Nadal đang bước vào "ngôi nhà huyền thoại"

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lần thứ 5 trong sự nghiệp thi đấu đỉnh cao, Rafael Nadal kết thúc mùa giải với ngôi vị số 1 thế giới. Thành tích này giúp tay vợt 33 tuổi người Tây Ban Nha sánh ngang với “huyền thoại sống” Thụy Sĩ Roger Federer và cựu số 1 thế giới người Serbia Novak Djokovic, chỉ còn kém một lần so với kỷ lục của cựu tay vợt người Mỹ Pete Sampras.
Tay vợt 33 tuổi người Tây Ban Nha sánh ngang với "huyền thoại sống" Thụy Sĩ Roger Federer và cựu số 1 thế giới người Serbia Novak Djokovic. Điều đó cũng có nghĩa là anh đang bước vào "ngôi nhà huyền thoại".
Đối với Nadal, tay vợt đang sở hữu 19 Grand Slam, việc kết thúc mùa giải 2019 ở ngôi số 1 thế giới đã khiến anh mãn nguyện dù phải sớm chia tay Giải Quần vợt ATP Finals 2019 ở vòng bảng và với những chấn thương dai dẳng.
Khác với thái độ nhanh buông xuôi của Djokovic khi bị đối thủ đàn áp, Rafael Nadal tỏ ra "lì lợm" và tự tin lúc giao chiến. Hai lần chạm trán và ngược dòng thắng kịch tính trước hai tài năng trẻ được đánh giá là lớp kế thừa tốp 4 tay vợt xuất sắc nhất thế giới trong tương lai gần, đã thể hiện rõ tính cách "vượt khó" của Nadal. Nếu chấn thương cơ bụng không xuất hiện và buộc Nadal phải rút lui ở bán kết Paris Masters 2019, hay thất bại trước tài năng nước Đức Alexander Zverev trong ngày ra quân ATP Finals 2019 thì có lẽ tay vợt 33 tuổi này sẽ có cuộc chạm trán thú vị với Roger Federer tại bán kết.
 
Rafael Nadal đủ bản lĩnh để soán ngôi “huyền thoại sống” Roger Federer ở mùa sau. Ảnh: Reuters
Làng banh nỉ thế giới đã mãn nhãn với trận đại chiến mà Federer đánh bại và loại bỏ Djokovic khỏi ATP Finals 2019 hôm 15-11 nhưng vẫn tỏ ra tiếc nuối khi trận thư hùng giữa hai "ông vua" quần vợt thế giới không diễn ra như mong đợi. Federer đã gần bước đến ngưỡng tuổi tứ tuần và khó thể duy trì ổn định được phong độ, trong khi Nadal liên tục dính chấn thương và phải rút lui khỏi các giải đấu ở những thời khắc quan trọng nhất. Tuy vậy mỗi khi "vua sân đất nện" và "huyền thoại sống" được dịp đụng độ là nảy lửa và hấp dẫn.
Thêm một lần nữa Nadal thất bại trong hành trình lần đầu đăng quang Giải ATP Finals nhưng anh đã cống hiến những trận đấu có chất lượng chuyên môn cao, trình diễn lối chơi đẹp mắt với những màn "lội đèo, vượt suối" đưa khán giả lên đỉnh cao của sự kịch tính. Nadal đánh dấu danh hiệu số 1 thế giới năm 2019 với chiến thắng xuất sắc trước đàn em 21 tuổi hạng 6 thế giới Stefanos Tsitsipas hôm 15-11.
Ở tuổi 33, Nadal là người "già nhất" giữ vị trí số 1 thế giới cuối năm từ khi bảng điểm ATP ra đời năm 1973. Tính đến thời điểm hiện tại của mùa giải 2019, Nadal đã thắng 53 trận và chỉ để thua 7, giành 4 chức vô địch trong đó có 2 Grand Slam và 2 danh hiệu ATP Masters 1.000.
Tường Phước (NLĐO)

Có thể bạn quan tâm

Mặc dù trời mưa nhẹ nhưng không vì thế mà cản trở tinh thần yêu chạy bộ của các VĐV. Ảnh: Hoàng Hoài

Rộn rã bước chạy chinh phục “Giấc mơ đại ngàn”

(GLO)- Dù thời tiết có mưa nhẹ lất phất, song không khí trước giờ xuất phát Giải chạy bộ “Gia Lai City Trail 2025-Giấc mơ đại ngàn” vẫn rộn ràng, náo nhiệt. Hàng nghìn vận động viên (VĐV) đều háo hức, chờ đợi hiệu lệnh xuất phát vang lên để bắt đầu chinh phục những cung đường đầy thử thách. 

Hai chị em người Bana đam mê môn đẩy gậy

Hai chị em người Bahnar đam mê môn đẩy gậy

(GLO)- Đến làng Dơk Rơng (xã Đak Đoa, tỉnh Gia Lai), nhắc đến môn đẩy gậy, người dân đều ca ngợi 2 chị em ruột là Blơih (SN 1997) và Blam (SN 1999). Họ không chỉ đạt thành tích cao tại các giải đấu mà còn "truyền lửa" đam mê thể thao cho thế hệ trẻ tại địa phương.

Nơi ươm mầm tài năng trẻ karate

Nơi ươm mầm tài năng trẻ karate

(GLO)- Câu lạc bộ Karate Hasuka không chỉ thúc đẩy phong trào rèn luyện võ thuật và nâng cao sức khỏe cho các em nhỏ tại một số xã phía Tây tỉnh Gia Lai mà còn đào tạo, cung cấp nhiều vận động viên cho đội tuyển karate tỉnh.

Một gia đình đam mê cầu lông

Gia đình thầy giáo Nguyễn Văn Cường đam mê cầu lông

(GLO)-Từ một chấn thương tưởng chừng khép lại niềm đam mê thể thao, thầy giáo Nguyễn Văn Cường (xã Phú Thiện) đã chuyển hướng và trở thành người góp phần phát triển phong trào cầu lông ở địa phương. Anh còn truyền cảm hứng cho vợ và 2 con gái cùng say mê luyện tập, thi đấu đoạt nhiều thành tích cao.

Nguyễn Tấn Khang không ngừng nỗ lực rèn luyện để từng bước chinh phục thành tích mới ở bộ môn cờ vua.

Nguyễn Tấn Khang và hành trình cùng niềm đam mê cờ vua

(GLO)-Huy chương vàng (HCV) tại Giải cờ vua học sinh Báo Thiếu niên Tiền phong và Nhi đồng khu vực Nam Trung bộ mở rộng năm 2025 là thành quả ý nghĩa đối với Nguyễn Tấn Khang (phường Quy Nhơn Nam). Đây là bước đệm quan trọng giúp em thêm tự tin trên hành trình cùng đam mê cờ vua.

AFC gửi quà đặc biệt đến VFF và đội U.17 nữ Việt Nam

AFC gửi quà đặc biệt đến VFF và đội U.17 nữ Việt Nam

Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) vừa gửi thư chúc mừng đội tuyển U.17 nữ Việt Nam sau khi xuất sắc giành quyền vào vòng chung kết giải bóng đá U.17 nữ châu Á 2026. AFC còn gửi lời cảm ơn đến Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) và Ban tổ chức địa phương vì đã tổ chức thành công vòng loại bảng D.

null