Lão nông không cam chịu thất bại

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Thất bại liên tiếp với cây xoài, điều, thuốc lá, mía nhưng lão nông Đào Văn Thụ (75 tuổi, tổ 10, thị trấn Phú Túc, huyện Krông Pa, Gia Lai) vẫn không chịu khuất phục. Kiên trì, khéo tính toán, giờ ông đã có 2 ha ổi cho thu nhập 200-300 triệu đồng mỗi năm.
Năm 1984, từ quê lúa Thái Bình, ông Thụ cùng gia đình chuyển vào huyện Krông Pa lập nghiệp theo chủ trương di dân xây dựng vùng kinh tế mới của Đảng và Nhà nước. Những năm đầu, cuộc sống gặp vô vàn khó khăn, đôi lúc nản chí ông đã muốn quay về quê cũ. Nhưng rồi ông vẫn ở lại và quyết tâm tìm ra loại cây trồng có hiệu quả kinh tế để nuôi sống gia đình. Ông nghĩ, nhiều nơi đất hẹp nhưng người dân vẫn sống được nhờ trồng cây ăn quả, ở đây đất rộng tại sao lại không làm được.
 Lão nông Đào Văn Thụ bên vườn ổi của gia đình. Ảnh: M.N
Lão nông Đào Văn Thụ bên vườn ổi của gia đình. Ảnh: M.N
Từ suy nghĩ này, ông quyết định đầu tư trồng xoài. Ông ra chợ chọn mua những quả xoài to, ngon ngọt nhất về cho cả nhà cùng ăn, quả nào ưng ý thì giữ lại hạt để ươm giống. Sau 3 năm chăm sóc, vườn xoài 60 cây của gia đình ông đã cho thu bói hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, được vài năm, diện tích xoài ở địa phương liên tục tăng, cung vượt cầu nên giá ngày càng rẻ. Vườn xoài không còn giá trị kinh tế, ông chặt để chuyển sang trồng điều. Thời điểm thu hoạch, giá điều lại bấp bênh, thu không đủ chi, ông đành phá để trồng cây thuốc lá vàng. Thế nhưng sau 4 vụ trồng, ông thua lỗ, phải bán hàng chục con bò để trả nợ.
Ông Thụ kể, ông là người thứ 2 trồng mía ở thị trấn Phú Túc, nhưng cũng chỉ được 2 vụ. Năm 2016, xem ti vi, thấy có giống ổi ngoại nhập cho hiệu quả kinh tế cao, ông đã lặn lội ra tận Viện Giống cây nông nghiệp ở Hà Nội để tìm hiểu và mua giống về trồng, quyết tâm tìm vận may một lần nữa. Sau hơn 3 năm, vườn ổi nhà ông đã cho thu nhập đáng kể. “Hiện nay, với 700 cây ổi trồng trên diện tích 2 ha, mỗi năm gia đình tôi thu nhập từ 200 đến 300 triệu đồng. Nếu so sánh với các loại cây trồng trước đây thì hơn hẳn. Để có được như ngày hôm nay, tôi đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm sau mỗi lần thất bại”.
Vườn ổi của lão nông Đào Văn Thụ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: M.N
Vườn ổi của lão nông Đào Văn Thụ cho thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm. Ảnh: M.N
Ngoài trồng ổi, ông Thụ còn nuôi gà, chim bồ câu, cá và đang thử nghiệm với cây măng tây. Mô hình kinh tế của gia đình ông được người dân địa phương cũng như Hội Nông dân thị trấn Phú Túc đánh giá rất cao. Ông Đàm Văn Nguyện (tổ 10, thị trấn Phú Túc) nhận xét: “Muốn phát triển kinh tế gia đình thì phải học tập ông Thụ trồng các loại cây có hiệu quả kinh tế, thay thế dần cây mía, mì năng suất thấp, nhiều sâu bệnh, giá cả bấp bênh”. Trong khi đó, bà Đỗ Thị Minh Tuyến-Chủ tịch Hội Nông dân thị trấn Phú Túc-nhận định: “Tôi thấy mô hình này rất hiệu quả, giúp nâng cao thu nhập, phù hợp phát triển kinh tế gia đình. Chúng tôi sẽ tổ chức để hội viên Hội Nông dân thị trấn tiếp cận, học hỏi nhân rộng mô hình”.
MINH NGUYỄN

Có thể bạn quan tâm

Cảng Quy Nhơn xưa, nay & mai này

Cảng Quy Nhơn giữ vai trò cầu nối quan trọng

(GLO)- Với việc hợp nhất 2 tỉnh Gia Lai (cũ) với Bình Định thành tỉnh Gia Lai, kinh tế biển sẽ có nhiều điều kiện thuận lợi để phát triển và là ngành mũi nhọn của địa phương. Và, cảng Quy Nhơn giữ vai trò cầu nối quan trọng trong khu vực.

Đồng chí Lâm Hải Giang đã tặng phần quà của Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cho UBND và các đơn vị của xã Ia Hrung. Ảnh: Hà Duy

Xã Ia Hrung tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư

(GLO)- Tiếp tục khai thác dư địa để thu hút đầu tư, nhanh chóng tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho các dự án đang triển khai trên địa bàn xã là một trong những chỉ đạo quan trọng của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Lâm Hải Giang tại buổi làm việc với Đảng uỷ, chính quyền xã Ia Hrung vào chiều 11-7.

Công ty cổ phần Phát triển Yến Xuân Cao Nguyên hiện có khoảng 20 dòng sản phẩm yến sào. Ảnh: H.T

Nâng tầm sản phẩm yến sào Gia Lai

(GLO)-Với điều kiện khí hậu mát mẻ, nguồn thức ăn dồi dào, khu vực phía Tây tỉnh Gia Lai đang trở thành một trong những vùng trọng điểm phát triển nghề nuôi yến. Để yến sào Gia Lai vươn xa, các cấp, các ngành, người dân, doanh nghiệp cần chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm, xây dựng, quảng bá thương hiệu.

Chủ động phòng, chống dịch tả heo châu Phi

Chủ động phòng-chống dịch tả heo châu Phi

(GLO)- Dịch tả heo châu Phi (ASF) xuất hiện tại phường An Nhơn Đông (tỉnh Gia Lai) buộc chính quyền địa phương đã phải tiêu hủy hơn 200 con heo nhiễm bệnh. Nguy cơ lây lan dịch bệnh đang hiện hữu khi thời tiết diễn biến thất thường, người chăn nuôi đẩy mạnh tái đàn.

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

Cây dừa xiêm "bén duyên" với vùng đất Ia Dom

(GLO)- Sau nhiều năm tìm kế mưu sinh khắp nơi, anh Dương Văn Thiết (SN 1976, thôn Cửa Khẩu, xã Ia Dom, tỉnh Gia Lai) đã chọn vùng biên viễn làm bến đỗ cho gia đình nhỏ. Không chỉ phát triển chăn nuôi, anh đã mạnh dạn khởi nghiệp với cây dừa xiêm-giống cây mới hứa hẹn mang lại thu nhập ổn định.

null