New York trở thành thành phố đầu tiên của Hoa Kỳ thực hiện kế hoạch tính phí tắc đường

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Bắt đầu từ tháng 6-2024, New York sẽ tính phí hàng ngày với các phương tiện đi vào khu vực trung tâm thương mại, hay còn được gọi là phí tắc đường, theo nguồn tin từ vtv.vn và LĐO.

Theo đó, kế hoạch phí tắc đường đã chính thức được Cơ quan giao thông đô thị New York (MTA) thông qua. Cụ thể, các phương tiện chở khách sẽ bị tính phí 15 USD/ngày, khi đi lại vào Manhattan ở phía Nam đường 60, khu vực phía Nam Công viên Trung tâm vào ban ngày. Phí cầu đường sẽ cao hơn đối với các phương tiện lớn hơn và thấp hơn đối với các phương tiện vào thành phố lúc đêm khuya cũng như xe máy. Đại diện MTA cho biết, đây là một bước đi quan trọng nhằm giải quyết vấn đề tắc nghẽn giao thông tại New York hiện nay.

Thành phố New York lần đầu tiên tính phí tắc đường. Ảnh: Getty Images

Thành phố New York lần đầu tiên tính phí tắc đường. Ảnh: Getty Images

Trước đó, các thành viên của Hội đồng Cơ quan Giao thông Vận tải đô thị New York bỏ phiếu thông qua kế hoạch tính phí tắc đường. Những người ủng hộ chính sách này đánh giá, việc thu phí tắc đường sẽ thúc đẩy nhiều người sử dụng phương tiện giao thông công cộng hơn, giảm tắc nghẽn, qua đó, hỗ trợ cho phương tiện cấp cứu lưu thông nhanh hơn, giảm ô nhiễm và dành ngân sách để cải thiện hệ thống tàu điện ngầm. Tuy nhiên, những người phản đối lại cho rằng, chi phí này là gánh nặng đối với người lao động và sẽ làm tăng giá các mặt hàng thiết yếu được chở đến thành phố bằng xe tải. Theo đó, để vào Manhattan, hành khách từ các tiểu bang và quận khác thường đã phải trả khoảng 15 USD phí cầu và đường hầm. Chi phí đỗ xe hàng ngày đã từ 25 đến 50 USD ở khu vực đông đúc.

“New York hiện có lượng xe cộ lưu thông lớn hơn bất kỳ thành phố nào khác tại Mỹ. Chúng tôi đã nỗ lực suốt 5 năm qua nhằm đưa ra một kế hoạch thu phí tắc đường mang lại hiệu quả cao nhất và bây giờ điều này đã trở thành hiện thực”-Giám đốc điều hành MTA Janno Lieber cho hay.

Để giải quyết những khó khăn của người dân và các doanh nghiệp nhỏ, giới chức New York cho biết, các chủ phương tiện có thu nhập dưới 500.000 USD/năm có thể làm thủ tục xin hỗ trợ giảm phí. Trong khi hiệu quả sẽ còn chờ được áp dụng thực tế, giới chức kỳ vọng sẽ lặp lại những thành công từ kinh nghiệm của các thành phố lớn như London của Anh đã áp dụng phí tắc đường từ hơn 2 thập kỷ qua.

Có thể bạn quan tâm

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

Oman là quốc gia vùng Vịnh đầu tiên đánh thuế thu nhập cá nhân từ năm 2028

(GLO)-Các quốc gia vùng Vịnh từ lâu nổi tiếng với chính sách trợ cấp cho người dân từ nguồn thu dầu khí và thu hút lao động nước ngoài, bằng cách không đánh thuế thu nhập cá nhân. Tuy nhiên, Oman sẽ là quốc gia Arab đầu tiên thay đổi sau khi chính sách thuế mới có hiệu lực từ năm 2028.

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

Quyết định mới của NATO không khiến Nga bận tâm

(GLO)- Tại Hội nghị thượng đỉnh NATO diễn ra mới đây tại Hà Lan, tổng thống Mỹ D. Trump gần như hài lòng việc 32 thành viên tổ chức quân sự lớn nhất thế giới nhất trí tăng chi tiêu quốc phòng. Điều này ảnh hưởng gì đến Nga, cường quốc có mối liên quan chặt chẽ đến địa chính chị châu Âu?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

null