Lũ lụt ở Libya: Khoảng 3.000 người nghi thiệt mạng, 10.000 người mất tích

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ít nhất 10.000 người được xác định là đang mất tích và khoảng 3.000 người được cho là đã thiệt mạng ở Libya vì lũ lụt do bão Daniel gây vỡ đập, cuốn trôi các tòa nhà và quét sạch tới 1/4 thành phố Derna ở phía đông.
Cảnh sạt lở ở thành phố Shahhat, Libya. Ảnh: Reuters

Cảnh sạt lở ở thành phố Shahhat, Libya. Ảnh: Reuters

Bão Daniel đã quét qua vùng đông bắc Libya hôm 10/9, mang theo mưa lớn và giông bão đến các thành phố dọc bờ biển Địa Trung Hải. Nhiều ngôi nhà, bệnh viện và các cơ sở dân sự quan trọng khác bị ngập lụt. Thành phố Derna bị ảnh hưởng nặng nề nhất khi hai con đập bị vỡ.

Hơn 1.000 thi thể đã được tìm thấy chỉ riêng ở Derna. Theo số liệu mới nhất của Bộ Y tế Libya, số người thiệt mạng vì mưa lớn và lũ lụt ở vùng đông bắc Libya được cho là đã lên tới 3.000 người.

Một phóng viên của Reuters đang trên đường đến Derna - thành phố ven biển với khoảng 125.000 dân, đã nhìn thấy nhiều xe cộ bị lật ven đường, cây cối bị đổ và những ngôi nhà bị ngập nước.

Ngập lụt trên quy mô lớn ở Al-Mukhaili. Ảnh: Reuters

Ngập lụt trên quy mô lớn ở Al-Mukhaili. Ảnh: Reuters

Cảnh tan hoang ở Derna. Ảnh: Reuters

Cảnh tan hoang ở Derna. Ảnh: Reuters

Ông Hichem Abu Chkiouat - một quan chức Libya cho biết: “Tôi vừa trở về từ Derna. Thật thảm khốc. Thi thể rải rác ở khắp nơi, trên biển, trong thung lũng, dưới các tòa nhà.”

“Số thi thể được tìm thấy ở Derna là hơn 1.000 người. Tôi không phóng đại khi nói rằng 25% thành phố đã biến mất. Rất nhiều tòa nhà đã sụp đổ."

Ông Tamer Ramadan, trưởng phái đoàn của Liên đoàn Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế (IFRC) cho biết: “Chúng tôi có thể xác nhận từ các nguồn thông tin độc lập rằng số người mất tích đã lên đến 10.000 người.”

Hàng viện trợ được phân phối đến khu vực bị ảnh hưởng bị lũ lụt. Ảnh: Reuters

Hàng viện trợ được phân phối đến khu vực bị ảnh hưởng bị lũ lụt. Ảnh: Reuters

Các video cho thấy nước lũ chảy qua trung tâm thành phố Derna sau khi các con đập bị vỡ. Một video khác được chia sẻ trên Facebook mà Reuters không thể xác minh độc lập cho thấy hàng chục thi thể được phủ chăn trên vỉa hè.

Libya bị chia rẽ về mặt chính trị giữa đông và tây sau chính biến năm 2011. Chính phủ được quốc tế công nhận ở Tripoli không kiểm soát các khu vực phía đông nhưng đã gửi viện trợ tới Derna, với ít nhất một chuyến bay cứu trợ khởi hành từ thành phố Misrata phía tây ngày 12/9. Các quốc gia khác, bao gồm cả Mỹ, cũng cho biết sẽ giúp đỡ.

Có thể bạn quan tâm

Ảnh: Một nhóm tin tặc đã tiếp cận các tài liệu liên quan đến những cuộc tấn công tại Nga. Ảnh minh họa: TASS.

Tin thế giới tối 7-8: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga

(GLO)- Bản tin thế giới tối 7-8 có các tin đáng chú ý: Tin tặc công bố tài liệu cáo buộc NATO liên quan các cuộc tấn công tại Nga; Saudi Arabia, Thổ Nhĩ Kỳ và Pakistan ký thỏa thuận phòng thủ chung; Vụ xả súng tại Thái Lan khiến 9 người thiệt mạng; Bão Dolphin khiến sân bay Okinawa đóng cửa.

Học sinh sơ tán khỏi trường học ở tỉnh Nonthaburi, Thái Lan sau vụ xả súng ngày 7-8-2026. Ảnh: THX/TTXVN phát

Ít nhất 7 người thiệt mạng trong vụ xả súng trường học ở Thái Lan, Thủ tướng chỉ đạo khẩn

(GLO)- Ngày 7-8, Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul bày tỏ đau buồn sâu sắc trước vụ xả súng xảy ra tại Trường Thepsirin (Debsirin Nonthaburi) ở tỉnh Nonthaburi, đồng thời chỉ đạo các cơ quan chức năng khẩn trương cứu chữa người bị thương và triển khai các biện pháp ứng phó.

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

Tin thế giới tối 6-8: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc

(GLO)- Bản tin thế giới tối 6-8 có các thông tin sau: Mỹ lần đầu công khai diễn tập bắn đạn thật bằng thiết bị bay không người lái FPV tại Hàn Quốc; Hàn Quốc, Nhật Bản nói Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo ra biển phía Đông; Việc liên lạc với Lãnh tụ tối cao rất khó khăn...

Quang cảnh eo biển Hormuz gần thị trấn Khasab, miền Bắc Oman.

Tin thế giới tối 5-8: Đề xuất lập quỹ quốc tế để duy trì hoạt động eo biển Hormuz

(GLO)- Thông tin quốc tế tối 5-8 gồm những tin đáng chú ý sau: Đề xuất lập quỹ duy trì hoạt động tại eo biển Hormuz, Houthi tuyên bố tấn công thêm tàu chở dầu của Ả Rập Xê Út, mưa lũ tại Ấn Độ khiến hơn 100 người thiệt mạng và vụ sét đánh trên sân bóng ở Thái Lan làm 1 cầu thủ tử vong.

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga phát lệnh truy nã nhà sáng lập Telegram

Nga và Australia đã có các động thái pháp lý nhằm vào ứng dụng nhắn tin Telegram và nhà sáng lập Pavel Durov. Đây là diễn biến mới nhất trong làn sóng pháp lý đang siết chặt Telegram trên phạm vi toàn cầu.

null