Người dân Đan Mạch hào hứng đón chào vị tân vương Frederik X

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Các cuộc thăm dò dư luận sau khi Nữ Hoàng Margrethe II tuyên bố thoái vị cho thấy Thái tử Frederik và phu nhân, Công nương Mary nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng.
Nữ Hoàng Margrethe II và Thái tử Frederik cùng phu nhân, Công nương Mary. (Ảnh: AP)

Nữ Hoàng Margrethe II và Thái tử Frederik cùng phu nhân, Công nương Mary. (Ảnh: AP)

Chiều 14/1 theo giờ địa phương, Nữ Hoàng Margrethe II của Đan Mạch sẽ chính thức truyền ngôi cho con trai, Thái tử Frederik, sau khi Nữ Hoàng bất ngờ tuyên bố thoái vị vào ngày 1/1 vừa qua.

Đông đảo người dân Đan Mạch đã bắt đầu tập trung trước trụ sở Quốc hội ở trung tâm thủ đô Copenhagen để chứng kiến sự kiện này.

Giới chức cảnh sát ước tính sẽ có hơn 100.000 người tập trung chứng kiến khoảnh khắc lịch sử của một trong những chế độ quân chủ lâu đời nhất thế giới.

Theo lịch trình, Nữ Hoàng Margrethe II rời Cung điện Amalienborg ngay sau 13h30 (giờ địa phương, tức 19h30 theo giờ Việt Nam) để đi xe ngựa tới Cung điện

Christiansborg, nơi có các văn phòng Chính phủ, Quốc hội và Tòa án Tối cao cũng như Phòng Lễ tân Hoàng gia.

Vào lúc 14h, bà sẽ ký tuyên bố thoái vị chấm dứt 52 năm trị vì. Theo đó, Nữ Hoàng Margrethe II, 83 tuổi, sẽ trở thành quốc vương đầu tiên sau gần 900 năm ở Đan Mạch tự nguyện từ bỏ ngai vàng.

Con trai cả của Nữ Hoàng Margrethe II là Thái tử Frederik sẽ tự động lên ngôi. Sau đó, từ ban công của Cung điện Christiansborg, Thủ tướng Mette Frederiksen sẽ chính thức tuyên bố tước hiệu của Vua Frederik X.

Trước đó, Nữ Hoàng Margrethe II không công bố lý do cụ thể cho quyết định thoái vị của mình, song cho biết cuộc phẫu thuật lưng hồi tháng 2/2023 khiến bà phải cân nhắc về tương lai.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây là thời điểm truyền ngôi phù hợp và sẽ giúp Thái tử Frederik có thời gian phát huy vai trò của một quốc vương.

Các cuộc thăm dò dư luận sau khi Nữ Hoàng Margrethe II tuyên bố thoái vị cho thấy Thái tử Frederik và phu nhân, Công nương Mary nhận được sự ủng hộ nhiệt tình của công chúng.

Có tới 82% người dân Đan Mạch kỳ vọng tân vương sẽ làm tốt hoặc rất tốt trên cương vị mới, trong khi 86% bày tỏ quan điểm tương tự đối với Công nương Mary.

Thomas Larsen, chuyên gia về gia đình hoàng gia và người viết tiểu sử Nữ Hoàng Margrethe, cho biết Thái tử Frederik có con đường riêng và được mọi người yêu thích.

Người dân Đan Mạch cũng rất yêu quý và kính trọng Nữ Hoàng Margrethe II. Bà đã đồng hành cùng người dân Đan Mạch trong hơn nửa thế kỷ vừa qua.

Vì thế, tân vương Frederik X tới đây sẽ phải nỗ lực để thoát ra khỏi cái bóng lớn lao của mẹ mình.

Có thể bạn quan tâm