹ “Vì người nghèo”, năm 2022, toàn tỉnh đã hỗ trợ kinh phí xây dựng mới 127 căn nhà, sửa chữa 29 căn nhà.

Ngày 9-12, vợ chồng anh Ksor Tứ (buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đón nhận ngôi nhà tình nghĩa trong niềm rưng rưng xúc động. Đông đảo bà con dân làng và người thân đến chung vui. Họ mừng cho gia đình anh Tứ đã có nhà mới, từ nay  không phải lo lắng mỗi khi trời mưa bão. Gia đình anh Tứ canh tác 1 sào lúa nước, 2 sào mì và nuôi 2 con bò. Thỉnh thoảng, anh theo người làng đi làm phụ hồ để có thêm thu nhập. Tuy nhiên, vì đông con, công việc bấp bênh nên sau nhiều năm tích góp, vợ chồng anh chỉ dành được 12 triệu đồng. Có lẽ vì vậy nên chưa khi nào anh chị dám mơ về một ngôi nhà xây kiên cố, dù ngôi nhà cũ xuống cấp. Và sau hơn 1 tháng thi công, ngôi nhà tình nghĩa rộng gần 50 m2, gồm 1 phòng khách, 2 phòng ngủ đã hoàn thành với tổng kinh phí 62 triệu đồng. Trong niềm vui khôn xiết, anh Tứ gửi lời cảm ơn đến các cấp, các ngành, nhất là Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam đã hỗ trợ 50 triệu đồng giúp gia đình có được ngôi nhà mơ ước. Từ nay, vợ chồng anh yên tâm lao động sản xuất, vươn lên thoát nghèo.

 Vợ chồng anh Ksor Tứ (buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đón nhận ngôi nhà tình nghĩa trong niềm xúc động. Ảnh: Anh Huy
Vợ chồng anh Ksor Tứ (buôn Sô Ma Hang A, xã Ia Peng, huyện Phú Thiện) đón nhận ngôi nhà tình nghĩa trong niềm xúc động. Ảnh: Anh Huy


Theo ông Siu Trung-Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, hưởng ứng Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022 (phát động từ ngày 17-10 đến 18-11), các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, cá nhân đã ủng hộ Quỹ “Vì người nghèo” với tổng số tiền gần 2,5 tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng Thương mại cổ phần Đầu tư và Phát triển Việt Nam ủng hộ 750 triệu đồng để xây dựng 15 căn nhà (50 triệu đồng/nhà). Đến nay, 11 ngôi nhà tại 2 huyện Phú Thiện và Ia Pa đã hoàn thiện, bàn giao cho các gia đình đưa vào sử dụng. 4 ngôi nhà tại huyện Chư Pưh cũng sẽ bàn giao cho các gia đình trước Tết Quý Mão 2023.

Ngoài số tiền vận động trong Tháng cao điểm “Vì người nghèo” năm 2022, Ban vận động Quỹ “Vì người nghèo” các cấp trong tỉnh đã tiếp nhận sự ủng hộ từ các tổ chức, cá nhân được gần 11,5 tỷ đồng. Từ nguồn quỹ vận động, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam các cấp đã phân bổ, hỗ trợ kinh phí, xây dựng mới 112 nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo có hoàn cảnh khó khăn về nhà ở và sửa chữa 29 căn nhà; hỗ trợ sinh kế, giúp hộ nghèo khám-chữa bệnh và trao học bổng cho học sinh nghèo trong học tập... với tổng số tiền gần 9,2 tỷ đồng.

Xóa nhà tạm, nhà dột nát cho hộ nghèo là chương trình có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm của các cấp ủy, chính quyền và toàn xã hội đối với những hoàn cảnh khó khăn trên tinh thần “tương thân, tương ái”, “lá lành đùm lá rách”. Mỗi căn nhà được xây dựng, bàn giao không chỉ góp phần hiện thực hóa ước mơ của hộ nghèo mà còn tạo thêm niềm tin và động lực có “an cư” mới “lạc nghiệp”. Theo kế hoạch, trong quý I-2023, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp với TP. Pleiku và các huyện: Ia Grai, Kông Chro, Ia Pa, Krông Pa, Đak Pơ, Chư Prông, Kbang tiếp tục triển khai xây dựng 10 ngôi nhà “Đại đoàn kết” cho hộ nghèo.

 

ANH HUY

Có thể bạn quan tâm

Những cán bộ “dân vận khéo” ở Krông Pa

Những cán bộ “dân vận khéo” ở Krông Pa

(GLO)- Gương mẫu trong cuộc sống, tích cực vận động người dân thay đổi nếp nghĩ cách làm, nhiều trưởng ban công tác Mặt trận tại một số thôn, buôn của huyện Krông Pa (tỉnh Gia Lai) đã phát huy tốt vai trò “dân vận khéo”, là hạt nhân trong công tác tuyên truyền, vận động dân làng tham gia xây dựng địa phương ngày càng phát triển.

Tuyên truyền giao thông đường thủy cho phụ nữ huyện Ia Grai

Tuyên truyền giao thông đường thủy cho phụ nữ huyện Ia Grai

(GLO)- 

Ngày 24-3, Ban An toàn giao thông huyện Ia Grai (tỉnh Gia Lai) phối hợp Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) huyện tổ chức truyền thông pháp luật đảm bảo trật tự an toàn giao thông đường thủy nội địa cho 50 người là cán bộ, hội viên phụ nữ và người dân có phương tiện di chuyển bằng đường thủy trên địa bàn xã Ia O.

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh dự kiến diễn ra vào quý III-2023

Đại hội đại biểu Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh dự kiến diễn ra vào quý III-2023

(GLO)- Ngày 22-3, Ban Chấp hành Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh Gia Lai khóa I (nhiệm kỳ 2018-2023) đã tổ chức hội nghị lần thứ 6 nhằm triển khai nhiệm vụ công tác đối ngoại nhân dân năm 2023. Ông Lâm Thế Tổng-Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị tỉnh chủ trì hội nghị. Tham dự hội nghị có đại diện các cơ quan: Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, Ban Dân vận Tỉnh ủy, Sở Ngoại vụ và các Ủy viên Ban Chấp hành khóa I.

60 hộ dân Pleiku được hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy

60 hộ dân Pleiku được hướng dẫn công tác phòng cháy chữa cháy

(GLO)- Chiều 21-3, Đội Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy và Cứu nạn cứu hộ (PCCC và CNCH) Công an TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) tổ chức hội nghị tuyên truyền, hướng dẫn về PCCC và CNCH, phòng-chống tội phạm cho 60 hộ dân là đại diện cơ sở sản xuất, kinh doanh và kết hợp nhà ở trên địa bàn xã Trà Đa.
Dựa vào dân để giữ rừng

Dựa vào dân để giữ rừng

(GLO)- Nhờ kiên trì tuyên truyền, vận động, Khu Bảo tồn thiên nhiên Kon Chư Răng (xã Sơn Lang, huyện Kbang, tỉnh Gia Lai) đã từng bước tháo gỡ vấn đề tranh chấp đất sản xuất với người dân. Câu chuyện lực lượng mỏng (27 viên chức, trong đó chỉ với 13 cán bộ giữ rừng chuyên trách) nhưng gần 16.000 ha rừng ở đây luôn được bảo vệ an toàn, diện tích và độ che phủ rừng liên tục tăng… dần được hé mở.

Đại hội đại biểu Công đoàn Công ty Cao su Chư Sê

Đại hội đại biểu Công đoàn Công ty Cao su Chư Sê

(GLO)- Ngày 20 và 21-3, Công đoàn Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Sê tiến hành Đại hội đại biểu lần thứ XI (nhiệm kỳ 2023-2028). Đây là đại hội được Công đoàn Cao su Việt Nam chỉ đạo đại hội điểm khu vực Tây Nguyên. Tham dự Đại hội có lãnh đạo Công đoàn Cao su Việt Nam, Liên đoàn Lao động tỉnh và 100 đại biểu đại diện cho 1.011 đoàn viên Công đoàn của 9 Công đoàn cơ sở thành viên trong toàn Công ty.