Mỹ tiêu diệt nhân vật cấp cao IS ở Somalia

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- AFP dẫn giới chức Mỹ ngày 26/1 cho hay, Sudani đã bị giết trong một cuộc đấu súng với quân đội Mỹ trong một quần thể hang động miền núi ở phía bắc Somalia. Khoảng 10 thuộc cấp của Sudani cũng đã thiệt mạng, phía Mỹ không có thương vong.
Binh sỹ Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Binh sỹ Mỹ. Ảnh: AFP/TTXVN

Từ căn cứ trên núi của mình ở phía bắc Somalia, Sudani đã cung cấp và điều phối tài trợ cho các chi nhánh của IS, không chỉ ở châu Phi mà còn cả ở Afghanistan, theo AFP dẫn lời một quan chức Mỹ.

Khoảng 10 năm trước, khi gia nhập IS, Sudani đã tham gia tuyển mộ và huấn luyện các tay súng cho phong trào cực đoan al-Shabaab ở Somalia. “Sudani có vai trò tài chính và hoạt động với các kỹ năng chuyên môn khiến tên này trở thành mục tiêu quan trọng trong hành động chống khủng bố của Mỹ”- vị quan chức Mỹ nói trên cho biết thêm.

Chiến dịch nhắm vào Sudani đã được chuẩn bị trong nhiều tháng, với các lực lượng Mỹ diễn tập tại một địa điểm được dựng lên để tái tạo địa hình nơi Sudani đang ẩn náu.

Tổng thống Biden đã cho phép tiến hành cuộc tấn công này sau khi tham khảo ý kiến ​​của các quan chức quốc phòng, tình báo và an ninh hàng đầu.

IS chưa có phản ứng gì với tuyên bố trên của phía Mỹ.

TS ( từ TTXVN, TNO)

Có thể bạn quan tâm

Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

Tin thế giới sáng 17-3: Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước

(GLO)- Mỹ phá huỷ hơn 100 tàu hải quân Iran, Tehran tấn công 300 cuộc vào 12 nước; Israel cho phép một số khu vực mở lại trường học; EU từ chối đưa lực lượng tới Eo biển Hormuz; Tổng thống Mỹ đề nghị lùi hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 17-3. 

Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

Tin thế giới sáng 15-3: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz

(GLO)- Israel tuyên bố phá hủy trung tâm nghiên cứu không gian chủ chốt của Iran; Tổng thống Mỹ: Hàng loạt nước sẽ gửi chiến hạm tới mở cửa eo biển Hormuz; Israel và Liban dự kiến​​ tổ chức đàm phán trực tiếp; Ukraine tấn công nhà máy lọc dầu, cảng quan trọng của Nga... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 15-3. 

null