Lo lắng vì nước giếng đang trong veo bỗng vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản yêu cầu Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan, kiểm tra, xử lý việc nước giếng chuyển sang vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét khiến người dân không dám sử dụng.

Giếng nước chuyển màu khiến người dân thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) lo lắng. ẢNH: N.ĐỨC
Giếng nước chuyển màu khiến người dân thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) lo lắng. ẢNH: N.ĐỨC
Ngày 31.3, Văn phòng UBND tỉnh Quảng Ngãi cho biết, Chủ tịch UBND tỉnh này đã có văn bản yêu cầu Sở TN-MT và các cơ quan, đơn vị liên quan, kiểm tra, xử lý việc nước giếng sinh hoạt vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét khiến người dân ở thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) không dám sử dụng.

Màu nước giếng múc lên vàng như nước chè. ẢNH: N.ĐỨC
Màu nước giếng múc lên vàng như nước chè. ẢNH: N.ĐỨC
Theo ông Nguyễn Viết Sơn, nhà ở thôn Phước Hòa, vụ nước giếng vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét xuất hiện tại thôn Phước Hòa, xã Đức Phú, H.Mộ Đức (Quảng Ngãi) cách đây khoảng 3 tuần.
Thời điểm đó, nước giếng của gia đình ông Sơn bỗng chuyển sang màu vàng. Mấy ngày đầu, nước giếng múc lên chỉ hơi vàng nên gia đình ông Sơn vẫn nấu sôi để sử dụng bình thường. Những ngày sau đó, màu nước giếng chuyển sang vàng như nước chè, sậm màu và bốc mùi hơi hôi khét, gia đình ông Sơn không dám dùng nước giếng nữa.

Lõi máy lọc nước gia đình bà Hương cũng chuyển màu vàng ẢNH: N.ĐỨC
Lõi máy lọc nước gia đình bà Hương cũng chuyển màu vàng ẢNH: N.ĐỨC
Bà Nguyễn Thị Hương ở thôn Phước Hòa cũng cho biết, ở đây mạch nước vốn rất tốt, luôn trong veo. Thế nhưng khoảng 20 ngày vừa rồi thì nước đã chuyển màu. Màu nước giếng của nhiều hộ trong thôn đã chuyển từ trắng sang màu vàng, có hôm như màu cà phê loãng.
Từ ngày nước giếng chuyển sang màu vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét, bà Hương cùng nhiều hộ láng giếng mua máy lọc nước về sử dụng, nấu ăn. Có điều, máy lọc nước mua về thời gian ngắn đã chuyển sang màu vàng như nước. Không dám sử dụng nước giếng, bà Hương cùng một số hộ dân phải mua nước đóng bình về sử dụng hằng ngày.
Tình trạng nước giếng đổi màu vàng như nước chè, bốc mùi khét ngày càng lan rộng. Những người dân ở thôn Phước Hòa đếm được 20 giếng nước bị ảnh hưởng. Họ lo lắng đồng ký đơn, đề nghị chính quyền kiểm tra, xử lý.
"Người dân chúng tôi không dám sử dụng nước giếng để ăn, uống, sinh hoạt. Mong chính quyền làm rõ nguyên nhân để mọi người yên tâm", ông Sơn kiến nghị.

Ông Sơn kiểm tra màu nước không còn trong veo như trước ẢNH: N.ĐỨC
Ông Sơn kiểm tra màu nước không còn trong veo như trước ẢNH: N.ĐỨC
Ông Nguyễn Giáp Thìn, Chủ tịch UBND xã Đức Phú cho biết, đã nhận được sự phản ánh của người dân về việc nước giếng chuyển sang màu vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét khó chịu. UBND xã Đức Phú đã cử cán bộ kiểm tra, báo cáo lên Phòng TN-MT H.Mộ Đức. Theo đó, Phòng TN-MT H.Mộ Đức đã các mẫu nước ở các giếng nước của người dân thôn Phước Hòa gửi kiểm nghiệm nhằm xác định nguyên nhân làm nước giếng đổi màu.
Trước tình trạng này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu Sở TN-MT Quảng Ngãi phối hợp với Công an tỉnh Quảng Ngãi, Sở NN-PTNT Quảng Ngãi, UBND H.Mộ Đức và các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan khẩn trương tổ chức kiểm tra thực tế tình trạng hàng loạt giếng nước đổi màu vàng như nước chè, bốc mùi hôi khét và báo cáo xử lý vụ việc trước ngày 6.4.
Theo Phạm Anh (TNO)

Có thể bạn quan tâm

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

Tặng 1.000 thẻ BHYT cho người khó khăn khu vực Hoài Nhơn

(GLO)- Chiều 26-11, tại phường Hoài Nhơn Đông, BHXH tỉnh Gia Lai và BHXH cơ sở Hoài Nhơn tổ chức trao tặng 1.000 thẻ BHYT cho người dân có hoàn cảnh khó khăn chưa tham gia BHYT tại các xã, phường: Hoài Nhơn, Hoài Nhơn Bắc, Hoài Nhơn Đông, Vạn Đức, Hoài Ân, Kim Sơn và Ân Hảo.

Nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề nhất của phía Đông tỉnh.

Nhiều nhà xe hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí về vùng lũ Gia Lai

(GLO)- Hưởng ứng chủ trương của Trung ương về khắc phục hậu quả mưa lũ tại khu vực Trung bộ theo Thông báo số 99/TB-TW ngày 21-11-2025, nhiều doanh nghiệp vận tải đã đồng lòng, chung tay hỗ trợ vận chuyển hàng cứu trợ miễn phí đến các địa phương chịu thiệt hại nặng nề ở phía Đông tỉnh Gia Lai.

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

Xã Ia Tul gượng dậy sau 2 trận bão lũ liên tiếp

(GLO)- Người dân xã Ia Tul vừa trở về sau cuộc di dời khẩn cấp để tránh lũ. Trước cảnh ngổn ngang, xơ xác, chính quyền, các lực lượng vũ trang tiếp tục đồng hành cùng bà con khắc phục thiệt hại, nhất là hạ tầng, đảm bảo sớm đưa cuộc sống sớm trở lại trạng thái bình thường.

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 16.000 đơn vị hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai vận động gần 39 tấn hàng hóa hỗ trợ đồng bào vùng bão lũ

(GLO)- Hưởng ứng lời kêu gọi chung tay hỗ trợ nhân dân chịu ảnh hưởng nặng nề bởi bão lũ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh Gia Lai tích cực triển khai công tác vận động quyên góp và nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình từ các doanh nghiệp và cơ sở kinh doanh trên địa bàn tỉnh.

Người dân trong tỉnh Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

Người dân Gia Lai chung tay hướng về đồng bào vùng lũ

(GLO)- Trong ngày 22 và 23-11, cán bộ, đảng viên, công chức, doanh nghiệp và người dân trong tỉnh Gia Lai đã tổ chức quyên góp, ủng hộ tiền mặt và hàng hóa cho bà con bị thiệt hại do bão lũ. Các địa phương cũng khẩn trương triển khai công tác cứu trợ, đảm bảo sớm ổn định cuộc sống cho người dân.

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

Hồ Thanh Phong “tay ngang” chế tác tượng mô hình

(GLO)- Dù là thợ “tay ngang” nhưng với anh Hồ Thanh Phong (tổ 6, phường Hội Phú), việc thiết kế, chế tác tượng mô hình đắp nổi bằng xi măng không chỉ để thỏa niềm đam mê điêu khắc mà còn tạo việc làm và thu nhập, góp phần trang trải cuộc sống.

null