Nga nói Mỹ duyệt thêm viện trợ cũng không cứu nổi Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Một loạt quan chức Nga lên tiếng sau khi Hạ viện Mỹ duyệt gói viện trợ 95 tỉ USD, trong đó 2/3 ngân sách dành cho Ukraine.

Sau nhiều tháng trì hoãn, Hạ viện Mỹ ngày 20.4 thông qua dự luật viện trợ nước ngoài trị giá 95 tỉ USD, trong đó gần 61 tỉ USD được quy hoạch vào các hạng mục hỗ trợ quốc phòng cho Ukraine và bù đắp vũ khí, vật tư quốc phòng Mỹ đã cung cấp cho Ukraine.

Trong khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ca ngợi Hạ viện Mỹ góp sức kiểm soát xung đột tại Ukraine và đứng về "phía đúng đắn của lịch sử", loạt quan chức Nga lập tức lên án gói viện trợ của Mỹ sẽ rót thêm dầu vào lửa ở các điểm nóng an ninh toàn cầu.

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga

Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng quyết định cung cấp viện trợ cho Ukraine sẽ chỉ "làm giàu thêm cho Mỹ và hủy hoại Ukraine nhiều hơn". Cựu Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, hiện là Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga, ngày 21.4 cho rằng gói viện trợ của Mỹ chỉ khiến xung đột tại Ukraine kéo dài và tăng thêm đau thương.

"Đường nào thì chúng tôi vẫn chiến thắng, bất chấp những đồng tiền... của ngành công nghiệp quốc phòng... ở Mỹ. Sức mạnh và chân lý thuộc về người Nga", cựu Tổng thống Medvedev đăng bình luận trên tài khoản Telegram cá nhân.

Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyansky cũng nhanh chóng bình luận gói viện trợ mới của Mỹ không đủ sức giải cứu chính quyền Tổng thống Zelensky. Ông cáo buộc lãnh đạo Ukraine "không biết lo cho dân và bán đứng đất nước", đồng thời mỉa mai quân đội Ukraine là "công ty quân sự tư nhân chống Nga".

"Chính phủ Ukraine có thể cầm cự thêm một lúc, đút túi riêng thêm chút tiền, thêm một vài vũ khí và đẩy thêm hàng chục nghìn người dân Ukraine ra chiến trường. Nhưng kết cục bẽ bàng đang chờ đón chính quyền tại Kyiv là điều không thể tránh khỏi, bất chấp gói viện trợ mới lẫn mọi nỗ lực vô ích khác trong tương tai từ Mỹ và NATO", ông viết ở tài khoản cá nhân trên mạng xã hội X.

Ngoài khoảng dành cho Ukraine, gói ngân sách còn viện trợ cho Israel và đối tác ở Thái Bình Dương của Mỹ là vùng lãnh thổ Đài Loan.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 20.4 cũng bình luận chương trình viện trợ quốc phòng mà Hạ viện Mỹ vừa thông qua sẽ làm trầm trọng thêm những cuộc khủng hoảng toàn cầu. Bà cáo buộc Mỹ sẽ khiến tình hình khu vực Trung Đông "tồi tệ chưa từng có tiền lệ" khi viện trợ quân sự cho Israel, đồng thời lên án Washington "can thiệp nội bộ của Trung Quốc" khi rót viện trợ cho Đài Loan.

Trước đó cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden, người đã kêu gọi quốc hội phê duyệt khoản viện trợ mới cho Ukraine từ năm ngoái, cho biết trong một tuyên bố: "Việc này xảy ra vào thời điểm hết sức khẩn cấp, khi Israel đối mặt với các cuộc tấn công chưa từng có từ Iran và Ukraine liên tục bị Nga bắn phá".

Hôm 18.4, Giám đốc Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) William Burns nói rằng Ukraine có thể thua trong xung đột với Nga vào cuối năm nay nếu không có thêm viện trợ từ Mỹ. Ông cho rằng nếu không có sự hỗ trợ bổ sung, bức tranh sẽ khó khăn hơn rất nhiều và có nguy cơ thực tế là Ukraine có thể thua trên chiến trường vào cuối năm 2024, hoặc ít nhất đặt Nga vào thế có lợi nếu đưa ra giải pháp chính trị.

Có thể bạn quan tâm

Khói lửa bốc ngùn ngụt từ đám cháy rừng ở thị trấn Omis, Croatia, ngày 13-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

474 người bị bắt vì nghi gây cháy rừng tại Pháp

(GLO)- Gần 500 người đã bị bắt tại Pháp vì nghi liên quan đến các vụ cháy rừng kể từ đầu tháng 7, trong bối cảnh nắng nóng và khô hạn khiến nguy cơ hỏa hoạn gia tăng tại nhiều khu vực ở châu Âu. Đáng chú ý, khoảng 70% trong số này bị nghi cố ý gây cháy.

Tàu khu trục tên lửa dẫn đường USS Fitzgerald phóng tên lửa SM-3 trong cuộc tập trận phòng thủ tên lửa đạn đạo chung ở Thái Bình Dương ngày 25-10-2012. Ảnh: Hải quân Mỹ

Mỹ tăng tốc sản xuất tên lửa đánh chặn SM-3

(GLO)- Ngày 14-8, Bộ Chiến tranh Mỹ thông báo đạt hai thỏa thuận khung với Boeing và RTX, nhằm tăng năng lực sản xuất các bộ phận cho tên lửa đánh chặn SM-3 Block IB (SM-3 IB) và SM-3 Block IIA (SM-3 IIA), những thành phần quan trọng của Hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo Aegis.

Hệ thống tên lửa phòng không Sevvom-e Khordad được giới thiệu trong cuộc duyệt binh thường niên của các lực lượng vũ trang Iran ở Tehran, ngày 22-9-2022. Ảnh tư liệu: IRNA/TTXVN

IRGC tuyên bố Mỹ không còn tàu chiến tại Vịnh Ba Tư, Iran nâng cấp năng lực tên lửa

(GLO)- Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cho biết sự hiện diện của tàu chiến Mỹ tại Vịnh Ba Tư đã giảm mạnh sau các cuộc xung đột gần đây, đồng thời tuyên bố Tehran đã đạt những bước tiến mới về công nghệ tên lửa, trong đó có khả năng điều chỉnh quỹ đạo trong quá trình bay.

Thất nghiệp thanh niên toàn cầu tăng nhẹ, hơn 67 triệu người không có việc làm

Khoảng 67 triệu thanh niên trên thế giới không có việc làm

(GLO)- Ngày 11-8, Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO) thuộc Liên hợp quốc cảnh báo tỷ lệ thất nghiệp trong thanh niên toàn cầu đã tăng trong năm 2025, trong đó mức tăng mạnh được ghi nhận tại các quốc gia có thu nhập cao, trong bối cảnh trí tuệ nhân tạo (AI) đang làm thay đổi thị trường việc làm.

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Trung Quốc khẩn cấp ứng phó ngập lụt do bão

Ngày 11-8, Ban Chỉ huy Phòng chống Lũ lụt - Hạn hán quốc gia cùng Bộ Quản lý Tình trạng Khẩn cấp Trung Quốc kích hoạt mức ứng phó khẩn cấp cấp độ II tại Bắc Kinh và Thiên Tân trước nguy cơ ngập úng đô thị, mưa lớn và sạt lở đất do bão Dolphin.

null