Ngày vía Thần tài

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Tôi đồng quan điểm rằng, người Việt mua vàng trong ngày vía Thần tài, ngoài chuyện “mua may” còn hàm chứa đức tính tiết kiệm.

Hàng vạn người mua vàng trong ngày này, nhưng số vàng mỗi người mua không lớn. Nếu cầu lộc thì số vàng mua là 1 chỉ, cầu tài mua 5 chỉ, cũng không phải quá nhiều. Nhưng với người vừa ở mức thoát nghèo thì muốn mua được chỉ vàng thì có khi họ phải tích lũy tiền cả năm trời. Và họ cảm thấy yên tâm khi có chiếc nhẫn vàng cất làm vốn, hay cất phòng khi quá cần thiết mang ra chi tiêu. Nếu may mắn chưa đến, người Việt bình dân lại có niềm vui nho nhỏ khi mình cũng “có vàng trong nhà”. Dù bây giờ, trong giao dịch, vàng không còn quan trọng bằng ngoại tệ mạnh, cũng không thể sinh lời khi gửi ngân hàng như tiền VND, nhưng nó tạo được sự bình tâm cho người nắm giữ. Đó là sự bình tâm thuộc về tinh thần, hơn là về vật chất.

 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Nếu mỗi người chỉ mua lấy may, mua lấy vui 1 chỉ vàng thì tổng số vàng được mua trong ngày vía Thần tài cũng không quá lớn. Người mua vàng chính là mua một niềm vui, mua một niềm hy vọng nho nhỏ, rằng năm mới sẽ làm ăn khá hơn, phát đạt hơn. Nhưng muốn có thành công trong công việc làm ăn thì chỉ riêng sự phù hộ của Thần tài là chưa đủ. Nỗ lực bản thân, nhanh nhạy nắm bắt cơ hội, liên kết tốt với đối tác, với bạn hàng, bạn bè, tính được hướng phát triển có triển vọng, và với những người làm ăn lớn thì đầu tư vào đâu thì sẽ sinh lợi bền vững… mới là điều quan trọng nhất. Còn mua 1 chỉ hay 5 chỉ vàng cũng chỉ là “lấy may” đầu năm mà thôi.

Đã từng có rất nhiều người khởi nghiệp với 1 chỉ vàng, nhưng sau một thời gian nỗ lực làm việc và tính toán đúng, họ đã có cả một cơ ngơi. Nói là họ được phù hộ bởi ông Thần tài cũng đúng, mà nói họ thành công nhờ chính bản thân mình càng đúng. Cứ coi 1 chỉ vàng mua trong ngày vía Thần tài là một hy vọng, một chất xúc tác, một lời động viên: hãy mạnh dạn làm ăn, hãy chắc thiệt như… vàng mười, và hãy giữ chữ tín trong làm ăn hay trong mọi quan hệ như vàng nguyên chất, thì ngày vía Thần tài sẽ thành một ngày vui của cộng đồng.

Đầu Xuân năm nay, ngày mùng 10 Tết lại là ngày tốt, nên hãy lấy ngày vía Thần tài làm ngày “ra quân” làm ăn, cầu mong may mắn. Nhưng may mắn chỉ đến với người nỗ lực, chăm chỉ, tận tâm, thật thà. Truyền thuyết ông Thần tài khi lạc xuống thế gian là câu chuyện về một người mang lại may mắn cho người khác, nhưng là một người rất thật thà. Ông Thần tài cực ghét những ai buôn gian bán lận, những ai tham vàng bỏ ngãi, những ai không biết ở đời còn nhiều cái khác quý hơn cả vàng. Như thế, ngày vía Thần tài còn ẩn một triết lý về nhân sinh: hãy sống đúng với con người mình, hãy là người có nhân cách, người hiền lương, người nhanh nhạy, mạnh mẽ nhưng biết sống vì cộng đồng, cơ hội và may mắn sẽ đến với những ai như vậy. Vàng chỉ là bảo chứng cho một quyết tâm: làm người có ích cho xã hội, dù mình làm ăn ở bất cứ lĩnh vực nào.

Thanh Thảo

Có thể bạn quan tâm

gia-lai-chong-khai-thac-IUU

Hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất

(GLO) - Chiều 11-11, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp lần thứ 21 của Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng-chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định (IUU). Thủ tướng yêu cầu hành động quyết liệt, đúng cách, hiệu quả thực chất.

Tích cực thu hồi nợ thuế

Gia Lai tích cực thu hồi nợ thuế

(GLO)- Nhờ chủ động triển khai quyết liệt nhiều biện pháp, 9 tháng năm 2025, cơ quan thuế tỉnh Gia Lai đã truy thu được 6.634 tỷ đồng nợ thuế, kịp thời bổ sung vào ngân sách nhà nước, phục vụ đầu tư phát triển và an sinh xã hội.

Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD trong 10 tháng năm 2025.

Xuất khẩu gạo 10 tháng đạt 3,7 tỷ USD

(GLO)- Theo số liệu mới nhất từ Bộ Nông nghiệp và Môi trường cùng Bộ Công Thương, 10 tháng năm 2025, Việt Nam xuất khẩu 7,2 triệu tấn gạo, thu về 3,7 tỷ USD, giảm 6,5% về số lượng và giảm gần 23,8% về giá trị so với cùng kỳ năm 2024.

Thủ tướng Chính phủ yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

Phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam đi vào hoạt động trong tháng 11-2025

(GLO)- Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 211/CĐ-TTg về việc thành lập Trung tâm tài chính quốc tế tại Việt Nam. Trong đó, Thủ tướng yêu cầu khẩn trương chuẩn bị các điều kiện cần thiết, phấn đấu cao nhất đưa Trung tâm đi vào hoạt động trong tháng 11-2025.

null