Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc khẳng định quan hệ đồng minh bền chặt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Các ngoại trưởng của Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc đã nhất trí tăng cường hợp tác trong việc giải quyết những thách thức an ninh khu vực, đồng thời cam kết duy trì quan hệ đồng minh vững chắc.

Đây là cuộc họp 3 bên đầu tiên kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump nhậm chức vào tháng 1-2025.

han-my-nhat-160225.jpg
Bộ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc Cho Tae-yul (bìa trái), Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio (ở giữa) và Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Takeshi Iwaya bên lề Hội nghị An ninh Munich tại Đức ngày 15-2. Ảnh: mofa.go.jp

Theo đó, các ngoại trưởng đã đạt được sự đồng thuận tại cuộc hội đàm diễn ra bên lề Hội nghị An ninh Munich diễn ra từ ngày 14 đến 16-2 tại Munich (Đức). Tuyên bố chung sau hội đàm, 3 ngoại trưởng đã tái khẳng định mối quan hệ đối tác 3 bên bền chặt, không thể lay chuyển.

“Các ngoại trưởng nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường sức mạnh của các mối quan hệ đồng minh, bao gồm hợp tác an ninh mạnh mẽ giữa 3 nước, nhằm đảm bảo hòa bình và thịnh vượng”-tuyên bố nêu rõ.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng bày tỏ mối quan ngại về chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, đồng thời kêu gọi sự hợp tác để giải quyết vấn đề này.

Trong khi đó, tại diễn biến khác, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) dẫn tuyên bố của người đứng đầu chính sách quốc phòng Triều Tiên cho biết nước này cũng tái khẳng định cam kết tăng cường năng lực phòng thủ để ngăn chặn “những nỗ lực khiêu khích” của Hàn Quốc và Mỹ cũng như bảo đảm an ninh cho đất nước.

Tuyên bố này được đưa ra sau khi Đại tướng Không quân Mỹ Gregory Guillot phát biểu trước Ủy ban Quân vụ Thượng viện Mỹ cho rằng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới nhất của Triều Tiên có thể vượt qua hệ thống phòng thủ và đe dọa trực tiếp nước Mỹ.

Đáp lại lại tuyên bố này, Bình Nhưỡng đã cáo buộc Mỹ vu khống Triều Tiên bằng cách tạo ra “những mối đe dọa ảo”, đồng thời khẳng định “lực lượng vũ trang Triều Tiên sẽ luôn ngăn chặn, kiểm soát mọi thách thức và mối đe dọa từ các quốc gia đối địch nhờ khả năng tự vệ mạnh mẽ, kiên quyết thực hiện sứ mệnh bảo vệ hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên cũng như trong khu vực”.

Có thể bạn quan tâm

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

Tin thế giới tối 2-8: Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích

(GLO)- Iran bác bỏ thông tin xin đàm phán với Mỹ; Hơn 600 UAV Ukraine dồn dập tấn công, căn cứ chiến lược Nga trúng hỏa lực; Phà chở hơn 270 người bốc cháy ngoài khơi Indonesia, nhiều người thiệt mạng và mất tích;... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 2-8.

Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

Tin thế giới sáng 30-7: Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác

(GLO)- Nga trút tên lửa đạn đạo ồ ạt xuống thủ đô Ukraine và các thành phố khác; Tổng thống Trump tuyên bố sẽ đáp trả "rất mạnh" sau khi UAV tấn công tàu chở LNG của Mỹ; Cơ sở khí đốt của Ai Cập bị cháy, nghi do bị UAV tập kích... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-7. 

null