Khơi thông nguồn vốn phục vụ nông nghiệp

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News
Ngay khi mới đi vào hoạt động (năm 2005), Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện Ia Pa (Gia Lai) đã sớm nhận thức phải đa dạng hóa các sản phẩm dịch vụ, chú ý phát triến các sản phẩm truyền thống kết hợp với sản phẩm mới, mở rộng thị phần, nâng cao chất lượng dịch vụ tín dụng, tăng trưởng quỹ tín dụng và tăng cường năng lực cạnh tranh.
Ngoài việc tiếp tục thực hiện tốt các chính sách tín dụng phục vụ nông nghiệp, nông thôn theo Quyết định 67/TTg của Thủ tướng Chính phủ, Chi nhánh còn phối hợp với Hội Nông dân thực hiện tốt Nghị quyết Liên tịch 2308, phối hợp với Hội Phụ nữ thực hiện Nghị quyết Liên tịch 02 để mở rộng cho vay tới hộ nông dân, hộ cá thể có nhu cầu. Chi nhánh cũng đã phối hợp chặt chẽ với cấp ủy, chính quyền và các ban ngành, đoàn thể ở huyện, xã xây dựng hệ thống các tổ chức tín dụng ngay tại xã và các tổ vay vốn tại từng thôn, làng để giúp người dân tiếp cận với ngân hàng (NH) và giúp NH đi vào từng thôn để cho vay hộ nông dân. Cán bộ NH cùng với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ ở xã, thôn tổ chức họp dân ở 93/93 thôn, làng triển khai chủ trương cho vay hộ sản xuất và thành lập tổ vay vốn. Thông qua cách tổ chức này, hộ nông dân được vay vốn thuận lợi, nhanh chóng; NH đầu tư rộng khắp, đúng mục đích, hiệu quả; vốn vay được chính Hội Nông dân, Hội Phụ nữ và người dân giám sát chặt chẽ.
Phân loại thuốc lá. Ảnh: Thất Sơn
Phân loại thuốc lá. Ảnh: Thất Sơn
Cùng với việc đáp ứng nguồn vốn, Chi nhánh phối hợp với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân và Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trạm Khuyến nông, Trạm Bảo vệ Thực vật huyện tổ chức tập huấn cung cấp cho bà con kiến thức sản xuất, kinh doanh. Nhờ có kiến thức và được vay vốn NH thuận tiện, kịp thời, nhiều hộ đầu tư sản xuất, kinh doanh có hiệu quả rõ rệt, xóa được đói, giảm được nghèo, có tích lũy và vươn lên làm giàu. Nông dân sử dụng vốn vay hiệu quả, sinh lời cao nên thực hiện nghĩa vụ trả nợ lãi và gốc đầy đủ, đúng kỳ hạn. Tỷ lệ nợ xấu của Chi nhánh nhờ đó được khống chế dưới 3%; hàng năm đạt tỷ lệ thu lãi đúng hạn trên 90%.
Qua 5 năm đi vào hoạt động, các tổ vay vốn của Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và PTNT huyện đã ăn sâu, bám rễ vững chắc ở các thôn, làng trong huyện, có tác dụng không chỉ về thúc đẩy phát triển kinh tế mà còn góp phần ổn định an ninh chính trị xã hội tại địa phương. Đến nay, Chi nhánh cùng với Hội Nông dân, Hội Phụ nữ đã thành lập được 420 tổ vay vốn, với 3.489 thành viên. 93 thôn, làng của 9 xã có quan hệ tín dụng với NH. Số hộ vay vốn lên đến 5.800 hộ/7.800 hộ toàn huyện, tỷ lệ dư nợ bình quân 30 triệu đồng/hộ. Tổng dư nợ của Chi nhánh tăng lên nhanh chóng; năm 2004 khi mới thành lập, dư nợ chỉ có 25 tỉ đồng thì đến cuối 2009 đã lên đến 162 tỉ đồng.
Ông Rơ Ô Phớt ở thôn Ma Drung, xã Ia Trôk có hoàn cảnh gia đình khó khăn, nhưng nhờ vay vốn của NH phát triển sản xuất nên vươn lên trở thành tỉ phú. Hay như gia đình ông Phạm Quốc Cường, ở xã Chư Răng vay của Chi nhánh 250 triệu đồng để đầu tư kinh doanh xăng dầu. Sau 2 năm, ông đã trả hết gốc và lãi cho ngân hàng, lại còn phát triển thêm một cây xăng nữa.
Người dân sản xuất, kinh doanh hiệu quả cao, có thêm nguồn tiền dư giả đã gửi tiết kiệm vào NH, giúp cho hoạt động kinh doanh của Chi nhánh có sự tăng trưởng đáng kể. Nếu như năm 2004, khi mới thành lập Chi nhánh, nguồn vốn huy động không có đồng nào, thì 5 năm sau nguồn vốn huy động tiền gửi của nhân dân vào Chi nhánh đã đạt 50 tỉ đồng.
Nhờ sự hiện diện của Chi nhánh tại thôn, làng thông qua tổ vay vốn mà của các tổ chức Hội, đoàn thể ở cơ sở hoạt động sôi nổi hơn, nội dung sinh hoạt phong phú hơn; mối quan hệ của các thành viên trong tổ vay vốn được gắn chặt, tình làng nghĩa xóm thêm gắn bó, đoàn kết. Các buôn làng nhờ có tổ vay vốn mà thêm sôi động, hăng say tìm hiểu và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật, kiến thức sản xuất kinh doanh, góp phần làm giảm tỷ lệ hộ đói nghèo toàn huyện xuống còn 23% vào cuối năm 2009.
Thất Sơn

Có thể bạn quan tâm

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

Diêm dân Gia Lai chật vật ngay từ đầu vụ muối

(GLO)- Đầu vụ muối 2026, thời tiết tại xã Đề Gi và An Lương (tỉnh Gia Lai) diễn biến thất thường. Mưa trái mùa và nguồn nước có độ mặn thấp làm gián đoạn quá trình kết tinh, khiến năng suất sụt giảm. Cùng với đó, việc muối tiêu thụ chậm cũng tạo áp lực lớn lên diêm dân ngay từ những ngày đầu vụ.

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

Canh tác thông minh, thu lợi tiền tỷ

(GLO)- Giữa cái nắng gay gắt của mùa khô Tây Nguyên, vườn cà phê rộng 20 ha của gia đình ông Nguyễn Ngọc Nghĩa ở thôn 1 (xã Biển Hồ, tỉnh Gia Lai) vẫn phủ một màu xanh mướt. Những hàng cây thẳng tắp được chăm sóc kỹ lưỡng nhờ hệ thống tưới tự động vận hành liên tục, đưa nguồn nước đến tận gốc.

Bấp bênh giá nông sản

Bấp bênh giá nông sản

(GLO)- Vụ Đông Xuân 2025-2026, thời tiết thuận lợi giúp nhiều loại cây trồng trên địa bàn tỉnh Gia Lai đạt năng suất cao. Tuy nhiên, bên cạnh các loại nông sản được giá thì vẫn còn nhiều loại rớt giá mạnh khiến người trồng khó khăn, chật vật.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất.

Nới vốn chính sách, nông dân thêm nguồn lực đầu tư sản xuất

(GLO)- Theo Nghị định 338/2025/NĐ-CP có hiệu lực từ ngày 1-1-2026, mức cho vay hỗ trợ tạo việc làm được nâng lên tối đa 200 triệu đồng/người. Chính sách mới đang tạo thêm nguồn lực quan trọng, giúp nông dân Gia Lai mạnh dạn cải tạo vườn cây, đầu tư sản xuất, phát triển chăn nuôi, nâng cao thu nhập.

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

Khơi thông nguồn lực cho tăng trưởng hai con số

(GLO)- Tăng trưởng tổng sản phẩm địa phương (GRDP) giai đoạn 2026 - 2030 đạt từ 10-10,5%/năm không đơn thuần là chỉ tiêu kinh tế mà còn là yêu cầu chính trị, là khát vọng phát triển trong không gian phát triển mới, đòi hỏi sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của cả hệ thống chính trị tỉnh Gia Lai.

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

Tập trung xử lý hàng xâm phạm nhãn hiệu

(GLO)- Thực hiện Công điện số 38/CĐ-TTg ngày 5-5-2026 của Thủ tướng Chính phủ, Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã triển khai đợt cao điểm kiểm tra thị trường, đấu tranh ngăn chặn và xử lý các hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ trên địa bàn tỉnh.

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

Đồng hành cùng nông dân phát triển bền vững

(GLO)- Trong bối cảnh triển khai Nghị quyết số 46-NQ/TW của Bộ Chính trị về đổi mới, nâng cao chất lượng hoạt động của Hội Nông dân Việt Nam đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong giai đoạn mới và các kế hoạch của Tỉnh ủy, Hội Nông dân tỉnh đang đứng trước yêu cầu đổi mới mạnh mẽ, toàn diện.

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

Nhiều áp lực khi vào vụ lúa Hè Thu

(GLO)- Những ngày đầu vụ lúa Hè Thu, nông dân Gia Lai khẩn trương làm đất, xuống giống theo khung thời vụ, chủ động nguồn nước để ứng phó nguy cơ nắng hạn. Tuy nhiên, trong bối cảnh thời tiết được dự báo bất lợi, giá vật tư nông nghiệp tăng cao… khiến nhà nông chịu nhiều áp lực ngay từ đầu vụ.

BIDV Bình Định xây dựng đội ngũ cán bộ nhân viên năng động, sáng tạo và đầy nhiệt huyết. Ảnh: ĐVCC

BIDV Bình Định tự hào nửa thế kỷ tỏa sáng, vươn xa

(GLO)- Ngày 19-5, Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam - Chi nhánh Bình Định tròn 50 năm thành lập (1976-2026). Đây là dấu mốc quan trọng của Chi nhánh, đồng thời mở ra chặng đường mới với khát vọng vươn lên hòa nhập vào xu thế phát triển nhanh và bền vững.

null