Mang Yang xuất hiện bệnh lở mồm long móng

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thông tin từ Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Gia Lai, tại làng Bông Pim (xã Đak Jơ Ta, huyện Mang Yang) vừa phát hiện 6 con bò của 3 hộ dân có các triệu chứng nghi mắc bệnh lở mồm long móng (LMLM).

Nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang lấy mẫu bệnh phẩm gửi Chi cục Thú y vùng 5 xét nghiệm, kết quả dương tính với bệnh LMLM. Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức khoanh vùng, tiêu độc khử trùng và yêu cầu các xã, thị trấn trên địa bàn huyện tăng cường giám sát dịch bệnh động vật.

Qua điều tra dịch tễ, 2 năm gần đây Mang Yang chưa được tiêm phòng vắc xin bệnh LMLM đầy đủ, ngân sách huyện chỉ hỗ trợ khoảng 50% kinh phí cho hộ nghèo, cận nghèo…

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra công tác phòng-chống bệnh LMLM tại làng Bông Pim. Ảnh: Nguyễn Diệp

Lãnh đạo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh kiểm tra công tác phòng-chống bệnh LMLM tại làng Bông Pim. Ảnh: Nguyễn Diệp

Từ đầu năm đến ngày 17-5, làng Bông Pim đã có 12 con bò của 5 hộ mắc bệnh LMLM, ngoài ra tại làng Chrơn 2 (xã Đak Ta Ley) có 2 con bê của 1 hộ gia đình mắc bệnh viêm da nổi cục. Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Mang Yang hướng dẫn người dân các biện pháp phòng-chống và đến nay không phát sinh thêm bệnh.

Trước tình hình trên, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh đã kiến nghị UBND huyện Mang Yang cấp kinh phí tổ chức phòng-chống dịch bệnh theo Quyết định số 666/QĐ-UBND ngày 3-11-2023 của UBND tỉnh về phê duyệt kế hoạch phòng-chống dịch bệnh động vật trên cạn và thủy sản năm 2024.

Có thể bạn quan tâm

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

Doanh nghiệp xuất khẩu nông sản tích cực tìm kiếm thị trường mới

(GLO)-Gia Lai hiện có trên 30 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu, chủ yếu là xuất khẩu nông sản. Tận dụng lợi thế từ Hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký kết với những đối tác lớn trên thế giới, các doanh nghiệp đã có nhiều hoạt động để tiếp cận và mở rộng thị trường.

Lãnh đạo Công ty TNHH Phát triển Khoa học Quốc tế Trường Sinh giới thiệu mô hình trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu bằng công nghệ cao. Ảnh: Đoàn Bình

Trồng sâm công nghệ cao trên cao nguyên Sìn Hồ

(GLO)- Hơn 3 năm triển khai dự án trồng sâm Ngọc Linh và sâm Lai Châu sử dụng hệ thống nhà màng, nhà lưới hiện đại tại huyện Sìn Hồ, tỉnh Lai Châu đã thu được nhiều kết quả hết sức khả quan. Đây là tín hiệu mở ra triển vọng về phát triển nguồn dược liệu quý trên địa bàn tỉnh Gia Lai.

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

Gia Lai triển khai 6 nhiệm vụ trọng tâm phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai yêu cầu các sở, ban, ngành; Liên minh Hợp tác xã tỉnh; các địa phương và đề nghị Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh, các tổ chức chính trị-xã hội trong năm 2025 tập trung thực hiện các phương hướng và nhiệm vụ trọng tâm về phát triển kinh tế tập thể (KTTT), hợp tác xã (HTX).

Đồng Yên mệnh giá 5.000 và 10.000 của Nhật Bản. (Ảnh: Internet)

Quốc gia nào đang là “chủ nợ” lớn nhất thế giới?

(GLO)- Lần đầu tiên sau 34 năm, Nhật Bản không còn là quốc gia nắm giữ vị thế chủ nợ lớn nhất thế giới, khi bị Đức vượt qua về quy mô tài sản ròng ở nước ngoài. Đây là một cột mốc đáng chú ý, diễn ra trong bối cảnh tài sản ròng ở nước ngoài của Nhật vẫn tăng lên mức cao kỷ lục trong năm 2024.

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

Kỳ vọng giống lúa mới chất lượng cao

(GLO)- Những năm gần đây, Trung tâm Nghiên cứu giống cây trồng (Sở Nông nghiệp và Môi trường) đã nghiên cứu, lai tạo một số giống lúa địa phương có năng suất, chất lượng cao. Trong đó, 2 giống lúa mới là Thơm Gia Lai và Tẻ than Gia Lai được kỳ vọng sẽ nhân rộng trong vụ mùa 2025.

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

Nông dân Ia Trốk thu nhập cao từ cây đậu phộng

(GLO)- Áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất và chuyển đổi đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng đậu phộng, nhiều hộ dân ở xã Ia Trốk (huyện Ia Pa) thu về lợi nhuận vượt trội. Mô hình này đã mở ra cơ hội cho bà con nông dân địa phương.