Khu Công nghiệp Trà Đa: Điểm nhấn của công nghiệp Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cách đây 8 năm, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 1493/QĐ-CT ngày 25-12-2003 phê duyệt dự án khả thi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Công nghiệp Trà Đa với quy mô 124,5 ha. Đây được xem là bệ phóng để thúc đẩy nền công nghiệp non trẻ của Gia Lai phát triển, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư…

Với chiến lược đúng đắn, chỉ một thời gian ngắn, Khu Công nghiệp Trà Đa đã bắt đầu có những biến chuyển tích cực. Trong năm đầu tiên, Khu Công nghiệp đã lấp đầy 82% diện tích với 24 dự án đầu tư, giá trị sản xuất đạt 150 tỷ đồng, chiếm 8,1% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh.

Sau những bước chạy đà thuận lợi trong chiến lược phát triển công nghiệp của tỉnh, để ngày càng hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp có tâm huyết với tỉnh Gia Lai, đồng thời giảm thiểu tối đa các quy trình đăng ký kinh doanh và các thủ tục đầu tư, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 12/2009/QĐ-UBND, ngày 17-4-2009, về việc phê duyệt đề án thực hiện cơ chế “một cửa liên thông” trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế… cho các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, để giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư. Chính nhờ sự thay đổi mạnh mẽ ấy, nên chỉ trong một thời gian ngắn, Khu Công nghiệp Trà Đa đã trở thành trung tâm phát triển công nghiệp của tỉnh.

Ảnh: Lê Anh
Ảnh: Lê Anh

Năm 2011, Khu Công nghiệp Trà Đa đã có 37 nhà đầu tư với trên 40 dự án, lấp đầy 100% diện tích, tổng số vốn đăng ký 1.118,113 tỷ đồng (tăng 241,523 tỷ đồng so với năm 2010). Trong đó, 25 dự án đang hoạt động, 7 dự án trong giai đoạn xây dựng, 6 dự án được Ban quản lý chấp thuận chủ trương đầu tư, có 2 dự án nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài. Tổng doanh thu năm 2011 của toàn Khu Công nghiệp đạt 1.241,669 tỷ đồng (cao gấp 230,9% so với năm trước), giá trị sản xuất công nghiệp đạt 521,869 tỷ đồng (tăng 160%), chiếm tỷ trọng hơn 12% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Doanh thu công nghiệp đạt 879,563 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 40 tỷ đồng (tăng 298%), tạo việc làm cho hơn 1.700 lao động địa phương.

Những mặt hàng sản xuất tại Khu Công nghiệp Trà Đa không chỉ đã có chỗ đứng trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu của Khu Công nghiệp Trà Đa ước đạt 105.090.243 USD (tăng 97%). Điển hình trong tăng kim ngạch xuất khẩu như: Công ty Louis Dreyfus Commoditis Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại AQ, Công ty đá Granite Quốc Duy, Công ty cổ phần Chế biến gỗ Đức Long… ước đạt từ 286.000 USD đến hơn 100 triệu USD.

Với sự chuyển dịch đúng hướng của công nghiệp tỉnh nhà, cùng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp vào khu công nghiệp Trà Đa khi nhìn thấy trước tiềm năng và sự thuận lợi trong cơ chế thu hút đầu tư, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt mở rộng diện tích khu Công nghiệp Trà Đa từ 109,3 ha lến 197,83 ha, bổ sung vào danh mục các khu công nghiệp dự kiến ưu tiên mở rộng đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Minh- Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cho biết: “Đến nay, khu Công nghiệp Trà Đa đã có những bước phát triển vượt bậc và có tầm ảnh hưởng quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp của tỉnh. Khu Công nghiệp này cũng được đánh giá là một trong những khu công nghiệp hàng đầu của khu vực Tây Nguyên…”.

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi

Chủ động phòng, chống dịch bệnh, bảo vệ đàn vật nuôi

(GLO)- Để bảo đảm nguồn cung thực phẩm phục vụ người dân dịp Tết Nguyên đán 2026, UBND tỉnh yêu cầu ngành nông nghiệp, chính quyền các địa phương tăng cường giám sát, kiểm tra và triển khai đồng bộ các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật, ngăn ngừa dịch tái phát, bảo vệ đàn vật nuôi.

Rộng cửa cho nông sản chế biến vươn ra thế giới

Nông sản Gia Lai tiếp cận với khách hàng quốc tế

(GLO)- Trong bối cảnh hội nhập sâu rộng, việc tham gia các chương trình xúc tiến thương mại mang tầm quốc tế có vai trò rất quan trọng đối với doanh nghiệp địa phương. Thông qua các hội chợ, triển lãm, nông sản chế biến của tỉnh Gia Lai được hỗ trợ tiếp cận với khách hàng quốc tế.

Phục hồi rừng sau bão, lũ

Phục hồi rừng sau bão, lũ

(GLO)- Bão số 13 cùng đợt mưa lũ kéo dài vừa qua gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng đối với tài nguyên rừng trên địa bàn tỉnh. Hàng nghìn héc ta đất rừng, rừng trồng bị sạt lở, cuốn trôi; nhiều công trình bảo vệ rừng hư hỏng nặng. 

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

Lão ngư chung tay chống khai thác IUU

(GLO)- Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của các lực lượng chức năng, tại nhiều xã, phường ven biển đã hình thành một “tuyến phòng thủ”, đặc biệt trong công tác chống khai thác hải sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU).

Hàng Noel đa dạng như cây thông, ông già Noel được trưng bày rực rỡ nhưng thị trường mua sắm Giáng sinh diễn ra trầm lắng.

Thị trường Noel: Hàng đa dạng, mua sắm chọn lọc

(GLO)- Giữa tháng 12, trên các tuyến đường, siêu thị hay cửa hàng kinh doanh, không khó bắt gặp hình ảnh cây thông, ông già Noel, vòng nguyệt quế, dây kim tuyến… được trưng bày rực rỡ. Tuy nhiên, so với những mùa trước, thị trường mua sắm mùa Giáng sinh năm nay diễn ra trầm lắng hơn.

null