Lo lắng vì nước giếng đang trong veo bỗng vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan, kiểm tra, xử lý việc nước giếng chuyển sang vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét khiến người dân không dám sử dụng.

Giếng nước chuyển màu khiến người dân thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) lo lắng. ẢNH: N.ĐỨC
Giếng nước chuyển màu khiến người dân thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) lo lắng. ẢNH: N.ĐỨC
Ngày 31.3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này đã có văn bản yêu cầu Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan, kiểm tra, xử lý việc nước giếng sinh hoạt vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét khiến người dân ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) không dám sử dụng.

Màu nước giếng múc lên vàng như nước chè. ẢNH: N.ĐỨC
Màu nước giếng múc lên vàng như nước chè. ẢNH: N.ĐỨC
Theo ông Nguyễn Viết Sơn, nhà ở thôn Phước Hòa, vụ nước giếng vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét xuất hiện tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) cách đây khoảng 3 tuần.
Thời điểm đó, nước giếng của gia đình ông Sơn bỗng chuyển sang màu vàng. Mấy ngày đầu, nước giếng múc lên chỉ hơi vàng nên gia đình ông Sơn vẫn nấu sôi để sử dụng bình thường. Những ngày sau đó, màu nước giếng chuyển sang vàng như nước chè, sậm màu và bốc mùi hơi hôi khét, gia đình ông Sơn không dám dùng nước giếng nữa.

Lõi máy lọc nước gia đình bà Hương cũng chuyển màu vàng ẢNH: N.ĐỨC
Lõi máy lọc nước gia đình bà Hương cũng chuyển màu vàng ẢNH: N.ĐỨC
Bà Nguyễn Thị Hương ở thôn Phước Hòa cũng cho biết, ở đây mạch nước vốn rất tốt, luôn trong veo. Thế nhưng khoảng 20 ngày vừa rồi thì nước đã chuyển màu. Màu nước giếng của nhiều hộ trong thôn đã chuyển từ trắng sang màu vàng, có hôm như màu cà phê loãng.
Từ ngày nước giếng chuyển sang màu vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét, bà Hương cùng nhiều hộ láng giếng mua máy lọc nước về sử dụng, nấu ăn. Có điều, máy lọc nước mua về thời gian ngắn đã chuyển sang màu vàng như nước. Không dám sử dụng nước giếng, bà Hương cùng một số hộ dân phải mua nước đóng bình về sử dụng hằng ngày.
Tình trạng nước giếng đổi màu vàng như nước chè, bốc mùi khét ngày càng lan rộng. Những người dân ở thôn Phước Hòa đếm được 20 giếng nước bị ảnh hưởng. Họ lo lắng đồng ký đơn, đề nghị chính quyền kiểm tra, xử lý.
"Người dân chúng tôi không dám sử dụng nước giếng để ăn, uống, sinh hoạt. Mong chính quyền làm rõ nguyên nhân để mọi người yên tâm", ông Sơn kiến nghị.

Ông Sơn kiểm tra màu nước không còn trong veo như trước ẢNH: N.ĐỨC
Ông Sơn kiểm tra màu nước không còn trong veo như trước ẢNH: N.ĐỨC
Ông Nguyễn Giáp Thìn, Chủ tịch UBND xã Đức Phú cho biết, đã nhận được sự phản ánh của người dân về việc nước giếng chuyển sang màu vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét khó chịu. UBND xã Đức Phú đã cử cán bộ kiểm tra, báo cáo lên Phòng TN-MT H.Mộ Đức. Theo đó, Phòng TN-MT H.Mộ Đức đã các mẫu nước ở các giếng nước của người dân thôn Phước Hòa gửi kiểm nghiệm nhằm xác định nguyên nhân làm nước giếng đổi màu.
Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở TN-MT Quảng Ngãi phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, UBND H.Mộ Đức và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế tình trạng hàng loạt giếng nước đổi màu vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét và báo cáo xử lý vụ việc trước ngày 6.4.
Theo Phạm Anh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Công an tỉnh Gia Lai khẩn cấp sơ tán 17.690 người dân tại các địa bàn xung yếu đến nơi an toàn để ứng phó bão số 13.

Công an tỉnh Gia Lai sơ tán khẩn cấp 6.654 hộ, 17.690 người dân đến nơi an toàn

(GLO)- Đến sáng 6-11, 18 Trung đội xung kích của Công an tỉnh Gia Lai đã được tăng cường cho các địa bàn xung yếu để giúp dân ứng phó với mưa bão. Trong đó, 13 Trung đội được bố trí tại 11 huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Bình Định cũ và 5 Trung đội bố trí tại địa bàn tỉnh Gia Lai cũ.

Diện mạo mới từ những trụ sở cũ dôi dư

Gia Lai: Diện mạo mới từ những trụ sở cũ

(GLO)- Tại xã Đak Đoa (tỉnh Gia Lai), khuôn viên trụ sở UBND xã Glar cũ được chuyển đổi thành Trường Mầm non Glar. Sau khi tiếp nhận toàn bộ cơ sở vật chất, nhà trường được đầu tư gần 300 triệu đồng để cải tạo, sửa chữa, chuyển đổi công năng phù hợp với mô hình giáo dục mầm non.

Lực lượng chức năng đóng các lối đi trên bờ kè chắn sóng tại làng biển Nhơn Hải. Ảnh: Ngọc Nhuận

Làng biển Nhơn Hải, Nhơn Lý gấp gáp chằng chống nhà cửa trước giờ bão số 13 đổ bộ

(GLO)- Trước diễn biến phức tạp của bão Kalmaegi, tại các làng biển Nhơn Hải ( Hải Bắc, Hải Đông, Hải Nam) và Nhơn Lý ( Lý Hưng, Lý Lương, Lý Hòa, Lý Chánh) thuộc phường Quy Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai), công tác ứng phó đang được triển khai khẩn trương, gấp rút trước giờ bão đổ bộ.

Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Cắt tỉa cây xanh bảo đảm an toàn mùa mưa bão

(GLO)-Để hạn chế thiệt hại do bão số 13 (Kalmaegi), Công ty Cổ phần Công viên cây xanh và Chiếu sáng đô thị Quy Nhơn đã và đang khẩn trương triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, tập trung cắt tỉa cây xanh và gia cố hệ thống chiếu sáng, trang trí đô thị.

Khách hàng mua bì nhựa ở đường Hai Bà Trưng (phường Quy Nhơn).

Người dân tất bật tích trữ, gia cố nhà cửa

(GLO)- Trước dự báo bão số 13 có thể gây mưa lớn, ngập lụt và mất điện diện rộng, người dân phía Đông Gia Lai khẩn trương mua sắm lương thực, vật dụng thiết yếu và chằng chống nhà cửa. Từ chợ, siêu thị đến các khu dân cư, không khí chuẩn bị hiện rõ, thể hiện tinh thần chủ động ứng phó thiên tai.

Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp. Ảnh: N.H

Hành động quyết liệt để sớm gỡ “thẻ vàng” IUU

(GLO)- Chiều 2-11, Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Phạm Anh Tuấn chủ trì cuộc họp nghe báo cáo công tác quản lý tàu cá không đủ điều kiện hoạt động đang neo đậu ngoài tỉnh, phục vụ công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không khai báo và không theo quy định (IUU).

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

Binh đoàn 15 tiếp sức đồng bào vùng biên thoát nghèo

(GLO)- Trong năm 2024 và 2025, Binh đoàn 15 triển khai chương trình trao tặng bò giống cho các hộ nghèo, cận nghèo ở khu vực biên giới của tỉnh Gia Lai, giúp người dân có điều kiện phát triển kinh tế, ổn định cuộc sống và góp phần thắt chặt tình đoàn kết quân dân nơi biên giới.

null