Nhập siêu gần 880 triệu USD trong nửa đầu tháng 7

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Cán cân thương mại thâm hụt mạnh trong 15 ngày đầu tháng 7 khiến kim ngạch xuất siêu lũy kế từ đầu năm giảm.


 

Nhập siêu gần 880 triệu USD trong nửa đầu tháng 7 (Ảnh minh họa: KT)
Nhập siêu gần 880 triệu USD trong nửa đầu tháng 7 (Ảnh minh họa: KT)



Theo báo cáo mới công bố của Tổng cục Hải quan, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước trong 15 ngày đầu tháng 7 đạt 8,342 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt 9,221 tỷ USD. Như vậy, mức thâm hụt thương mại của cả nước trong nửa đầu tháng này lên đến 879 triệu USD.

Lũy kế từ đầu năm đến 15-7, tổng trị giá kim ngạch xuất khẩu cả nước đạt gần 122,5 tỷ USD, trong khi kim ngạch nhập khẩu đạt gần 120 triệu USD. Như vậy, đến 15/7, cả nước xuất siêu khoảng 2,5 tỷ USD.

Tính đến 15-7, cả nước có 3 nhóm hàng xuất khẩu đạt trị giá kim ngạch từ 10 tỷ USD trở lên gồm: Điện thoại và linh kiện đạt 24 tỷ USD; dệt may đạt 14,9 tỷ USD; máy vi tinh và kinh kiện đạt gần 14,4 tỷ USD.

Về thị trường, 6 tháng đầu năm, hàng hóa xuất khẩu sang 10 đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam (Hoa Kỳ, EU, Trung Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hông Kông, Ấn Độ, Tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Áo) đạt 101,04 tỷ USD, chiếm 88% trong tổng trị giá xuất khẩu của cả nước trong cùng thời điểm.

Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu sang 10 thị trường này đều tăng so với cùng kỳ năm trước. Trong đó, thị trường Hoa Kỳ tiếp tục là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam với gần 21,6 tỷ USD, chiếm tỷ trọng 19% trong tổng trị giá xuất khẩu của cả nước.

Tuy nhiên, xét về tốc độ tăng trưởng, thị trường Trung Quốc có mức tăng cao nhất với con số gần 28%, tương đương kim ngạch tuyệt đối tăng thêm gần 3,63 tỷ USD.

Đối với lĩnh vực nhập khẩu, nửa đầu năm 2018, trị giá nhập khẩu từ 10 thị trường lớn nhất (EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, ASEAN, Nhật Bản, Đài Loan, Hoa Kỳ, Ấn Độ, Australia, Argentina) đạt 101 tỷ USD, chiếm gần 97% tổng trị giá nhập khẩu hàng hóa của cả nước.

Minh Tú (VOV)

Có thể bạn quan tâm

Sầu riêng qua cơn sốt giá

Sầu riêng qua cơn sốt giá

(GLO)- Gia Lai hiện có hơn 9.900 ha sầu riêng, trong đó nhiều diện tích đang bước vào cao điểm thu hoạch. Giá sầu riêng giảm so với năm trước, song những nhà vườn duy trì được năng suất, chất lượng quả vẫn có thể bảo đảm hiệu quả sản xuất.

Quét mã nông sản có thể biết gì về vùng trồng và lô hàng?

Quét mã nông sản có thể biết gì về vùng trồng và lô hàng?

(GLO)- Khi được kết nối với hệ thống truy xuất nguồn gốc, chỉ cần dùng điện thoại để quét mã QR trên bao bì nông sản, người tiêu dùng có thể kiểm tra nhiều dữ liệu liên quan đến vùng trồng, hộ sản xuất, cơ sở đóng gói và lô hàng, qua đó có thêm căn cứ trước khi lựa chọn sản phẩm.

Cuối tuần (23-8), giá vàng trong nước neo ở mức cao

Cuối tuần (23-8), giá vàng trong nước neo ở mức cao

(GLO)- Bước vào ngày cuối tuần, giá vàng miếng trong nước tiếp tục duy trì ở vùng cao sau phiên tăng trước đó. Vàng miếng SJC phổ biến ở mức 144,6 triệu đồng/lượng mua vào và 147,6 triệu đồng/lượng bán ra; trong khi vàng nhẫn tại một số thương hiệu đã tiến sát mốc 150 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng giảm lãi suất, tiếp sức cho doanh nghiệp

Ngân hàng giảm lãi suất, tiếp sức cho doanh nghiệp

(GLO)- Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về việc chia sẻ cùng người dân và doanh nghiệp thông qua việc giảm mặt bằng lãi suất cho vay, nhiều ngân hàng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đồng loạt tung ra các gói tín dụng quy mô lớn với lãi suất hấp dẫn.

null