Mỹ có thể cho phép Ukraine sử dụng vũ khí nhằm vào lính Triều Tiên

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Theo Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, Ukraine sẽ có thể sử dụng vũ khí Mỹ như một phương tiện tự vệ và Mỹ có thể đáp trả việc Triều Tiên đưa quân tới Nga. Tuy nhiên, ông Lloyd Austin không nêu chi tiết.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin ngày 30/10 tuyên bố quân đội Ukraine sẽ có thể sử dụng vũ khí của Mỹ nhằm vào các binh sỹ Triều Tiên.

Theo ông Austin, Ukraine sẽ có thể sử dụng vũ khí Mỹ như một phương tiện tự vệ và Mỹ có thể đáp trả việc Triều Tiên đưa quân tới Nga. Tuy nhiên, ông Austin không nêu chi tiết.

Tuyên bố của ông Austin nêu rõ: “Nếu binh lính Triều Tiên chiến đấu bên cạnh binh sỹ Nga trong cuộc xung đột này… thì binh sỹ Ukraine có quyền tự vệ và họ sẽ làm như vậy với vũ khí mà chúng tôi và những bên đã cung cấp. Đây là điều được mong đợi.”

Trước đó, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng nói rằng Các Lực lượng Vũ trang Ukraine (VSU) cần tấn công binh sỹ Triều Tiên nếu họ xâm nhập lãnh thổ Ukraine. Khi được hỏi liệu người Ukraine có cần “tấn công đáp trả,” ông Biden trả lời báo giới: “Nếu họ tiến vào lãnh thổ Ukraine thì có."

Trong khi đó báo El Pais của Tây Ban Nha cho biết VSU đã thực hiện một số cuộc tấn công vào các mục tiêu ở tỉnh Kursk của Nga, nơi mà theo họ, có thể có binh lính Triều Tiên.

Các đòn tấn công nhằm vào các tòa nhà được cho là nơi ở của quân nhân Triều Tiên, nhưng không có bằng chứng rõ ràng nào về sự xuất hiện của những quân nhân này trong khu vực.

Hiện vẫn chưa có xác nhận chính thức từ chính quyền Nga về sự hiện diện của binh sỹ Triều Tiên ở tỉnh Kursk.

Trong khi đó, Thời báo Tài chính (FT) của Anh đưa tin khoảng 3.000 binh sỹ Triều Tiên đang ở cách biên giới Ukraine 50km. Có thông tin cho rằng họ đã được bí mật vận chuyển bằng xe tải dân sự từ Viễn Đông đến tỉnh Kursk.

Theo nguồn tin, trong số 3.000 quân nhân, chỉ vài trăm là lực lượng đặc nhiệm, còn lại là quân chính quy.

Tình báo Hàn Quốc cho biết lính Triều Tiên tham chiến bên phía Nga hầu hết đều khoảng 20 tuổi.

Theo Vietnam+

Có thể bạn quan tâm

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

Cựu Tổng thống Hàn Quốc cáo buộc lệnh bắt giữ ông vi phạm nghiêm trọng về pháp lý

(GLO)- Ngày 25-6, nhóm luật sư đại diện cho cựu Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol đã nộp văn bản lên Tòa án Quận Trung tâm Seoul phản đối lại lệnh bắt giữ do công tố viên đặc biệt đệ trình, đồng thời cáo buộc lệnh này đã vi phạm nghiêm trọng các nguyên tắc tố tụng và quyền được bào chữa của ông.

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

Liên quan gì giữa xung đột Nga- Ukraine và Israel- Iran?

(GLO)- Xung đột Nga- Ukraine vẫn chưa có dấu hiệu hạ nhiệt khi cả 2 sắp bước vào cuộc đàm phán thứ 3. Israel và Iran sau 12 ngày nã đạn vào nhau, bên cạnh quyết định tấn công của Mỹ vào Tehran cũng đã tạm ngừng. Liệu có mối liên hệ gì giữa cuộc chiến ở châu Âu và cuộc chiến ở Trung Đông?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

LHQ ở đâu trong cuộc xung đột Israel- Iran?

(GLO)- Sau khi Mỹ quyết định tấn công 3 cơ sở hạt nhân, Tehran đã phóng một loạt tên lửa và UAV vào Israel. Ten Aviv sau đó đáp trả bằng việc không kích vào thủ đô Tehran và một số khu vực. Căng thẳng chưa hết gia tăng trong khi vai trò của LHQ có phần mờ nhạt.

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

Tổng thống Mỹ tuyên bố các cơ sở hạt nhân của Iran bị phá hủy hoàn toàn

(GLO)- Sáng 22-6 (giờ Hà Nội), trong bài phát biểu từ Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã tuyên bố, cuộc không kích của Mỹ nhằm vào các cơ sở hạt nhân của Iran là “một chiến thắng quân sự ngoạn mục”; đồng thời, những cơ sở này đã bị “phá hủy hoàn toàn và triệt để”.

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

Mỹ tấn công Iran, Trung Đông nóng rẫy

(GLO)- Đêm 21/6 ( sáng 22/6 theo giờ Việt Nam), Mỹ đã tiến hành tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran. Tổng thống Trump nói mục tiêu đã bị tiêu hủy, trong khi Iran chưa lên tiếng phản hồi. Nguy cơ xung đột lan rộng và rò rỉ hạt nhân là mối lo không chỉ với Tehran.

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Nga và Ukraine sẵn sàng hòa đàm

Phát biểu tại cuộc họp với lãnh đạo các hãng thông tấn thế giới bên lề Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết các nhóm đàm phán của Nga và Ukraine đang duy trì liên lạc và sẵn sàng nối lại các cuộc hòa đàm trực tiếp sau ngày 22/6.

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan xin lỗi vì cuộc điện đàm với ông Hun Sen

Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra đã lên tiếng xin lỗi sau khi cuộc điện đàm giữa bà và Chủ tịch Thượng viện Campuchia, cựu Thủ tướng Hun Sen bị rò rỉ. Cũng trong sáng nay, những người biểu tình bắt đầu tụ tập gần Tòa nhà Chính phủ để yêu cầu Thủ tướng Paetongtarn từ chức sau vụ việc này.

null