Mỹ khẳng định cam kết đối với NATO, kêu gọi châu Âu gia tăng chi tiêu quốc phòng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio hiện đang ở Brussels, Bỉ, để tham dự hội nghị ngoại trưởng NATO. Bên lề hội nghị, Ngoại trưởng Rubio khẳng định cam kết của Mỹ đối với NATO đồng thời kêu gọi châu Âu gia tăng chi tiêu quốc phòng.

Ngoại trưởng các nước thành viên NATO đang nhóm họp tại Brussels, Bỉ, trong hai ngày 3.4 và 4.4 và sự kiện này nhằm chuẩn bị cho Hội nghị Thượng đỉnh NATO dự kiến diễn ra vào tháng 6 tại The Hague, Hà Lan.

Phát biểu với báo giới trước cuộc gặp với Tổng thư ký NATO Mark Rutte, Ngoại trưởng Marco Rubio khẳng định Washington vẫn cam kết duy trì vai trò thành viên trong NATO đồng thời kêu gọi các đồng minh tăng mạnh chi tiêu quốc phòng để củng cố năng lực của khối.

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Ảnh: Reuters

Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio. Ảnh: Reuters

“Tổng thống Donald Trump đã nói rõ rằng ông ủng hộ NATO và chúng tôi sẽ tiếp tục là thành viên của khối. Đại sứ đầu tiên của chúng tôi được Thượng viện chuẩn thuận là Đại sứ tại NATO và đó là minh chứng cho cam kết của Tổng thống Trump. Nhưng chúng tôi muốn NATO mạnh hơn, có năng lực tốt hơn. Cách duy nhất để NATO có thể mạnh hơn như một tập thể quan trọng đó là mọi thành viên phải có nhiều năng lực hơn. Đây là một tập thể không chỉ của các đối tác và đồng minh mà các nền kinh tế tiên tiến và các nước giàu với khả năng có thể làm hơn nữa. Chúng tôi hiểu đây là một sự đánh đổi. Chúng tôi cũng có những nhu cầu trong nước nhưng chúng tôi ưu tiên quốc phòng vì vai trò của chúng tôi trên thế giới và chúng tôi cũng mong các đối tác hành động tương tự”.

Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó đã kêu gọi các nước thành viên NATO nâng mục tiêu chi tiêu quốc phòng lên 5% GDP, hơn gấp đôi mức đóng góp hiện nay. Về vấn đề này, ông Rubio cho biết Mỹ mong muốn đạt được nhận thức và đồng thuận với các nước thành viên NATO về lộ trình thực hiện mục tiêu chi tiêu quốc phòng lên mức 5% GDP. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh: "Không ai mong đợi điều này sẽ hoàn thành trong một hoặc hai năm, nhưng đó phải là một hướng đi khả thi”.

Phát biểu của Ngoại trưởng Mỹ được đưa ra trong bối cảnh những lo ngại đã lan rộng khắp châu Âu về việc nước Mỹ dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Donald Trump có thể từ bỏ NATO, gây hoài nghi về cam kết của Washington với các đồng minh châu Âu.

(Theo VOV)

Có thể bạn quan tâm

108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

Tin thế giới sáng 30-6: 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày

(GLO)- 108 tàu đi qua eo Hormuz trong 3 ngày; Iran chưa có kế hoạch nối lại đàm phán với Mỹ; Ukraine tấn công loạt trung tâm chỉ huy và hậu cần Nga; Chạy đua tìm kiếm người mất tích sau 5 ngày động đất kép ở Venezuela... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 30-6.

Động đất ở Venezuela: Số người chết tăng lên 164

Tin thế giới tối 25-6: Số người chết tiếp tục tăng trong vụ động đất Venezuela

(GLO)- Động đất ở Venezuela: Số người chết tiếp tục tăng; Iran bác bỏ cách diễn giải của Mỹ về thỏa thuận hòa bình; Trung Quốc, Mỹ nhất trí thành lập hội đồng thương mại; Thỏa thuận thương mại EU-Mỹ có hiệu lực trước hạn chót... là những thông tin quốc tế nổi bật tối 25-6.

Quang cảnh thủ đô Caracas, Venezuela.

Động đất liên tiếp làm rung chuyển Venezuela, cảnh báo nguy cơ thương vong lớn

(GLO)- Hai trận động đất mạnh xảy ra liên tiếp tại Venezuela chiều 24-6 (giờ địa phương) đã khiến nhiều công trình ở thủ đô Caracas và các khu vực lân cận bị đổ sập, nhiều người mắc kẹt dưới đống đổ nát, cảnh báo thảm họa có thể gây thương vong và thiệt hại trên diện rộng.

Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

Tin thế giới sáng 25-6: Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg

(GLO)- Mỹ xác nhận nhượng bộ Iran, trấn an các đồng minh vùng Vịnh; Tàu rà mìn Anh đến Hormuz, lực lượng Đức - Pháp có mặt; Tổng thống Zelensky tuyên bố Ukraine phá hủy kho vũ khí 60.000 tấn của Nga gần St. Petersburg ... là những thông tin quốc tế nổi bật sáng 25-6.

null