Mức phạt với tài xế không thắt dây an toàn, che biển số

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Luật sư Nguyễn Hữu Thế Trạch (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho rằng, pháp luật có chế tài xử phạt tài xế không thắt dây an toàn, song nhiều người vẫn "quên" không thực hiện.

Việc thắt dây an toàn à biện pháp để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của tài xế và người ngồi trên xe ôtô. Ảnh: P.V.
Việc thắt dây an toàn à biện pháp để bảo vệ sức khoẻ, tính mạng của tài xế và người ngồi trên xe ôtô. Ảnh: P.V.


Theo luật sư Trạch, chế tài được nêu trong Nghị định 100/2019, ban hành ngày 31.12.2019 về việc xử phạt tài xế, người ngồi trên ôtô không thắt dây an toàn.

Cụ thể, mức phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng với tài xế không thắt dây an toàn khi điều khiển xe chạy trên đường; Chở người trên xe ôtô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Phạt tiền từ 300.000 - 500.000 đồng với người được chở trên xe ôtô không thắt dây an toàn (Tại vị trí có trang bị dây an toàn) khi xe đang chạy.

Ông Trạch cho rằng, người Việt Nam chưa có thói quen thắt dây an toàn khi điều khiển hoặc ngồi trên xe ôtô là do trước đây pháp luật quy định chưa rõ ràng và việc chế tài chưa nghiêm.

Tuy nhiên, hiện nay chế tài phạt cao nên phần nào khắc phục được việc này. Vấn đề tài xế còn đối phó vẫn còn khá nhiều là do nhận thức của người điều khiển và chưa thấy hết sự nguy hiểm cho tính mạng của mình.

Cũng theo luật sư Trạch, khi đối chiếu với những quy định trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt đang có hiệu lực hiện nay thì không có lỗi nào xử phạt hành vi để xe quá bẩn.

Nghị định này chỉ xử phạt nếu xe quá bẩn mà che mờ biển số xe.

Cụ thể mức phạt như sau:

- Điều khiển xe ôtô gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 800.000 - 1 triệu đồng (giữ nguyên so với mức phạt tại Nghị định 46 năm 2016);

- Điều khiển xe môtô, xe gắn máy gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng (trước đây chỉ bị phạt từ 80.000 - 100.000 đồng); Điều khiển xe máy kéo, xe máy chuyên dùng gắn biển số xe bị che lấp, xử phạt từ 300.000 đến 400.000 đồng (trước đây không bị xử phạt).

“Nhiều người tham gia giao thông không lưu ý việc để biển số xe dơ, dính bùn hay bị mờ... đến khi bị CSGT thổi phạt và mức phạt là rất cao mới ngã ngửa ra. Do đó, phải thường xuyên kiểm tra biển số đăng ký giữ sạch sẽ và nguyên vẹn biển số để tránh bị phạt oan uổng", luật sư Trạch nói.

https://laodong.vn/phap-luat/muc-phat-voi-tai-xe-khong-that-day-an-toan-che-bien-so-839683.ldo
 

Theo Việt Dũng (LĐO)

Có thể bạn quan tâm

Trường Cao đẳng nghề số 21 tăng cường kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ việc làm cho học sinh, sinh viên

Trường Cao đẳng nghề số 21 tăng cường kết nối doanh nghiệp, hỗ trợ việc làm cho học sinh, sinh viên

(GLO)- Sáng 15-5, tại phường Thống Nhất (tỉnh Gia Lai), Trường Cao đẳng nghề số 21 (Binh đoàn 15) tổ chức Ngày hội việc làm - Kết nối doanh nghiệp năm 2026 với sự tham gia của đại diện các cơ quan, doanh nghiệp, ngân hàng cùng hơn 500 cán bộ, giáo viên, học sinh, sinh viên nhà trường.

Công ty Điện lực Gia Lai thực hiện khung giờ cao điểm

Công ty Điện lực Gia Lai thực hiện khung giờ cao điểm

(GLO)- Thực hiện Quyết định số 963/QĐ-BCT của Bộ Công Thương quy định khung giờ cao điểm, thấp điểm và giờ bình thường của hệ thống điện quốc gia, Công ty Điện lực Gia Lai triển khai bảo đảm áp dụng đồng bộ, chính xác và thuận lợi đối với khách hàng sử dụng điện trên địa bàn tỉnh.

gia-lai-rua-bien-de

Rùa biển xuất hiện ở Nhơn Lý

(GLO)- Ngày 15-5, anh Nguyễn Hữu Đảo, thành viên Tổ cộng đồng bảo vệ nguồn lợi thủy sản Nhơn Lý (phường Quy Nhơn Đông) cho biết, theo thông tin từ một số ngư dân địa phương, từ ngày 6-5 đến ngày 9-5, 2 cá thể rùa biển đã xuất hiện quẩn quanh khu vực Eo Gió và Bãi Dứa.

10 hộ dân hiến đất mở đường vào Trường Tiểu học Ia Pết

10 hộ dân hiến đất mở đường vào Trường Tiểu học Ia Pết

(GLO)- Những ngày qua, người dân thôn 10 (xã Ia Băng, tỉnh Gia Lai) đã đồng loạt tháo dỡ hàng rào, di dời vật kiến trúc, chặt hạ cây cối để bàn giao mặt bằng phục vụ thi công tuyến đường vào Trường Tiểu học Ia Pết, góp phần tiết kiệm cho ngân sách nhà nước gần 2,4 tỷ đồng.

Chung tay vì người nghèo

Chung tay vì người nghèo

(GLO)- Từ sự chung tay của chính quyền, đoàn thể, doanh nghiệp và cộng đồng, những căn nhà Đại đoàn kết, nhà tình thương được triển khai trên địa bàn Gia Lai không chỉ giúp hộ nghèo, gia đình khó khăn “an cư” mà còn lan tỏa tinh thần tương thân tương ái, tiếp thêm động lực để người dân vươn lên.

null