Mưa lũ kinh hoàng ở Hà Giang: 3 người chết, thiệt hại tài sản ước tính hơn 9 tỉ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Lực lượng công an các tỉnh Hà Giang, Quảng Ninh... đang căng mình ứng phó với mưa lũ, hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả, giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra.

Trưa 10.6, đại diện Cục CSGT Bộ Công an cho biết, đêm 9, rạng sáng 10.6, địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra mưa lớn, sạt lở đất, ngập úng nhiều nơi, gây thiệt hại về người và sản xuất nông, lâm nghiệp, giao thông và tài sản khác của Nhà nước và nhân dân.

Mưa lũ kinh hoàng ở Hà Giang 3 người chết, thiệt hại tài sản ước tính hơn 9 tỉ

Tính đến 9 giờ ngày 10.6, mưa lũ đã khiến 3 người chết, trong đó huyện Hoàng Su Phì 2 người chết do nước cuốn trôi, huyện Quản Bạ 1 người chết do sạt lở đất; tài sản thiệt hại ước tính sơ bộ ban đầu khoảng 9,5 tỉ đồng.

TP.Hà Giang chìm trong "biển nước". Ảnh HỒNG MINH

TP.Hà Giang chìm trong "biển nước". Ảnh HỒNG MINH

Tại thành phố Hà Giang, mưa cục bộ kéo dài khiến nhiều điểm trũng không kịp thoát nước, gây ngập úng, ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân, nhất là khu vực thành phố.

Lũ sông Lô vượt báo động 3, Hà Giang ngập nặng

Đêm 9, rạng sáng 10.6, lũ đã gây ngập úng làm nước tràn vào 350 nhà dân; ngập úng cục bộ một số tuyến đường tại các phường Minh Khai, Nguyễn Trãi, Trần Phú, Quang Trung, Ngọc Hà, Ngọc Đường, Phương Thiện, Phương Độ với 25 điểm ngập úng. Có những điểm ngập sâu đến 1 mét, nhiều đất đá cùng nước tràn vào nhà dân. Mưa vào lúc nửa đêm khiến người dân không kịp di dời tài sản. Nhiều tuyến đường huyết mạch đã bị sạt lở và ngập cục bộ.

Lực lượng cứu nạn dỡ mái nhà cứu 4 người mắc kẹt ở thành phố Hà Giang. Ảnh HỒNG MINH
Lực lượng cứu nạn dỡ mái nhà cứu 4 người mắc kẹt ở thành phố Hà Giang. Ảnh HỒNG MINH

Từ 3 giờ sáng 10.6, hàng trăm cán bộ, chiến sĩ công an đã được huy động, dầm mình trong mưa lũ, dùng xe đặc chủng, xuồng máy, xuồng cao su cùng các phương tiện khác thực hiện công tác cứu nạn, cứu hộ tại các điểm ngập sâu.

Thượng tá Phan Minh Ngọc, Phó trưởng phòng Cảnh sát PCCC và CNCH Công an tỉnh Hà Giang, cùng đồng đội đã phá dỡ mái nhà để giải cứu 4 người bị mắc kẹt bên trong vì nước dâng cao. Hiện mưa vẫn không ngớt, lực lượng công an đang dầm mình trong nước để hỗ trợ người dân di chuyển tài sản đến chỗ an toàn.

Cạnh đó, lực lượng PCCC và CNCH phối hợp với cảnh sát cơ động và các lực lượng liên quan giúp hàng ngàn lượt người dân di chuyển qua vùng bị ngập, di dời tài sản cho nhân dân đến nơi an toàn.

Lực lượng công an sơ tán người dân và tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: HỒNG MINH

Lực lượng công an sơ tán người dân và tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: HỒNG MINH

Công an thành phố Hà Giang đã cử lực lượng làm nhiệm vụ tại những khu vực trọng yếu, lực lượng CSGT cũng tăng cường trên những đầu cầu để phân luồng, điều tiết giao thông.

Tại huyện Mèo Vạc, trước tình hình mưa lũ diễn ra phức tạp, từ ngày 9.6, 100% quân số của công an địa phương này được huy động để hướng dẫn giao thông cho các phương tiện đi tuyến đường xuống khu vực sông Nho Quế và vào 3 xã biên giới (Thượng Phùng, Xín Cái, Sơn Vĩ).

Hàng trăm du khách nước ngoài bị mắc kẹt ở làng Pả Vi (Hà Giang) được lực lượng CSGT dùng xe chuyên dụng đưa ra ngoài. Ảnh H.Q

Hàng trăm du khách nước ngoài bị mắc kẹt ở làng Pả Vi (Hà Giang) được lực lượng CSGT dùng xe chuyên dụng đưa ra ngoài. Ảnh H.Q

Để đảm bảo an toàn cho du khách và người dân, đơn vị đã đặt biển chỉ dẫn cảnh báo, căng dây cảnh báo, chốt chặn tại đầu tuyến đường xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới; đồng thời tổ chức tuần tra trên các trục đường để hỗ trợ kịp thời cho người dân và bố trí lực lượng trực qua đêm đến sáng sẵn sàng ứng cứu người dân.

Lực lượng CSGT ứng trực phân luồng, giúp người dân trong mưa lũ. Ảnh: HỒNG MINH

Lực lượng CSGT ứng trực phân luồng, giúp người dân trong mưa lũ. Ảnh: HỒNG MINH

Do tuyến đường chính xuống sông Nho Quế, vào 3 xã biên giới đang được thi công xây dựng, mưa lớn đã khiến tuyến đường bị chia cắt vì lượng đất, đá sạt lở từ núi xuống mặt đường quá nhiều; khe suối ngập sâu trong nước.

Ngoài ra, do là những ngày cuối tuần nên lượng khách du lịch đến với huyện khá cao khiến một số du khách và người dân địa phương bị mắc kẹt. Lực lượng chức năng và đơn vị thi công tuyến đường đã hỗ trợ du khách, người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm.

Dự báo tình hình mưa lũ sẽ có nhiều diễn biến phức tạp, do đó, lực lượng CSGT Công an huyện Mèo Vạc đang triển khai nhiều biện pháp phân luồng, đặt biển báo "nguy hiểm", rào chắn, barie... trước các điểm xảy ra ngập lụt, sạt lở để cảnh báo người dân và du khách; đồng thời cắt cử lực lượng trực 24/24 giờ tại điểm ngập, hỗ trợ người dân trong các tình huống nguy hiểm.

Lực lượng CSGT Quảng Ninh khắc phục hậu quả thiên tai, giúp dân chuyển tài sản đến nơi an toàn. Ảnh: PHAN ANH

Lực lượng CSGT Quảng Ninh khắc phục hậu quả thiên tai, giúp dân chuyển tài sản đến nơi an toàn.

Ảnh: PHAN ANH

Tại Quảng Ninh, từ đêm 8 đến sáng 9.6, do ảnh hưởng của đợt mưa kéo dài, các tuyến đường tại địa phương này xảy ra tình trạng ngập úng cục bộ, sạt lở đất đá… làm ảnh hưởng đến việc lưu thông, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn. Nhiều lực lượng của Công an tỉnh Quảng Ninh đã huy động 100% quân số, chủ động triển khai các biện pháp hỗ trợ, giúp nhân dân khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.

Trước đó, ngày 9.6, Bộ Công an đã có công điện, yêu cầu công an các tỉnh phía bắc và các đơn vị nghiệp vụ liên quan chủ động ứng phó với mưa lớn kèm lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; khắc phục hậu quả và giảm thiểu thiệt hại cho nhân dân.

Có thể bạn quan tâm

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn tiếp công dân định kỳ

(GLO)- Ngày 13 - 8, tại Trụ sở Tiếp công dân tỉnh Gia Lai, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn chủ trì phiên tiếp và đối thoại với công dân có đơn khiếu nại thuộc thẩm quyền giải quyết của Chủ tịch UBND tỉnh.

phuong-Quy-Nhon-thao-do-tau-giai-ban

Phường Quy Nhơn khởi công phá dỡ tàu cá giải bản

(GLO)- Sáng 12-8, tại Khu dịch vụ hậu cần nghề cá (thuộc tổ dân phố 22, phường Quy Nhơn, tỉnh Gia Lai), Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Môi trường Việt (TP Đà Nẵng) đã khởi công phá dỡ, tiêu hủy tàu cá giải bản trên địa bàn phường Quy Nhơn.

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

Tổ dân phố phải thực sự là cánh tay nối dài của chính quyền cơ sở

(GLO)- Chiều 12-8, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã khảo sát và làm việc về tình hình tổ chức, hoạt động của các tổ dân phố trên địa bàn các phường Quy Nhơn, Quy Nhơn Đông, Quy Nhơn Tây, Quy Nhơn Nam và Quy Nhơn Bắc.

Đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội. Ảnh: Đoàn ĐBQH tỉnh Gia Lai

Làm rõ cơ sở pháp lý, trách nhiệm trong thực hiện dự án đường Vành đai 5

(GLO)- Khẳng định Dự án đường Vành đai 5 - vùng Thủ đô Hà Nội có ý nghĩa đặc biệt quan trọng, tác động đến sự phát triển của cả vùng trong nhiều thập niên tới, đại biểu Lê Hoàng Anh đề nghị xem xét kỹ lưỡng, nhất là về cơ chế, chính sách đặc thù và trách nhiệm của các cơ quan liên quan.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn đối thoại với hợp tác xã, quỹ tín dụng nhân dân

(GLO)- Chiều 11-8, tại Khách sạn Hải Âu, đồng chí Phạm Anh Tuấn - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai đã có buổi đối thoại nhằm giải quyết những khó khăn, vướng mắc cho các hợp tác xã (HTX), quỹ tín dụng nhân dân trên địa bàn tỉnh năm 2026.

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thúy Vân thăm, động viên các đơn vị tham gia Chiến dịch 500 ngày đêm

(GLO)- Sáng 11-8, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Gia Lai Huỳnh Thúy Vân đã đến thăm, động viên và tặng quà các đơn vị quân đội đang thực hiện "Chiến dịch 500 ngày đêm tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ" tại Nghĩa trang Liệt sĩ Diêu Trì và Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp.

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

Đồng chí Trương Văn Đạt thăm, tặng quà các lực lượng thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ

(GLO)- Ngày 10-8, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực HĐND tỉnh Gia Lai Trương Văn Đạt đã đến thăm, tặng quà các lực lượng đang thực hiện “Chiến dịch 500 ngày đêm đẩy mạnh thực hiện tìm kiếm, quy tập và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ” tại một số xã, phường. 

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

Giới thiệu chuyên mục: Người dân, doanh nghiệp hỏi, chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời

(GLO)- Với thông điệp “Lắng nghe để thấu hiểu - Hành động để phục vụ”, chuyên mục “Người dân, doanh nghiệp hỏi - Chính quyền tỉnh Gia Lai trả lời” là kênh thông tin chính thức tiếp nhận phản ánh, kiến nghị của người dân và doanh nghiệp về các vấn đề liên quan đến địa phương.

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

Phát hiện chiếc ví cùng nhiều bức ảnh trong phần mộ liệt sĩ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp

(GLO)- Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại Nghĩa trang Liệt sĩ Mỹ Hiệp (xã Phù Mỹ Nam), ngày 8-8, Đội Quy tập mẫu số 1 (Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Gia Lai) phát hiện trong 1 phần mộ có chiếc ví cũ kỹ, bên trong còn lưu giữ nhiều bức ảnh của 1 người lính cùng những người thân trong gia đình.

UBND tỉnh làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh về hợp tác phát triển phòng thí nghiệm dùng chung

UBND tỉnh Gia Lai làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG TP Hồ Chí Minh

(GLO)- Sáng 7-8, UBND tỉnh Gia Lai đã tổ chức buổi làm việc với Trường Đại học Bách khoa - ĐHQG Thành phố Hồ Chí Minh và tham dự lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa các trường về việc sử dụng chung các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực bán dẫn, công nghệ lượng tử và trí tuệ nhân tạo (AI).

null