Người dân TP.HCM cảm nhận rung chấn từ động đất ở Kon Tum

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Rung chấn của trận động đất ảnh hưởng tới cả TP.HCM, các chuyên gia khuyến cáo người dân cần bình tĩnh.

Trận động đất mạnh 5 độ Richter xảy ra tại huyện Kon Plông (Kon Tum) lúc 11 giờ 35 phút 10 giây ngày 28.7. Cấp độ rủi ro thiên tai cấp 2. Trước đó, khoảng 11 giờ 17 phút một trận động đất có độ lớn 4,1 độ Richter cũng xảy ra tại khu vực trên.

Động đất với cường độ mạnh hiếm gặp xảy ra vào trưa nay

Động đất với cường độ mạnh hiếm gặp xảy ra vào trưa nay

Những trận động đất liên tục với cường độ mạnh đã gây rung lắc không chỉ những địa phương lân cận mà ảnh hưởng tới cả ở TP.HCM.

Trưa nay, nhiều người dân TP.HCM cảm nhận sự tác động từ trận động đất. Chị Nguyễn Khanh ở Q.4 cho biết, cảm thấy có sự rung lắc lúc khoảng 11h30. Ban đầu chị còn tưởng bị choáng do sức khỏe không tốt, sau đó cũng nghĩ tới động nhất nhưng cơn rung lắc nhẹ chỉ khoảng 10 giây nên chị quên nhanh. Sau đó đọc báo mới biết là do ảnh hưởng của động đất.

Xôn xao vì 3 trận động đất liên tiếp ở Kon Tum trong một buổi sáng

Nhiều người dân TP.HCM sống ở các tòa nhà cao tầng cũng cho biết có cảm giác tương tự nhưng không để ý, ban đầu cứ tưởng do tác động của giông gió giống như những ngày trước đó. "Tôi không nghĩ tác động của nó lớn đến thế, nên rất lo vì bản thân sống ở nhà cao tầng", chị Ngọc Huyền, ngụ quận Bình Thạnh, lo lắng.

Trong khi đó, chị Thu Hiền ở Buôn Hồ (Đắk Lắk) cho biết, lúc khoảng 11 giờ 40 phút có cảm giác nhà cửa rung nhẹ, đặc biệt chén đĩa trên sóng chén bị xô lệch.

Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng Viện Vật lý địa cầu cho biết, liên tiếp xảy ra những trận động đất có cường độ khá mạnh trong sáng nay, do ở TP.HCM có nhiều nhà cao tầng nên có thể ở một số tòa nhà và vị trí người dân cảm nhận được dư chấn rung lắc, nhưng tác động có thể không lớn. Hiện Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần - Viện Vật lý địa cầu vẫn đang tiếp tục theo dõi trận động đất này. Sẽ tiếp tục cập nhật thông tin, dự báo những tác động liên tục đến cộng đồng, mọi người cần hết sức bình tĩnh.

Nguyên nhân ban đầu được cho là do động đất kích thích, do ảnh hưởng từ các hoạt động của các hồ thủy điện trong khu vực vì hơn một tuần qua mưa lớn liên tục xuất hiện do ảnh hưởng của áp thấp nhiệt đới sau đó mạnh lên thành bão. Trước đây, Kon Tum cũng thường xảy ra động đất cường độ từ 2 - 4 độ Richter.

Có thể bạn quan tâm

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

Gia Lai: 6 người có công tiêu biểu dự hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc

(GLO)- Sáng 23-7, Bộ Nội vụ phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Báo Nhân Dân, UBND TP Hà Nội và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức hội nghị tri ân người có công với cách mạng toàn quốc năm 2026 và phát động phong trào "Đẩy mạnh chăm lo người có công với cách mạng". 

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai làm việc với UBND tỉnh về thực hiện chính sách, pháp luật đất đai

(GLO)- Chiều 23-7, Đoàn khảo sát của Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai đã làm việc với UBND tỉnh liên quan đến tình hình thực hiện chính sách, pháp luật về đất đai đối với người sử dụng đất trên địa bàn tỉnh kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Rah Lan Chung tri ân liệt sĩ và thăm, tặng quà các gia đình chính sách

(GLO)- Chiều 22-7, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Rah Lan Chung đã dâng hoa, dâng hương ở Khu tưởng niệm chiến sĩ hy sinh tại đồi Xuân Sơn (xã Kim Sơn) và thăm, tặng quà các gia đình chính sách, người có công với cách mạng tiêu biểu tại các xã phía Đông tỉnh. 

Gia Lai gửi thư thăm hỏi, hỗ trợ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ

Gia Lai gửi thư thăm hỏi, hỗ trợ 2 tỷ đồng giúp Lai Châu khắc phục hậu quả mưa lũ

(GLO)- Trước những thiệt hại nặng nề do mưa lũ gây ra tại tỉnh Lai Châu, ngày 22-7, Tỉnh ủy - HĐND - UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Gia Lai đã gửi thư thăm hỏi, đồng thời hỗ trợ 2 tỷ đồng từ Quỹ Cứu trợ tỉnh để góp phần giúp tỉnh bạn khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống người dân.

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

Khảo sát việc thực hiện Luật Đất đai 2024 tại phường Hội Phú và xã Mang Yang

(GLO)- Ngày 21-7, bà Lý Tiết Hạnh - Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai chủ trì buổi khảo sát tại phường Hội Phú và xã Mang Yang về việc thực hiện chính sách, pháp luật đất đai đối với người sử dụng đất kể từ khi Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Trần Văn Bình

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch thăm, tặng quà gia đình liệt sĩ Trần Văn Bình

(GLO)- Nhân kỷ niệm 79 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2026), sáng 21-7, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thị Thanh Lịch cùng đoàn công tác của tỉnh đã đến thăm, tặng quà gia đình Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, liệt sĩ Trần Văn Bình - nguyên Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai.

null