Khuyến mãi sâu, khoai lang tím Úc vẫn có giá 100.000 đồng/kg

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Khoai lang vốn là mặt hàng bình dân nhưng nay thị trường nhập nhiều loại mới với giá khoảng 400.000 đồng/kg mà vẫn có người mua

Tại cửa hàng M.P (đường Trần Hưng Đạo, quận 1, TP HCM), khoai lang mật Đà Lạt (Lâm Đồng) tuy đã có giá cao hơn thị trường là 70.000 đồng/kg nhưng chỉ bằng 1/5 khoai lang tím Úc - giá niêm yết 350.000 đồng/kg.

Giống khoai này có vỏ màu trắng, phần thịt màu tím đến tím sẫm, khá đẹp mắt; được quảng cáo với nhiều công dụng có lợi cho sức khỏe.


 

 Khoai lang tím Úc có giá 350.000 đồng/kg
Khoai lang tím Úc có giá 350.000 đồng/kg


Trên trang Facebook N.F, khoai lang tím Úc nhập khẩu được đăng bán với giá 370.000-385.000 đồng/kg. Nhiều trang bán hàng khác rao bán khoai lang tím Úc với giá còn cao hơn, khoảng 390.000-400.000 đồng/kg vì hàng đang rất hiếm.

Liên hệ với người bán hàng, chúng tôi được giải thích giá bán loại khoai này rất cao bởi là hàng nhập khẩu từ Úc, khác với khoai lang Úc trồng tại Việt Nam. Người bán hàng cho biết giống khoai này rất dẻo, thơm và ngọt, "ngon nhất thị trường".

Giá khoai lang tím Úc nhập khẩu quá cao nên Việt Nam cũng có đơn vị đem giống về trồng trong nước. Tại hệ thống Nam An Maket, khoai lang tím giống Úc có giá bán cao nhất trong các loại khoai lang với 74.500 đồng/500g, tương đương 149.000 đồng/kg trong khi khoai lang tím vỏ tím (giống Nhật Bản) giá chỉ 62.900 đồng/kg.


 

Khoai lang tím giống Úc trồng tại Việt Nam có giá rẻ hơn hàng nhập khẩu
Khoai lang tím giống Úc trồng tại Việt Nam có giá rẻ hơn hàng nhập khẩu


Theo nhân viên Công ty Ant Famr (TP HCM), khoai lang tím giống Úc giá cao do ăn dẻo, ngọt, bùi và thơm hơn các loại khoai tím khác. Để khách hàng được thử sản phẩm mới, Ant Famr đang có đợt khuyến mãi với mức giá "tốt nhất thị trường" là 100.000 đồng/kg. Đây cũng là doanh nghiệp đầu tiên đưa giống khoai lang tím Úc về trồng tại Việt Nam và đã được cấp chứng nhận VietGap.

 

 Khoai lang tím giảm giá sâu vẫn còn giá 100.000 đồng/kg
Khoai lang tím giảm giá sâu vẫn còn giá 100.000 đồng/kg


Là người tâm huyết với khoai lang, ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc HTX chia sẻ nông nghiệp Tây Nguyên (huyện Phú Thiện, tỉnh Gia Lai), không ngạc nhiên vì mức giá trên.

"Khoai lang trồng ở Úc giá thành đã cao, vận chuyển về Việt Nam thì giá phải đội lên. Ngay khoai lang tím Việt Nam xuất khẩu số lượng lớn sang thị trường gần là Trung Quốc thì giá bán lẻ ở Trung Quốc cũng cả 100.000 đồng/kg chứ không hề rẻ. Không đâu trồng được khoai lang giá thành thấp như Việt Nam" – ông Hai nhận xét.

"Bây giờ nếu nông dân trồng đại trà khoai lang tím giống Úc thì cũng sẽ rơi vào điệp khúc được mùa mất giá như khoai lang Nhật (ruột tím hoặc vàng) thôi. Doanh nghiệp tạo được chuỗi giá trị, tổ chức sản xuất đến tiêu thụ, giữ sản lượng để giữ giá, phục vụ một nhóm khách hàng nhất định, còn nông dân mình thì chưa làm được như vậy – ông Hai thẳng thắn.

Theo V.Ngọc - H.Dương (NLĐO/ Ảnh: An Na)

Có thể bạn quan tâm

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững.

Đổi mới phương thức sản xuất để vườn cà phê phát triển bền vững

(GLO)- Từ lựa chọn giống có nguồn gốc rõ ràng, áp dụng tiến bộ kỹ thuật đến tham gia chuỗi liên kết, nhiều nông hộ ở Gia Lai đang từng bước thay đổi phương thức sản xuất cà phê. Cách làm mới giúp nâng cao năng suất, chất lượng vườn cây, giảm chi phí và tạo nền tảng cho sản xuất bền vững.

Kết hợp phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi: Giải pháp tạo đột phá tăng trưởng

Kết hợp phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi: Giải pháp tạo đột phá tăng trưởng

(GLO)- Phát huy tiềm năng, lợi thế sẵn có, kết hợp chặt chẽ giữa phát triển đô thị với các ngành kinh tế cốt lõi đã giúp nhiều địa phương đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế ấn tượng trong 6 tháng đầu năm 2026, đóng góp tích cực vào sự phát triển chung của tỉnh Gia Lai.

Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa quy mô 204 ha, vốn hơn 2.113 tỷ đồng

Chấp thuận chủ trương đầu tư Khu công nghiệp Đak Đoa với nguồn vốn hơn 2.113 tỷ đồng

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành Quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng, kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Đak Đoa (xã KDang) với quy mô 204 ha. Theo quyết định, dự án sẽ được đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư thực hiện dự án đầu tư có sử dụng đất.

Hội nghị đối thoại và phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp tỉnh Gia Lai

Phổ biến pháp luật cho doanh nghiệp tại các khu công nghiệp

(GLO)- Sáng 24-7, tại phường Pleiku, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh, Liên đoàn Lao động tỉnh, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy và Cứu nạn, cứu hộ (Công an tỉnh), Viettel Gia Lai tổ chức hội nghị đối thoại, phổ biến các quy định của pháp luật cho doanh nghiệp.

Ra mắt Dự án nâng cao năng lực hoạt động Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng

Ra mắt Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng

(GLO)- Sáng 23-7, Ban Quản lý Khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng (tỉnh Gia Lai) và Tổ chức Frankfurt Zoological Society (FZS/Đức) tại Việt Nam tổ chức Lễ ra mắt Dự án hỗ trợ nâng cao năng lực hoạt động khu dự trữ sinh quyển thế giới Cao nguyên Kon Hà Nừng.

null