Kông Chro: Chủ động phòng-chống dịch bệnh gia súc, gia cầm

(GLO)- Nhiều năm qua, huyện Kông Chro, Gia Lai luôn chủ động thực hiện các biện pháp phòng-chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, hạn chế tối đa thiệt hại do dịch bệnh gây ra. Nhờ đó, đàn gia súc, gia cầm của huyện đã phát triển ổn định giúp nhiều hộ dân vươn lên thoát nghèo bền vững.
 
Huyện Kông Chro hiện có khoảng 58.000 con gia súc các loại. Sau khi dịch lở mồm long móng gia súc xuất hiện trên địa bàn huyện Mang Yang, UBND huyện Kông Chro đã ban hành công văn chỉ đạo các cơ quan chuyên môn của huyện phối hợp chặt chẽ với UBND các xã, thị trấn tăng cường giám sát tình hình chăn nuôi tới tận thôn, làng, hộ gia đình; vận động các tổ chức đoàn thể của địa phương cùng tham gia công tác giám sát dịch.

 

Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Ảnh: internet
Phun thuốc tiêu độc khử trùng chuồng trại chăn nuôi. Ảnh: internet

Ông Huỳnh Ngọc Ẩn-Phó Chủ tịch UBND huyện, Trưởng ban Chỉ đạo phòng-chống dịch bệnh gia súc, gia cầm huyện Kông Chro, cho biết: “Công tác phòng-chống dịch trong thời gian qua luôn được huyện quan tâm đúng mức, trong đó xác định phòng bệnh là chủ yếu. Huyện đã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn từ huyện đến xã chủ động nắm bắt tình hình địa bàn, triển khai quyết liệt các biện pháp phòng ngừa như phun hóa chất tiêu độc khử trùng, tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, hướng dẫn cách thức phòng-chống dịch bệnh cũng được huyện quan tâm thực hiện. Nhờ đó, nhận thức của người dân đã được nâng lên đáng kể. Bà con đã chủ động hơn trong việc phòng-chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm của gia đình mình”.    

Thời gian qua, việc dọn vệ sinh, phun thuốc tiêu độc khử trùng khu vực chăn thả, nuôi nhốt gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện Kông Chro được thực hiện thường xuyên. Các trang trại đã chú trọng các biện pháp phòng trừ dịch bệnh theo giai đoạn phát triển của đàn vật nuôi; chủ động tiêm phòng để bảo vệ đàn vật nuôi và phối hợp ngành chức năng có biện pháp xử lý khi nghi ngờ dịch bệnh xảy ra. Bên cạnh đó, các ngành chức năng và các địa phương thường xuyên tuyên truyền người chăn nuôi giữ gìn sạch sẽ hệ thống chuồng trại, cho vật nuôi ăn uống đảm bảo vệ sinh, chủ động khoanh vùng ngay khi phát sinh các loại bệnh trên đàn gia súc, gia cầm để kịp thời dập tắt. Ông Đinh Đíc-Trưởng thôn Ya Ma Kun (xã Đak Kơ Ning), cho biết: “Được cán bộ thú y xuống tuyên truyền, hướng dẫn, gia đình tôi đã dọn vệ sinh chuồng trại sạch sẽ, cho gia súc ăn uống đầy đủ để tăng sức đề kháng phòng-chống dịch bệnh”.

Để triển khai tốt công tác phòng-chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn huyện trong thời gian tới, ông Nguyễn Bá Tỵ-Trưởng trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Kông Chro, cho biết: “Trạm sẽ tổ chức tiêm phòng vắc xin cho đàn vật nuôi, phun thuốc tiêu độc khử trùng; đồng thời tiếp tục theo dõi, giám sát và cập nhật diễn biến dịch bệnh. Trạm cũng sẽ phối hợp với các cơ quan chuyên môn triển khai công tác tiêu độc khử trùng nơi buôn bán động vật và sản phẩm động vật. Ngoài ra, Trạm sẽ chuẩn bị nhân, vật lực cho công tác tiêm vắc xin phòng bệnh trên đàn gia súc đợt I năm 2018 theo đúng quy định”.

Thúy Ngọ

Có thể bạn quan tâm

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

Chư Prông phát triển gia trại, trang trại tổng hợp

(GLO)- Huyện Chư Prông (tỉnh Gia Lai) có khoảng 1.500 gia trại, trang trại tổng hợp. Các gia trại, trang trại đa dạng các loại cây trồng và vật nuôi trên cùng một diện tích góp phần giải quyết việc làm, tăng thu nhập. Từ hiệu quả mang lại, bà con nông dân đã tập trung đầu tư phát triển mô hình kinh tế này.

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

Cà phê Gia Lai tham gia chiến lược thương hiệu và tiếp thị sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý Việt Nam

(GLO)-Trong kế hoạch năm 2023, Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO) phối hợp cùng Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) triển khai Dự án: “Xây dựng chiến lược thương hiệu và tiếp thị dành cho các nhà sản xuất sản phẩm mang chỉ dẫn địa lý tại Việt Nam”. Sau khi đánh giá các điều kiện và thực tiễn của địa phương, WIPO và Cục Sở hữu trí tuệ đã lựa chọn cà phê Gia Lai là sản phẩm tham gia vào Dự án thí điểm này.
Điện sinh khối thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

Điện sinh khối thúc đẩy kinh tế tuần hoàn

(GLO)- Bên cạnh việc khai thác lợi thế về thủy điện, điện gió và điện mặt trời thì việc tận dụng nguồn phụ phẩm, phế phẩm từ ngành chế biến nông-lâm nghiệp để phát triển điện sinh khối là hướng đi đầy tiềm năng.

BIDV Phố Núi xây dựng không gian giao dịch thân thiện, hiện đại

BIDV Phố Núi xây dựng không gian giao dịch thân thiện, hiện đại

(GLO)- BIDV Phố Núi vừa ký kết hợp đồng thi công Dự án cải tạo mở rộng trụ sở làm việc. Đây là sự kiện quan trọng của năm 2023, cũng là dấu son nổi bật cho tiến trình 8 năm không ngừng nỗ lực xây dựng nền tảng, phát triển quy mô, đem lại lợi ích và những trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng khi đến giao dịch.

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

Chư Sê chú trọng huy động nguồn vốn trong dân cư

(GLO)- Nhờ kiên trì thực hiện phương châm “kiến tha lâu đầy tổ”, không ngại huy động từ món tiền nhỏ lẻ nhất từ trong dân, nguồn vốn huy động tại địa bàn của Phòng Giao dịch Ngân hàng Chính sách Xã hội (NHCSXH) huyện Chư Sê (tỉnh Gia Lai) tăng trưởng từ đầu năm đến nay.

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

Gia Lai phát triển bền vững cây chanh dây

(GLO)- Những năm gần đây, giá chanh dây tăng cao, đem lại nguồn thu nhập ổn định cho người trồng nên nhiều hộ dân trong tỉnh  đã mở rộng diện tích. Tuy nhiên, để cây chanh dây phát triển và đem lại giá trị kinh tế bền vững, các hộ dân cần tổ chức lại sản xuất gắn với chuỗi giá trị, hướng tới thị trường xuất khẩu.

Người dân đang thu hoạch lúa vụ Đông Xuân

Phê duyệt Đề án chuyển đổi cây trồng kém hiệu quả sang cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu

(GLO)- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai Dương Mah Tiệp vừa ký Quyết định số 111/QĐ-UBND, phê duyệt Đề án chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang phát triển cây trồng có giá trị kinh tế cao và thích ứng với biến đổi khí hậu giai đoạn 2023-2025, định hướng đến năm 2030.
Khai trương Cửa hàng nông sản

Khai trương Cửa hàng nông sản

(GLO)- Sáng 17-3, Hội Nông dân huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) tưng bừng khai trương Cửa hàng nông sản Kbang tại địa chỉ 132 Lê Văn Tám (thị trấn Kbang). Trong ngày đầu tiên hoạt động, cửa hàng đã trưng bày, giới thiệu hơn 65 nông sản, sản phẩm đặc trưng trên địa bàn.