Kyrgyzstan cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào vấn đề nội bộ

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
0:00 / 0:00
0:00
  • Nam miền Bắc
  • Nữ miền Bắc
  • Nữ miền Nam
  • Nam miền Nam
Kyrgyzstan đã chặn trang Azattyk trong 2 tháng vì đưa các tư liệu liên quan đến xung đột biên giới với Tajikistan. Ngay sau đó, Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về quyết định này.
Kyrgyzstan cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào vấn đề nội bộ. (Nguồn: Reuters)

Kyrgyzstan cảnh báo Mỹ không được can thiệp vào vấn đề nội bộ. (Nguồn: Reuters)

Tân Hoa xã đưa tin ngày 4/5, người phát ngôn của Tổng thống Kyrgyzstan, ông Erbol Sultanbaev, cho rằng Mỹ không nên can thiệp vào vấn đề nội bộ của Kyrgyzstan.

Bình luận về tuyên bố của Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện và Bộ Ngoại giao Mỹ về việc Kyrgyzstan chấm dứt các hoạt động của Azattyk Media, chi nhánh địa phương của Đài châu Âu Tự do/Đài Tự do, ông Sultanbaev cho rằng họ đưa ra nhận định mà không nắm được tình hình thực tế khi mà họ ở cách xa Kyrgyzstan.

Ông Sultanbaev giải thích: “Bộ Văn hóa Kyrgyzstan đã hành động trong khuôn khổ quyền hạn được trao bởi luật chống lan truyền thông tin sai về các diễn biến tình hình tại khu vực biên giới và đã đệ đơn lên các cơ quan tư pháp, và trong quá trình xét xử, đã đưa ra quyết định có liên quan".

Ông cho rằng tòa án tại Kyrgyzstan là độc lập và tự quyết định và không ai có quyền can thiệp vào công việc của họ.

Trước đó tháng 10/2022, Bộ Văn hóa-Thông tin, Thể thao và Chính sách Thanh niên Kyrgyzstan đã chặn trang Azattyk trong 2 tháng vì đưa các tư liệu liên quan đến xung đột biên giới với Tajikistan.

Bộ này cho rằng các tư liệu này “trái với lợi ích quốc gia” nhưng phía Azattyk từ chối xóa video này.

Tới 27/4, Tòa án quận Leninsky/Bishkek đã quyết định chấm dứt hoạt động của Azattyk Media như một phương tiện truyền thông đại chúng.

Bộ Ngoại giao Mỹ đã bày tỏ "lo ngại sâu sắc" về quyết định của tòa án về chấm dứt hoạt động của Azattyk Media, trong khi Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ Michael McCaul kêu gọi các nhà chức trách Kyrgyzstan rút lại lệnh đóng cửa Azattyk.

Có thể bạn quan tâm