Lãnh đạo NATO, EU tái khẳng định sự ủng hộ đối với Ukraine

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ngày 24.6, trước thềm Hội nghị thượng đỉnh NATO tại thành phố The Hague (Hà Lan), các nhà lãnh đạo Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu Âu (EU) đã cam kết duy trì sự ủng hộ đối với Ukraine.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại The Hague, Tổng Thư ký NATO Mark Rutte nhấn mạnh: “Các đối tác châu Âu và Canada đang tăng cường hỗ trợ cho Ukraine. Chúng tôi đã cam kết viện trợ hơn 35 tỷ euro trong năm nay. Vì vậy, có thể yên tâm rằng tổng số tiền viện trợ năm 2025 sẽ cao hơn 2024. Điều này thể hiện rõ lập trường tiếp tục ủng hộ Ukraine. Tôi cho rằng hỗ trợ cho Ukraine trong tương lai sẽ gắn chặt với chi tiêu quốc phòng của các nước đồng minh”.

Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen tái khẳng định sự ủng hộ của liên minh đối với Ukraine. (Ảnh: NATO).

Tổng thư ký NATO Mark Rutte và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula Von der Leyen tái khẳng định sự ủng hộ của liên minh đối với Ukraine. (Ảnh: NATO).

Về phía EU, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết Ukraine có thể tiếp cận nguồn vốn từ quỹ “Hành động An ninh vì châu Âu” (SAFE) trị giá 150 tỷ euro (tương đương khoảng 170 tỷ USD) để tài trợ cho các dự án quốc phòng.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen cho biết: “Châu Âu đã xây dựng một quỹ tài trợ trị giá 150 tỷ euro, mang tên SAFE. Các quốc gia thành viên, cùng với Ukraine và các đối tác khác, có thể vay nguồn vốn này để đầu tư vào ngành công nghiệp quốc phòng của Ukraine”.

Giới phân tích cho rằng việc các lãnh đạo NATO và EU đồng loạt tái khẳng định cam kết với Ukraine là động thái trấn an quan trọng, trong bối cảnh Hội nghị thượng đỉnh NATO năm nay được tổ chức ngắn gọn hơn thường lệ, với chương trình nghị sự bị thu hẹp, tránh đề cập trực tiếp đến các chủ đề gây tranh cãi như xung đột Nga - Ukraine hay chính sách thuế quan.

Theo kế hoạch, hội nghị sẽ gồm một phiên họp toàn thể vào sáng nay và công bố Tuyên bố chung ngay sau đó.

(Theo Anh Tuấn - Anh Tuyển/VOV)

Có thể bạn quan tâm

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

Estonia trục xuất Tham tán Nga, Moscow dựng “lá chắn” điện tử sát biên giới

(GLO)- Quan hệ Estonia-Nga bước vào giai đoạn căng thẳng mới sau khi Tallinn lần đầu tiên trong lịch sử trục xuất Tham tán thứ nhất của Đại sứ quán Nga. NATO lập tức triển khai tiêm kích F-35 tuần tra, trong khi Moscow đưa khí tài áp sát biên giới Baltic, tạo thế đối đầu vừa ngoại giao vừa quân sự.

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

Châu Âu chạy nước rút giữ ghế ở bàn cờ Alaska

(GLO)- Chỉ còn ít ngày trước thượng đỉnh Mỹ-Nga tại Alaska, châu Âu đang tăng tốc ngoại giao nhằm đảm bảo mình không bị gạt ra ngoài cuộc chơi. Với Kiev, mối lo “thỏa thuận trên đầu” trở nên hiện hữu, còn với Brussels, đây là bài kiểm tra bản lĩnh và vị thế chiến lược của lục địa già.

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Thái Lan, Campuchia thông tin về tình hình thực hiện lệnh ngừng bắn

Dù lệnh ngừng bắn giữa Thái Lan và Campuchia chính thức có hiệu lực từ 0h ngày 29/7, nhưng các báo cáo từ quân đội Thái Lan cho thấy tiếng súng vẫn tiếp tục vang lên tại nhiều điểm nóng dọc biên giới. Trong khi đó, Thủ tướng Campuchia tuyên bố trên mạng xã hội cá nhân rằng tình hình yên ổn.

null