Ngoại trưởng Mỹ lên án vụ phóng tên lửa siêu vượt âm của Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken lên án vụ phóng tên lửa siêu vượt âm của Triều Tiên và nhấn mạnh Mỹ kiên định với cam kết bảo vệ Nhật Bản.

Một tên lửa siêu vượt âm kiểu mới được phóng từ tỉnh Jagang, miền Bắc Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Một tên lửa siêu vượt âm kiểu mới được phóng từ tỉnh Jagang, miền Bắc Triều Tiên. (Ảnh: YONHAP/TTXVN)

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã lên án vụ thử tên lửa mới nhất của Triều Tiên trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Nhật Bản Yoshimasa Hayashi vào ngày 5.1.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, hai nhà ngoại giao đã thảo luận các cách để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn tại Bán đảo Triều Tiên.

Trong một thông cáo báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price nêu rõ: "Ngoại trưởng Blinken đã lên án vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và nhấn mạnh rằng cam kết của Mỹ bảo vệ Nhật Bản vẫn kiên định. Họ cũng thảo luận về việc hợp tác để đạt được phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như hòa bình lâu dài tại Bán đảo Triều Tiên".

Cuộc điện đàm giữa ông Blinken và ông Hayashi diễn ra một ngày trước khi hai nước định tổ chức cuộc họp thường niên của Ủy ban Tham vấn An ninh Mỹ-Nhật theo hình thức trực tuyến, có sự tham gia của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin và người đồng cấp Nhật Bản Nobuo Kishi.

Trước đó, Triều Tiên cho biết họ đã tiến hành phóng một tên lửa "siêu vượt âm". Bình Nhưỡng khẳng định phóng thử tên lửa đã thành công.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un không trực tiếp theo dõi vụ phóng.

(Theo Vietnam+)

Có thể bạn quan tâm

Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

Tin thế giới sáng 7-5: Tehran cáo buộc Washington gây sức ép

(GLO)- Trump lạc quan về khả năng chấm dứt xung đột với Iran; Tehran cáo buộc Washington gây sức ép; Các trường hợp còn lại trên tàu MV Hondius không có triệu chứng nhiễm virus Hanta; Indonesia: tai nạn giữa xe khách và xe bồn chở dầu... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 7-5.

Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

Tin thế giới sáng 5-5: Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do

(GLO)- Hai tàu thương mại đầu tiên vượt eo biển Hormuz thành công trong chiến dịch Dự án Tự do; Nổ súng tại khu vực lân cận, Nhà Trắng được phong tỏa; Tây Ban Nha thu giữ lượng cocaine kỷ lục ở Đại Tây Dương... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 5-5.

 Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

Tin thế giới sáng 3-5: Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông

(GLO)- Iran gửi Mỹ đề xuất 14 điểm nhằm chấm dứt xung đột Trung Đông; Iran cắt giảm sản lượng dầu do phong tỏa và nguy cơ tái diễn chiến sự; Tấn công bằng máy bay không người lái tại thủ đô của Sudan; Mexico: Lễ hội Hoa và Vườn 2026... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 3-5.

null