Không tổ chức Phiên chợ hàng Việt về miền núi: Vì thiếu kinh phí

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
(GLO)- Những năm trước đây, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) luôn tổ chức ít nhất 2 phiên chợ hàng Việt về miền núi vào dịp Tết Nguyên đán để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân vùng sâu, vùng xa. Tuy nhiên năm nay, hoạt động này không thể tổ chức do Trung tâm chưa được cấp kinh phí. 
 Phiên chợ hàng Việt về miền núi dịp Tết không chỉ giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận hàng Việt mà còn là ngày hội mua sắm dịp cuối năm. Ảnh: D.Q
Phiên chợ hàng Việt về miền núi dịp Tết không chỉ giúp người dân vùng sâu, vùng xa tiếp cận hàng Việt mà còn là ngày hội mua sắm dịp cuối năm. Ảnh: D.Q

Năm 2018, Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại đã tổ chức được 6 Phiên chợ hàng Việt về miền núi tại các huyện Ia Grai, Đak Đoa, Chư Pah, Chư Pưh, Kbang và TP. Pleiku với tổng kinh phí 650 triệu đồng. Ngoài ra, Trung tâm còn tổ chức 1 Phiên chợ đưa hàng Việt qua biên giới tại TP. Ban Lung (tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia) với kinh phí 380 triệu đồng.

Gần chục năm qua, cứ cận Tết Nguyên đán, các cán bộ của Trung tâm Khuyến công và Xúc thương mại lại xuống vùng sâu, vùng xa để tổ chức Phiên chợ hàng Việt về miền núi. Ngoài việc đem đến cho người dân vùng sâu, vùng xa của tỉnh một không gian mua sắm uy tín, chất lượng, phiên chợ còn là nơi để bà con nông thôn giải trí sau những ngày tất bật với công việc đồng áng. Thế nhưng năm nay, Phiên chợ hàng Việt về miền núi đã không còn được tổ chức. Chia sẻ về điều này, bà Nguyễn Thị Bích Thu-Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại-cho biết: Do Trung tâm nằm trong diện giải thể, sáp nhập nên năm 2019 chưa được phân bổ kinh phí hoạt động. Nguồn kinh phí tổ chức Phiên chợ hàng Việt về miền núi cũng không có. Vì thế, Trung tâm không thể tổ chức phiên chợ phục vụ bà con vùng sâu, vùng xa trong dịp Tết Nguyên đán năm nay.
Phiên chợ hàng Việt về miền núi (trước đây gọi là “Đưa hàng Việt về nông thôn”) được triển khai trên địa bàn tỉnh ta từ năm 2009, là một trong những hoạt động nổi bật nhằm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” do Bộ Chính trị phát động. Sau gần 10 năm triển khai, hoạt động này không chỉ giúp người dân ở vùng sâu, vùng xa có thêm cơ hội tiếp cận hàng Việt mà còn từng bước nâng cao nhận thức của bà con về hàng Việt. Không chỉ vậy, phiên chợ còn là cơ hội để các doanh nghiệp trong nước nói chung, doanh nghiệp Gia Lai nói riêng quảng bá, giới thiệu và tìm đầu ra cho sản phẩm. Nhờ đó, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam” ngày một lan rộng, hàng Việt ngày càng được người dân tin dùng.
Việc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại không có kinh phí để tổ chức Phiên chợ hàng Việt về miền núi không chỉ gây thiệt thòi cho người dân vùng sâu, vùng xa mà còn khiến nhiều doanh nghiệp bị ảnh hưởng. Ông Lê Tuấn Thành-Giám đốc Công ty TNHH một thành viên Thanh Phong Gia Lai, doanh nghiệp nhiều năm gắn bó với Phiên chợ hàng Việt về miền núi-chia sẻ đầy tiếc nuối: “Năm nào đến dịp này, Công ty cũng tham gia các Phiên chợ hàng Việt về miền núi. Không chỉ giới thiệu hàng hóa, sản phẩm tại các phiên chợ, công ty còn có nhiều chương trình khuyến mãi như quà tặng, giảm giá… vừa tri ân vừa hỗ trợ bà con vùng sâu, vùng xa dịp cuối năm. Năm nay, dù đã lên các chương trình hỗ trợ từ rất sớm song do Phiên chợ hàng Việt về miền núi không tổ chức nên Công ty không thể triển khai”.
Dã Quỳ

Có thể bạn quan tâm

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai.

Từ vùng thiên tai đến mùa xuân an lành nơi phía Tây Gia Lai

(GLO)- Sau những tháng ngày chịu ảnh hưởng nặng nề của bão lũ, các xã phía Tây Gia Lai đang khẩn trương khôi phục sản xuất, ổn định đời sống. Từ ruộng đồng tất bật xuống giống vụ mới đến những khu tái định cư khang trang, một mùa xuân mới đang mở ra trong niềm tin và hy vọng.

Ngư dân trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

Ngư dân Gia Lai trúng cá ngừ đại dương sau chuyến biển xuyên Tết

(GLO)- Kết thúc chuyến biển xuyên Tết Bính Ngọ, nhiều tàu câu cá ngừ đại dương lần lượt nối nhau cập Cảng cá Tam Quan (tỉnh Gia Lai) trong không khí rộn ràng, phấn khởi với khoang thuyền đầy ắp cá. “Lộc biển” đầu xuân đang tiếp thêm động lực để ngư dân vững vàng bám ngư trường với nhiều kỳ vọng.

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

Người trồng mai chuẩn bị vụ mới

(GLO)- Sau mùa hoa Tết nhiều biến động, người trồng mai ở 2 phường An Nhơn Đông và An Nhơn Bắc (tỉnh Gia Lai) lại tất bật bước vào vụ chăm sóc mới. Những công đoạn “đại phẫu” như xuống lá, tỉa cành, thay đất được thực hiện khẩn trương, gửi gắm kỳ vọng vào một mùa hoa Tết năm sau khởi sắc hơn.

Gia Lai triển khai kế hoạch hành động của Chính phủ về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

Gia Lai triển khai kế hoạch đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi buôn lậu, gian lận thương mại

(GLO)- UBND tỉnh Gia Lai vừa ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 397/NQ-CP ngày 5-12-2025 ban hành Kế hoạch hành động của Chính phủ về đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến năm 2030.

Nông nghiệp công nghệ cao dưới chân núi Ia Phí

Ia Phí đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao

(GLO)- Những năm gần đây, xã Ia Phí (tỉnh Gia Lai) chú trọng đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao. Mỗi mô hình, trang trại đều góp một sắc màu vào bức tranh chung của sự đổi mới trong cách nghĩ, cách làm để có nền nông nghiệp xanh - sạch - bền vững.

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

Canh tác hữu cơ để phát triển bền vững

(GLO)- “Tôi thấy sức khỏe bà con đi xuống từng ngày, hệ sinh thái bị phá vỡ. Nếu không làm gì, chúng ta sẽ còn trả giá đắt hơn” - ông Huỳnh Thành Ngọc - Nhà sáng lập, CEO Dự án “Người chiến sĩ nông dân” từng nói thẳng, như một lời tự vấn dẫn ông bước vào con đường nông nghiệp hữu cơ.

Kỳ vọng cây ca cao trên vùng đất khó Pờ Tó.

Cây ca cao mở ra hy vọng trên vùng đất khó Pờ Tó

(GLO)- Những cây ca cao xanh mướt, sai trái tại trang trại 30 ha của Công ty TNHH Ca cao Trọng Đức ở xã vùng khó Pờ Tó đang thắp lên nhiều hy vọng. Không chỉ chứng minh sự phù hợp về thổ nhưỡng, khí hậu, cây ca cao còn mở ra hướng hình thành vùng nguyên liệu bền vững, gắn với tiêu thụ ổn định.

null