Nghịch lý: Nước nông nghiệp, Việt Nam vẫn nhập gần 21.000 tấn ngô mỗi ngày

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Là quốc gia nông nghiệp nhưng có một nghịch lý Việt Nam đang phải nhập khẩu một lượng lớn hàng nông sản, trong đó không ít mặt hàng vẫn chiếm một diện tích sản xuất lớn như ngô.
Mỗi năm nước ta đang chi hàng tỷ USD nhập khẩu ngô. Ảnh: Internet.
Mỗi năm nước ta đang chi hàng tỷ USD nhập khẩu ngô. Ảnh: Internet.
Theo Tổng cục Hải quan, chỉ trong nửa đầu tháng 8 vừa qua, cả nước nhập khẩu hơn 292,5 nghìn tấn ngô, với trị giá kim ngạch đạt gần 63 triệu USD.
Tính từ đầu năm đến 15/8, cả nước nhập khẩu gần 5,74 triệu tấn ngô, tổng trị giá kim ngạch gần 1,17 tỷ USD, tương đương khoảng 21.000 tấn/ngày.
Đáng chú ý, sản lượng ngô nhập khẩu thời gian qua tăng tới 1,17 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.
Hiện nay các thị trường nhập khẩu ngô chủ yếu của Việt Nam ở khu vực Nam Mỹ, nhất là Argentina và Brazil.
Cập nhật theo thị trường của Tổng cục Hải quan, hết tháng 7, riêng thị trường lớn nhất là Argentina cung cấp khoảng 2,77 triệu tấn ngô cho Việt Nam với tổng trị giá kim ngạch 539 triệu USD.
Sản lượng ngô nhập khẩu từ quốc gia Nam Mỹ kể trên chiếm tới gần 51% tổng sản lượng nhập khẩu của cả nước trong cùng thời điểm.
Được biết, đa phần ngô nhập khẩu được dùng để phục vụ sản xuất thức ăn chăn nuôi. Theo các thông tin gần đây từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 100% ngô dùng sản xuất thức ăn chăn nuôi đến từ nguồn nhập khẩu.
Ngoài ngô, đậu tương cũng là một nguyên liệu quan trọng để sản xuất thức ăn chăn nuôi và cũng đến từ nguồn nhập khẩu.
Đến trung tuần tháng 8 vừa qua, nước ta cũng nhập khẩu đến hơn 1,1 triệu tấn đậu tương, với trị giá kim ngạch trên 485 triệu USD.
Bên cạnh nhập khẩu ngô, đậu tương, cùng thời điểm trên, cả nước cũng chi đến hơn 2,33 tỷ USD nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và các loại nguyên liệu liên quan khác.
Tính ra, mỗi năm, cả nước đang chi nhiều tỷ USD cho việc nhập khẩu thức ăn chăn nuôi và nguyên liệu sản xuất mặt hàng này.
Có thể thấy, hoạt động sản xuất và nguồn cung của thức ăn chăn nuôi nước ta đang phụ thuộc rất lớn vào yếu tố nhập khẩu, đấy là chưa kể các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi lớn hiện nay cũng nằm trong tay doanh nghiệp FDI.
Thái Bình (HQ Online)

Có thể bạn quan tâm

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

An Lão phát huy hiệu quả mô hình trồng dừa xiêm hữu cơ

(GLO)- Thực hiện định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị sản xuất, nhiều nông hộ trên ở xã An Lão (tỉnh Gia Lai) đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, hình thành mô hình sản xuất hàng hóa gắn với chuỗi giá trị. Trong số đó có mô hình trồng và tiêu thụ dừa xiêm hữu cơ.

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

Chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp để phục vụ xuất khẩu

(GLO)- Gia Lai đang đẩy mạnh chuẩn hóa sản xuất nông nghiệp thông qua việc xây dựng mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói nhằm đáp ứng yêu cầu ngày càng cao của thị trường xuất khẩu. Sự chuyển biến tư duy của doanh nghiệp (DN) và nông dân tạo nền tảng nâng cao chất lượng, ổn định đầu ra cho nông sản.

Ðổi mới tư duy sản xuất, mở rộng thị trường nhờ OCOP

Ðổi mới tư duy sản xuất, mở rộng thị trường nhờ OCOP

(GLO)- Những năm gần đây, Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) đã trở thành động lực quan trọng giúp nông sản Gia Lai định vị thương hiệu và mở rộng thị trường. Từ sản xuất nhỏ lẻ, nhiều chủ thể đã đổi mới tư duy, mạnh dạn đầu tư chế biến và xây dựng chuỗi giá trị để nâng tầm sản phẩm.

null