Ngày 1-10, Nhật Bản sẽ chính thức bầu Thủ tướng mới

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ông Yasukazu Hamada-nghị sĩ đảng Dân chủ Tự do (LDP cầm quyền) phụ trách các vấn đề Quốc hội của Nhật Bản cho biết, ngày 1-10, sau cuộc tranh cử lãnh đạo đảng vào ngày 27-9, Nhật Bản sẽ chính thức bầu Thủ tướng mới.

Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản (ảnh nguồn TTXVN)

Quang cảnh một phiên họp Quốc hội Nhật Bản (ảnh nguồn TTXVN)

Trong nhiều thập kỷ, đảng LDP đã cầm quyền gần như liên tục, nắm giữ đa số trong Quốc hội. Vì vậy, người chiến thắng trong cuộc bầu cử nội bộ đảng về cơ bản sẽ được đảm bảo trở thành Thủ tướng.

Theo như các cuộc thăm dò cho thấy, có 3 ứng cử viên nổi bật hàng đầu trong số 9 ứng cử viên kế nhiệm ông Fumio Kishida làm người đứng đầu LDP, gồm: Bộ trưởng Bộ An ninh kinh tế Sanae Takaichi (63 tuổi); cựu Tổng Thư ký đảng LDP Ishiba Shigeru (67 tuổi) và ông Koizumi Shinjiro (43 tuổi, con trai của cựu Thủ tướng Koizumi Junichiro).

Được biết, trong cuộc bầu cử lãnh đạo đảng, mỗi người trong số 367 nghị sĩ của LDP sẽ bỏ phiếu và 367 phiếu bầu khác sẽ được xác định dựa trên ý nguyện của các thành viên cấp cơ sở và những người ủng hộ đảng.

Nếu như ông Koizumi đắc cử sẽ trở thành Thủ tướng trẻ nhất từ trước đến nay của Nhật Bản, trong khi đó, bà Takaichi nếu đắc cử sẽ là nữ lãnh đạo đầu tiên của nước này.

Có thể bạn quan tâm

SBU đăng tải video tàu ngầm Nga ở Novorossiysk bị tập kích . Video: SBU

Tin thế giới sáng 16-12: Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga

(GLO)- Tổng thống Trump: Nga-Ukraine đang ở rất gần thỏa thuận chấm dứt xung đột; Ukraine tập kích trúng tàu ngầm Nga; Australia công bố danh tính nghi phạm xả súng ở bãi biển Bondi; Hàn Quốc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa mới; ...là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 16-12.

UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

Tin thế giới tối 15-12: UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa

(GLO)- UAV tấn công thủ đô Nga, nhiều sân bay tạm đóng cửa; Nga dự Hội nghị các quan chức cao cấp G20, chấm dứt cô lập ngoại giao; Nghi phạm vụ xả súng ở Australia sở hữu tới 6 khẩu súng; Ấn Độ: Sương mù dày đặc khiến hàng chục chuyến bay bị hủy... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 15-12.

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

Gần 290 UAV tập kích của Ukraine bị Nga bắn hạ

(GLO)- Một đợt tấn công trong đêm của Ukraine với sự tham gia của hàng trăm UAV đã đánh trúng nhiều mục tiêu trên khắp nước Nga vào rạng sáng 11-12. Ở chiều ngược lại, Bộ Quốc phòng Nga cũng thông tin, các đơn vị phòng không nước này đã bắn hạ 287 UAV của Ukraine trong trận tập kích quy mô lớn này.

null