Nâng cao chất lượng cà phê bằng phương pháp chế biến bán ướt

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Ưu điểm nổi trội của phương pháp chế biến bán ướt (semi wash/ honey process) là giữ được trọn vẹn, đồng nhất hương vị cà phê, từ đó nâng cao giá trị, sức cạnh tranh của sản phẩm trên thị trường.

Trong giới rang xay, chế biến cà phê, phương pháp chế biến bán ướt (semi wash/honey process) không hề xa lạ. Những năm 2001-2003, Công ty Cà phê Gia Lai là doanh nghiệp tiên phong thay đổi công nghệ từ chế biến khô sang chế biến bán ướt nhằm nâng cao giá trị sản phẩm sau thu hoạch, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường. Với kinh nghiệm của một người từng hoạt động trong lĩnh vực cà phê, ông Nguyễn Dũng-Giám đốc Sở Tài chính, phân tích: Các nước Brazil, Colombia, Peru bán cà phê cao giá hơn Việt Nam là do họ thu hái thủ công, chọn lọc từng quả chín đỏ chất lượng, không suốt cả cành xanh-đỏ như mình. Ngay thời điểm năm 2001-2003, Công ty Cà phê Gia Lai đã đầu tư ứng dụng công nghệ chế biến bán ướt, phát động công nhân hái quả chín đúng độ để đưa vào chế biến.

 

Phương pháp chế biến bán ướt yêu cầu tỷ lệ quả chín thu hái đạt từ 85% trở lên. Ảnh: S.C
Phương pháp chế biến bán ướt yêu cầu tỷ lệ quả chín thu hái đạt từ 85% trở lên. Ảnh: S.C

Công nghệ chế biến bán ướt dựa trên tỷ trọng của quả cà phê tươi, quả xanh thì nổi lên, quả chín chìm xuống. Công nghệ này đòi hỏi khâu sản xuất phải tập trung, giá cả thu mua nguyên liệu đầu vào cũng cao hơn bình thường vì thu hái chọn lọc. Đương nhiên, sản phẩm có chất lượng chế biến tốt thì giá bán ra thị trường mới tốt được. Trong giai đoạn hội nhập toàn cầu như hiện nay, khâu chế biến cà phê là yêu cầu kỹ thuật quan trọng nhằm gìn giữ hương vị đặc trưng, chất lượng sản phẩm. Theo quan điểm của cá nhân tôi, cà phê Robusta không nên làm nhỏ lẻ mà nên sản xuất tập trung như kiểu cánh đồng mẫu lớn, gắn vùng nguyên liệu với nhà máy chế biến.

Muốn có sản phẩm tốt thì nguyên liệu đầu vào phải tốt. Đây là nguyên lý nằm lòng của giới rang xay, chế biến cà phê nhằm đáp ứng yêu cầu ngày một khắt khe của thị trường. Mặc dù là “tân binh” trong ngành rang xay nhưng với quan điểm của anh Phan Hữu Dương (thương hiệu cà phê Xuân Dương, thị trấn Ia Ly, huyện Chư Pah), cà phê ngon trước hết phải sạch. Ngay tại Ia Ly, gia đình anh Dương đã trồng cà phê Robusta từ năm 1995.

Đến năm 2009, gia đình bắt đầu canh tác theo phương pháp 4C với các quy tắc thực hành nghiêm ngặt cho vườn cà phê rộng 5 ha. “Làm nông nghiệp sạch phải chăm đất và giáo dục người. Cho dù là phương pháp nào đi nữa thì mấu chốt vẫn là người nông dân phải hiểu đất, hiểu cây cần gì, muốn gì, đồng thời phải mang tính cộng đồng”-anh Dương cho biết. Theo phương pháp canh tác 4C, việc chăm sóc đất, cải tạo đất, không lạm dụng hóa chất là yếu tố tiên quyết, bắt buộc. Kết hợp tuân thủ quy trình sử dụng phân bón vi sinh, NPK, bã cà phê lên men, tạo thiên địch và tính cộng sinh từ đất ở từng giai đoạn sinh trưởng của cây đã mang lại kết quả tích cực cho người trồng như cây ít sâu bệnh, sản lượng ổn định qua các năm (25 tấn tươi/ha), chất lượng cà phê vượt trội.

“Để cho ra sản phẩm đạt chất lượng, khâu chế biến cực kỳ quan trọng. Tôi sử dụng phương pháp chế biến bán ướt, yêu cầu bắt buộc là thu hái quả chín tươi với tỷ lệ từ 85% trở lên. Hiện nay, tôi chấp nhận trả công thu hái cao hơn giá thường để có được tỷ lệ thu hái quả chín đỏ đạt chuẩn”-anh Dương cho biết. Bằng phương pháp này, các loại quả khô, hư sẽ nổi lên trên mặt nước, các loại quả xanh, chín sẽ do máy tự sàng lọc. Cà phê được rửa bẩn, phơi khô, đóng bao cất trữ bảo quản sẽ được sử dụng sau 14 ngày khi đã bóc vỏ trấu. Ưu điểm thấy rõ của phương pháp này là tỷ lệ thành phẩm hao hụt thấp hơn so với chế biến khô, giữ được hương vị tươi mới, đồng nhất, đầy đặn của cà phê, đặc biệt tùy thuộc vào kỹ thuật, tay nghề rang xay, chế biến để cho ra thành phẩm chất lượng nhất với hàm lượng cream, caramen vượt trội. Bên cạnh đó, môi trường được đảm bảo vì ít sử dụng nước.

Trong bối cảnh thị trường hiện nay, sử dụng sản phẩm nông nghiệp sạch, tốt cho sức khỏe đang trở thành xu hướng tất yếu. Một số nhà rang xay, chế biến trong nước đã tìm kiếm, đặt hàng cho nông hộ sản xuất nguyên liệu đầu vào theo quy trình bán hữu cơ với giá thu mua cao hơn thị trường. Đây là bước chuyển mình tích cực để tạo ra sản phẩm sạch đáp ứng nhu cầu tiêu dùng cũng như gia tăng giá trị sản phẩm và tính cạnh tranh. Hòa vào xu thế chung, với thế mạnh tự chủ về nguồn nguyên liệu, anh Dương đã mạnh dạn đưa ra thị trường 4 loại sản phẩm cà phê rang xay sạch thương hiệu Xuân Dương với mức giá 150-300 ngàn đồng/kg và đã được khách hàng trong nước đón nhận.

Sơn Ca

Có thể bạn quan tâm

Nhiều hoạt động được Gia Lai triển khai nhằm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, trong đó có việc triển khai thu thập kiến nghị qua Google Form. Ảnh: H.D

Phản ánh kiến nghị, đề xuất qua Google Form, doanh nghiệp còn thờ ơ

(GLO)- Thời gian qua, Gia Lai đã triển khai nhiều hoạt động nhằm đồng hành, hỗ trợ doanh nghiệp, trong đó có việc thu thập, tiếp nhận kiến nghị, đề xuất của doanh nghiệp qua ứng dụng Google Form. Tuy nhiên, nhiều doanh nghiệp còn thờ ơ và chưa tận dụng triệt để kênh kết nối nhanh chóng, hiệu quả này

Các chủ thể OCOP đã lên thiết kế mẫu hộp quà tặng Tết. Ảnh: V.T

Sản phẩm OCOP vào mùa phục vụ Tết

(GLO)- Dịp Tết Nguyên đán, nhu cầu tiêu thụ hàng hóa, trong đó có các sản phẩm OCOP thường tăng rất cao. Thời điểm này, các chủ thể OCOP trên địa bàn tỉnh Gia Lai đang tập trung đẩy mạnh sản xuất, thiết kế mẫu mã bao bì phục vụ nhu cầu tiêu dùng và mua làm quà tặng dịp Tết.

Trứng vịt thả đồng của gia đình ông Lê Văn Bé có chất lượng thơm ngon, được người tiêu dùng đánh giá cao. Ảnh: V.C

Trứng vịt thả đồng trở thành sản phẩm OCOP

(GLO)- Tận dụng diện tích mặt nước và đất trồng lúa ở địa phương, ông Lê Văn Bé (thôn Đoàn Kết, xã Ia Mrơn, huyện Ia Pa) đã đầu tư nuôi vịt đẻ mang lại hiệu quả kinh tế cao. Đặc biệt, nhờ chăn nuôi theo hướng an toàn, sản phẩm trứng vịt Văn Bé đã đạt chứng nhận OCOP năm 2024.

Một phần hệ thống xử lý nước thải Nhà máy chế biến cao su của Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông. Ảnh: Đ.Y

Gia Lai: Cấp giấy phép môi trường cho nhà máy chế biến cao su tại Chư Prông

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 588/QĐ-UBND về việc cấp giấy phép môi trường cho Công ty TNHH một thành viên Cao su Chư Prông được thực hiện các hoạt động bảo vệ môi trường của cơ sở Nhà máy chế biến Cao su Trung tâm (tại xã Ia Boòng, huyện Chư Prông).

Sản phẩm bò một nắng Mười Đức (huyện Krông Pa) đạt chứng nhận OCOP 3 sao. Ảnh: N.D

Chương trình OCOP: Động lực phát triển kinh tế nông thôn

(GLO)- Sau 5 năm thực hiện Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP), nhiều loại nông-lâm-thủy sản đặc trưng của tỉnh được đầu tư khai thác, chế biến thành sản phẩm OCOP, đáp ứng nhu cầu thị trường. Đây là động lực để thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn của tỉnh.

Dự án trụ sở HĐND-UBND TP. Pleiku đang được đơn vị thi công gấp rút hoàn thành các hạng mục còn lại. Ảnh: Q.T

Pleiku tăng tốc giải ngân vốn đầu tư công

(GLO)- Ủy ban nhân dân TP. Pleiku (tỉnh Gia Lai) đang tập trung chỉ đạo các cơ quan, đơn vị và các xã, phường quyết liệt triển khai các giải pháp đẩy nhanh tiến độ thi công, giải ngân vốn các công trình xây dựng cơ bản trên địa bàn. Thành phố quyết tâm đạt tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công trên 95% theo kế hoạch.

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

Chư Pưh: Điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư

(GLO)- Với tiềm năng, lợi thế sẵn có, những năm qua, huyện Chư Pưh luôn là điểm đến hấp dẫn của nhà đầu tư trong và ngoài tỉnh. Đặc biệt, tại Hội nghị Liên kết, kêu gọi đầu tư và kết nối tiêu thụ sản phẩm huyện năm 2024 vừa được tổ chức, hàng loạt dự án trên các lĩnh vực được UBND huyện và các nhà đầu tư ký kết biên bản hợp tác.

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

Chư Pưh giới thiệu 50 gian hàng sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số

(GLO)- Tối 5-12, Sở Công thương Gia Lai phối hợp với UBND huyện Chư Pưh khai mạc phiên chợ giới thiệu sản phẩm vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi huyện Chư Pưh năm 2024. Phiên chợ nhằm chào mừng kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Đảng bộ huyện Chư Pưh (10/12/2009-10/12/2024).

Nhà máy chế biến nông sản Olam của Chi nhánh Công ty TNHH Olam Việt Nam tại Gia Lai. Ảnh: H.D

Gia Lai đa dạng hình thức thu hút đầu tư FDI

(GLO)- Gia Lai đang đa dạng hóa các hình thức thu hút đầu tư, trong đó có các dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Đây là cơ sở để các dự án FDI trên địa bàn tỉnh sẽ tăng cả về số lượng và chất lượng trong thời gian tới.

Sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nam Yang. ở xã Nam Yang, huyện Đak Đoa. *Ảnh: Hoàng Cư

Gia Lai có 3 sản phẩm được trao giải thưởng Mai An Tiêm

(GLO)- Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân mới ký quyết định công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm lần thứ nhất. Toàn quốc có 100 sản phẩm thì Gia Lai có 3 sản phẩm được công nhận danh hiệu sản phẩm tiêu biểu của Hợp tác xã năm 2024 và trao giải thưởng Mai An Tiêm