Kiểm soát chặt mặt hàng rượu, bia, nước giải khát dịp cuối năm

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Ban Chỉ đạo 389 Bộ Công Thương vừa chỉ đạo lực lượng quản lý thị trường kiểm tra trọng điểm, tập trung vào các mặt hàng thiết yếu, nhất là chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất 2018.

Theo đó, các mặt hàng nông sản, thực phẩm, rượu bia, nước giải khát…sẽ được tăng cường kiểm soát, nhằm góp phần ổn định thị trường, bảo vệ sản xuất trong nước, bảo vệ người tiêu dùng.

 

Đoàn công tác liên ngành tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu tiêu thụ dịp cuối năm.
Đoàn công tác liên ngành tập trung kiểm tra các mặt hàng thiết yếu tiêu thụ dịp cuối năm.

Đại diện Ban chỉ đạo 389 Bộ Công thương cho biết: Từ đầu năm đến nay, hoạt động vận chuyển, buôn bán hàng cấm, hàng nhập lậu vẫn diễn biến phức tạp, tập trung chủ yếu vào các mặt hàng có giá cả chênh lệch lớn giữa trong nước và ngoài nước, mức thuế nhập khẩu cao hoặc bị áp dụng hạn ngạch như: Rượu, bia thuốc lá, bánh kẹo, mỹ phẩm, thuốc tân dược, điện tử.

Đáng chú ý, nạn buôn lậu rượu ngoại, thuốc lá điếu và đường cát vẫn diễn biến phức tạp tại khu vực biên giới miền Trung và miền Tây Nam Bộ. Tình hình vận chuyển trái phép các loại thực phẩm tươi sống như gia cầm, sản phẩm gia cầm, gia súc… vẫn chủ yếu xảy ra ở các tỉnh: Quảng Ninh, Lạng Sơn, Cao Bằng. Các nhóm hàng may mặc, thiết bị điện tử, đồ gia dụng, hàng tiêu dùng chủ yếu được làm giả từ nước ngoài, vận chuyển trái phép vào Việt Nam.

Đối tượng chủ yếu tìm mua các loại hàng hóa, nguyên liệu bán thành phẩm giá rẻ, không rõ chất lượng, nguồn gốc, xuất xứ và bao bì, nhãn mác nhái các thương hiệu nổi tiếng, sau đó tổ chức đóng gói thủ công hoặc sử dụng dây chuyền, máy móc thô sơ để gia công, dán nhãn và cung cấp ra thị trường. Các sản phẩm này được bán trà trộn với hàng thật hoặc đưa về vùng sâu, vùng xa tiêu thụ.

Từ nay đến cuối năm và dịp giáp Tết, lực lượng quản lý thị trường tiếp tục tập trung kiểm tra, kiểm soát tại các địa bàn trọng điểm; các mặt hàng trọng điểm như: xăng dầu, khí dầu mỏ hóa lỏng, phân bón, vật tư nông nghiệp, thuốc lá ngoại, đường,… Tiếp tục rà soát, phát hiện những sơ hở, bất cập trong cơ chế, chính sách về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả để kiến nghị với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành xem xét, sửa đổi nhằm khắc phục các hạn chế, tồn tại trong công tác kiểm tra, kiểm soát thị trường.

“Đẩy mạnh hoạt động thông tin, tuyên truyền về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả, tuyên truyền về chủ trương, chỉ đạo của Chính phủ đối với công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tuyên truyền cho các tổ chức, cá nhân kinh doanh ký cam kết không kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng kém chất lượng và kiểm tra sau khi ký cam kết, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm”, đại diện Bộ Công Thương cho biết.

Minh Phương/Báo Tin tức

Có thể bạn quan tâm

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

Nông dân Ia Grai liên kết để sản xuất cà phê bền vững

(GLO)- Xã Ia Grai (tỉnh Gia Lai) hiện có 4.242 ha cà phê. Thay vì sản xuất theo hướng nhỏ lẻ như trước đây, những năm qua, người dân từng bước tham gia các tổ liên kết, áp dụng quy trình canh tác bền vững theo tiêu chuẩn 4C và liên kết với doanh nghiệp trong sản xuất để nâng giá trị cà phê.

Liên kết nâng giá trị mắc ca Gia Lai

Liên kết nâng giá trị mắc ca Gia Lai

(GLO)- Cây mắc ca đang dần khẳng định vị thế trong cơ cấu cây trồng tại nhiều địa phương của tỉnh Gia Lai. Không chỉ giúp người dân đa dạng hóa sinh kế, việc hình thành các tổ nhóm sản xuất, hợp tác xã và đẩy mạnh chế biến sâu đang mở ra hướng phát triển bền vững, nâng cao giá trị hạt mắc ca.

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê thuộc Dự án SAFE

Gia Lai: Cấp 1.200 cây mắc ca trồng xen canh vườn cà phê

(GLO)- Trong khuôn khổ Dự án Nông nghiệp bền vững vì hệ sinh thái rừng (SAFE) Việt Nam, Trung tâm Khuyến nông tỉnh Gia Lai vừa cấp hơn 1.200 cây mắc ca cho 6 hộ dân tại 2 xã Kon Gang và Kbang trồng xen trong vườn cà phê, tuân thủ quy định chống mất rừng của Liên minh châu Âu (EUDR).

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

Dự án hồ chứa nước Ia Prat: Người dân đồng thuận, công trình tăng tốc

(GLO)- Sự đồng thuận của người dân trong công tác giải phóng mặt bằng đã tạo điều kiện để dự án hồ chứa nước Ia Prat (xã Ia Khươl) chính thức triển khai thi công. Công trình góp phần bảo đảm nguồn nước tưới, nâng cao hiệu quả sản xuất nông nghiệp và thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương.

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

Quỹ tín dụng nhân dân Bình Dương: Địa chỉ tin cậy của người dân địa phương

(GLO)- Dù chịu sự cạnh tranh khốc liệt từ các ngân hàng thương mại, nhưng với cách làm khác biệt, Quỹ tín dụng nhân dân (TDND) Bình Dương vẫn thu hút được nhiều khách hàng gửi tiền tiết kiệm và vay vốn, khẳng định vai trò là địa chỉ tin cậy của người dân địa phương.

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

Livestream bán hàng: Bắt buộc xác thực danh tính từ 1-7

(GLO)- Từ ngày 1-7, hoạt động livestream bán hàng trên các nền tảng thương mại điện tử sẽ chính thức được quản lý chặt chẽ hơn khi người livestream bắt buộc phải thực hiện xác thực danh tính theo quy định của Luật Thương mại điện tử 2025.

null