Gần 10 năm triển khai Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Hòa Hội (huyện Phù Cát), đến nay hạ tầng kỹ thuật khu công nghiệp vẫn chưa được đầu tư đồng bộ, số lượng DN đầu tư vào khu công nghiệp này cũng rất ít. Ðiều này không những gây lãng phí đất đai mà còn đánh mất nhiều cơ hội thu hút đầu tư, phát triển KT-XH của huyện Phù Cát nói riêng của tỉnh nói chung.
Công ty CP - Tổng Công ty Đầu tư Phát triển Khu công nghiệp Phúc Lộc được Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu vào ngày 3.6.2016; cấp giấy chứng nhận thay đổi lần thứ hai vào ngày 15.8.2018 để triển khai Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp (KCN) Hòa Hội trên quy mô diện tích 266,18 ha tại xã Cát Hanh, huyện Phù Cát. Tổng vốn đầu tư của dự án 817,31 tỷ đồng, tiến độ đầu tư xây dựng và hoàn thành toàn bộ Dự án trong quý III/2020. Tuy vậy, việc đầu tư xây dựng hạ tầng và công tác thu hút đầu tư vào KCN này rất chậm, nhiều năm không đáp ứng yêu cầu của tỉnh.
Trở lại khu KCN Hòa Hội vào những ngày đầu tháng 6, chúng tôi ghi nhận không có sự thay đổi đáng kể so với nhiều năm trước. Trong tổng số 266,18 ha đất của KCN, có hơn 177 ha đã được DN cải tạo từ nhiều năm nay, nhưng hiện vẫn còn nhiều diện tích chưa được san ủi mặt bằng; một số tuyến giao thông nội bộ và tuyến mương thoát nước từ cửa xả của KCN đến cầu Bến Lội cũng chưa hoàn thành. Đáng chú ý, KCN này chưa có hệ thống cấp nước phục vụ cho các dự án trong KCN. Diện tích 88,28 ha đất còn lại của KCN cũng chưa thực hiện xong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng (GPMB).
Công tác thu hút đầu tư vào KCN Hòa Hội rất kém, hiện có 4 dự án đầu tư vào KCN. Từ đầu năm 2025 đến nay, chủ đầu tư KCN mới chỉ thu hút được 1 dự án mới với tổng vốn đầu tư 257 tỷ đồng.
![]() |
| Nhiều diện tích đất trong Khu công nghiệp Hòa Hội chưa được san ủi mặt bằng. Ảnh: T.SỸ |
Lý giải về sự chậm trễ trong công tác đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật KCN Hòa Hội, ông Trần Hồng Minh, Phó Ban Quản lý KCN Hòa Hội, cho biết: Thời gian qua, Công ty đã đầu tư hàng trăm tỷ đồng để san ủi mặt bằng; đồng thời xây dựng các tuyến đường chính; xây dựng hệ thống cấp, thoát nước; hệ thống điện; xây dựng nhà máy xử lý nước thải, trồng cây xanh..., dọc theo các tuyến đường trong KCN. Công ty cũng chủ động phối hợp với UBND huyện Phù Cát triển khai công tác GPMB, nhưng do địa phương đang tập trung xử lý mặt bằng các công trình trọng điểm trên địa bàn nên chưa thực hiện xong công tác bồi thường, GPMB đối với diện tích còn lại của KCN. Công ty hợp tác với Công ty TNHH Cấp thoát nước miền Trung đầu tư xây dựng hệ thống đường ống dẫn nước từ nhà máy cấp nước xã Cát Hanh về KCN với tổng chiều dài khoảng 6 km. Hiện có khoảng 3 km đường ống đã được lắp đặt xong, dự kiến đến tháng 7 năm nay sẽ lắp đặt tuyến ống còn lại. Đối với tuyến mương thoát nước từ cửa xả của KCN ra cầu Bến Lội, do bị vướng diện tích đất của một số hộ dân ngoài phạm vi KCN nên chưa thực hiện được.
Nói về hoạt động xúc tiến, thu hút đầu tư, ông Trần Hồng Minh, chia sẻ: Những năm qua, Công ty đã tiếp xúc, làm việc và thương thảo với nhiều chủ đầu tư trong và ngoài nước. Tuy nhiên, vì nhiều lý do khác nhau, nên chưa có nhiều DN đầu tư vào KCN. Công ty cũng trăn trở nhiều về vấn đề này và đang tăng cường quảng bá, thu hút đầu tư.
Ông Lê Hoàng Nghi, Phó trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, cho biết: Chúng tôi đã nhiều lần kiểm tra thực tế, đôn đốc nhắc nhở, nhưng chủ đầu tư chưa thể hiện rõ quyết tâm cao trong việc triển khai thực hiện dự án cũng như công tác xúc tiến, thu hút đầu tư. Hiện Ban Quản lý đang đôn đốc chủ đầu tư thực hiện các chỉ tiêu đã được UBND tỉnh giao năm 2025. Trong đó, có việc triển khai thi công, hoàn thiện tuyến mương thoát nước từ cửa xả KCN ra cầu Bến Lội; phối hợp với chính quyền địa phương bồi thường, GPMB diện tích còn lại của KCN.
Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh cũng yêu cầu chủ đầu tư KCN Hòa Hội đầu tư hoàn thiện đồng bộ các công trình hạ tầng kỹ thuật trong KCN; lắp đặt và hoàn thiện hệ thống quan trắc nước thải tự động, liên tục, kết nối truyền số liệu theo quy định. Đối với công tác thu hút đầu tư, chủ đầu tư phải đôn đốc các DN thứ cấp triển khai các dự án theo tiến độ đã được cấp thẩm quyền phê duyệt và thu hút ít nhất 10 dự án mới với tổng vốn đăng ký đầu tư 5.000 tỷ đồng vào KCN… “Thời gian tới, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh tăng cường kiểm tra, giám sát tình tình thực hiện của chủ đầu tư, báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo”, ông Lê Hoàng Nghi nhấn mạnh.
PHẠM TIẾN SỸ
