Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ phóng tên lửa siêu vượt âm của Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án vụ phóng tên lửa siêu vượt âm của Triều Tiên và nhấn mạnh Mỹ kiên định với cam kết bảo vệ Nhật Bản.

Một tên lửa siêu vượt âm kiểu mới được phóng từ tỉnh Jagang, miền Bắc Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Một tên lửa siêu vượt âm kiểu mới được phóng từ tỉnh Jagang, miền Bắc Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi vào ngày 5.1.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hai nhà ngoại giao đã thảo luận các cách để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn tại Bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Ngoại trưởng Blinken đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và nhấn mạnh rằng cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản vẫn kiên định. Họ cũng thảo luận về việc hợp tác để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như hòa bình lâu dài tại Bán đảo Triều Tiên".

Cuộc điện đàm giữa ông Blinken và ông Hayashi diễn ra một ngày trước khi hai nước định tổ chức cuộc họp thường niên của Ủy ban Tham vấn An ninh Mỹ-Nhật theo hình thức trực tuyến, có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi.

Trước đó, Triều Tiên cho biết họ đã tiến hành phóng một tên lửa "siêu vượt âm". Bình Nhưỡng khẳng định phóng thử tên lửa đã thành công.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không trực tiếp theo dõi vụ phóng.

(Theo Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Mỹ truy tố đại gia Campuchia tội 'Buôn người'

Giới chức Mỹ vừa khởi tố ông Chen Zhi, Chủ tịch Prince Holding Group tại Campuchia, với cáo buộc cầm đầu đường dây lừa đảo tiền số quy mô toàn cầu, chiếm đoạt tới 14 tỷ USD và sử dụng lao động cưỡng bức để thực hiện hành vi gian lận.

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Viện trợ quân sự cho Ukraine giảm mạnh

Báo cáo từ Viện kinh tế thế giới Kiel (Đức) công bố ngày 14/10 cho thấy viện trợ quân sự cho Ukraine đã giảm mạnh trong những tháng gần đây, bất chấp sáng kiến mua vũ khí mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) có hiệu lực.

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

Mỹ điều chỉnh các sắc thuế hàng hải liên quan tàu nước ngoài

(GLO)- Văn phòng Đại diện Thương mại Mỹ (USTR) thông báo sẽ sửa đổi một số loại phí hàng hải đối với các tàu chở phương tiện và tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) được đóng ở nước ngoài từ ngày 14-10, trước khi mức phí cảng mới đối với các tàu liên quan đến Trung Quốc có hiệu lực vào tuần tới.

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

Tổng thống Mỹ áp thuế bổ sung 100% với hàng hóa Trung Quốc từ ngày 1-11

(GLO)- Theo AP, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 10-10 tuyên bố sẽ áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc bắt đầu từ ngày 1-11 hoặc sớm hơn, động thái có thể khiến mức thuế quan tăng lên gần mức từng làm dấy lên lo ngại suy thoái nghiêm trọng và hỗn loạn tài chính hồi tháng 4.

Những ngôi nhà bị phá huỷ trong vụ không kích của Israel xuống thành phố Gaza

Mỹ điều binh sĩ tới hỗ trợ ổn định Gaza

(GLO)- Theo Kênh NBC News, quân đội Mỹ đang chuẩn bị các phương án triển khai khoảng 200 binh sĩ tới Israel nhằm hỗ trợ ổn định tình hình tại Dải Gaza, đồng thời bảo đảm dòng viện trợ nhân đạo và hỗ trợ an ninh sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa Israel và phong trào Hamas được công bố.

null