Khu Công nghiệp Trà Đa: Điểm nhấn của công nghiệp Gia Lai

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

(GLO)- Cách đây 8 năm, Chủ tịch UBND tỉnh có Quyết định số 1493/QĐ-CT ngày 25-12-2003 phê duyệt dự án khả thi đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu Công nghiệp Trà Đa với quy mô 124,5 ha. Đây được xem là bệ phóng để thúc đẩy nền công nghiệp non trẻ của Gia Lai phát triển, thu hút các doanh nghiệp trong và ngoài nước đến đầu tư…

Với chiến lược đúng đắn, chỉ một thời gian ngắn, Khu Công nghiệp Trà Đa đã bắt đầu có những biến chuyển tích cực. Trong năm đầu tiên, Khu Công nghiệp đã lấp đầy 82% diện tích với 24 dự án đầu tư, giá trị sản xuất đạt 150 tỷ đồng, chiếm 8,1% tổng giá trị sản xuất công nghiệp của toàn tỉnh.

Sau những bước chạy đà thuận lợi trong chiến lược phát triển công nghiệp của tỉnh, để ngày càng hoàn thiện các cơ chế, chính sách nhằm đảm bảo quyền lợi cho các doanh nghiệp có tâm huyết với tỉnh Gia Lai, đồng thời giảm thiểu tối đa các quy trình đăng ký kinh doanh và các thủ tục đầu tư, UBND tỉnh đã ban hành Quyết định số 12/2009/QĐ-UBND, ngày 17-4-2009, về việc phê duyệt đề án thực hiện cơ chế “một cửa liên thông” trong việc cấp giấy chứng nhận đầu tư, đăng ký kinh doanh, đăng ký thuế… cho các doanh nghiệp đầu tư vào các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh, để giảm thiểu tối đa thời gian, chi phí thực hiện các thủ tục hành chính cho nhà đầu tư. Chính nhờ sự thay đổi mạnh mẽ ấy, nên chỉ trong một thời gian ngắn, Khu Công nghiệp Trà Đa đã trở thành trung tâm phát triển công nghiệp của tỉnh.

Ảnh: Lê Anh
Ảnh: Lê Anh

Năm 2011, Khu Công nghiệp Trà Đa đã có 37 nhà đầu tư với trên 40 dự án, lấp đầy 100% diện tích, tổng số vốn đăng ký 1.118,113 tỷ đồng (tăng 241,523 tỷ đồng so với năm 2010). Trong đó, 25 dự án đang hoạt động, 7 dự án trong giai đoạn xây dựng, 6 dự án được Ban quản lý chấp thuận chủ trương đầu tư, có 2 dự án nhà đầu tư 100% vốn nước ngoài. Tổng doanh thu năm 2011 của toàn Khu Công nghiệp đạt 1.241,669 tỷ đồng (cao gấp 230,9% so với năm trước), giá trị sản xuất công nghiệp đạt 521,869 tỷ đồng (tăng 160%), chiếm tỷ trọng hơn 12% giá trị sản xuất công nghiệp của tỉnh. Doanh thu công nghiệp đạt 879,563 tỷ đồng, nộp ngân sách nhà nước hơn 40 tỷ đồng (tăng 298%), tạo việc làm cho hơn 1.700 lao động địa phương.

Những mặt hàng sản xuất tại Khu Công nghiệp Trà Đa không chỉ đã có chỗ đứng trong nước mà còn vươn ra thị trường thế giới. Năm 2011, tổng kim ngạch xuất khẩu của Khu Công nghiệp Trà Đa ước đạt 105.090.243 USD (tăng 97%). Điển hình trong tăng kim ngạch xuất khẩu như: Công ty Louis Dreyfus Commoditis Việt Nam, Công ty TNHH Thương mại AQ, Công ty đá Granite Quốc Duy, Công ty cổ phần Chế biến gỗ Đức Long… ước đạt từ 286.000 USD đến hơn 100 triệu USD.

Với sự chuyển dịch đúng hướng của công nghiệp tỉnh nhà, cùng nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp vào khu công nghiệp Trà Đa khi nhìn thấy trước tiềm năng và sự thuận lợi trong cơ chế thu hút đầu tư, vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt mở rộng diện tích khu Công nghiệp Trà Đa từ 109,3 ha lến 197,83 ha, bổ sung vào danh mục các khu công nghiệp dự kiến ưu tiên mở rộng đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020.

Ông Nguyễn Văn Minh- Trưởng ban Quản lý khu kinh tế tỉnh cho biết: “Đến nay, khu Công nghiệp Trà Đa đã có những bước phát triển vượt bậc và có tầm ảnh hưởng quan trọng trong chiến lược phát triển công nghiệp của tỉnh. Khu Công nghiệp này cũng được đánh giá là một trong những khu công nghiệp hàng đầu của khu vực Tây Nguyên…”.

Lê Anh

Có thể bạn quan tâm

Gồng mình chống hạn

Gồng mình chống hạn

(GLO)- Nắng nóng kéo dài khiến nhiều công trình thủy lợi, ao hồ, đập dâng, sông suối trên địa bàn tỉnh Gia Lai cạn nước. Tình trạng này khiến nhiều diện tích cây trồng, nhất là cây công nghiệp dài ngày đang đối mặt với nguy cơ thiếu nước tưới, ảnh hưởng đến năng suất, chất lượng vườn cây.

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Bộ Công thương thí điểm tính giá điện 2 thành phần, tiền điện ảnh hưởng ra sao?

Giá bán điện 2 thành phần có nhiều ưu thế vượt trội với mục tiêu tính đúng, tính đủ chi phí mà người tiêu dùng điện gây ra cho hệ thống. Bộ Công thương khẳng định, thí điểm cần thiết để đánh giá, tính toán được khoản tiền điện chênh lệch giữa biểu giá điện hiện hành và biểu giá điện 2 thành phần.