Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 22

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 6-4, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 22 (AFMM-22) đã chính thức khai mạc tại Singapore dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính nước chủ nhà Heng Swee Keat.
 

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện Ban thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN+3 (AMRO) và đại diện cơ quan tài chính các quốc gia thành viên.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Heng Swee Keat nhấn mạnh hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế khu vực có sự tăng trưởng lạc quan. Theo thống kê của IMF, tăng trưởng kinh tế của các nước ASEAN trong năm 2017 đạt mức 5,1% và được hy vọng sẽ tiếp tục giữ vững nhịp độ trong năm 2018.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng nền kinh tế khu vực cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức nổi lên từ chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng về thương mại, xu hướng cực đoan có chiều hướng gia tăng... nếu không được quản lý tốt sẽ đe dọa tới chiến lược tăng trưởng chung.

Trong bối cảnh đó, với cương vị Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore cam kết nỗ lực cùng với các nước thành viên thúc đẩy đầu tư và thương mại hơn nữa giữa các nền kinh tế, trong đó đặc biệt chú trọng việc thúc đẩy tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng mang tính liên kết trong khu vực.

Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng cũng cập nhật tiến độ triển khai các sáng kiến trong tiến trình hợp tác tài chính ASEAN, bao gồm: thúc đẩy tự do hóa thị trường vốn, tài chính cơ sở hạ tầng, hợp tác Bảo hiểm ASEAN, hợp tác Hải quan ASEAN, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, diễn đàn thuế ASEAN... cũng như cập nhật những tiến độ đã đạt được trong các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3 bao gồm Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3, Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai, Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng sẽ chia sẻ quan điểm về các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2018 của Singapore, trong đó có nội dung huy động đầu tư tư nhân cho cơ sở hạ tầng, tài trợ và bảo hiểm rủi ro thiên tai.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ tại Gia Lai

Gia Lai kiên quyết xử lý các dự án đầu tư chậm tiến độ

(GLO)- Cùng với việc tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp đầu tư phát triển bền vững, tỉnh Gia Lai cũng đang siết chặt quản lý, kiên quyết xử lý và thu hồi những dự án không thực hiện đúng cam kết, dành quỹ đất cho những nhà đầu tư có năng lực và tâm huyết thực sự.

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

Siết chặt quản lý, bảo vệ động vật hoang dã

(GLO)- Công tác quản lý, bảo vệ động vật hoang dã tại các xã, phường thuộc địa bàn Hạt Kiểm lâm khu vực Tuy Phước - Quy Nhơn (tỉnh Gia Lai) quản lý đã đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận. Tuy nhiên, tình trạng mua bán, nuôi nhốt trái phép động vật hoang dã vẫn còn xảy ra.

Từng là dự án gặp không ít vướng mắc, giờ đây Khu công nghiệp Nam Pleiku đang chuyển mình rõ nét khi hạ tầng kỹ thuật được đẩy nhanh, dòng vốn đầu tư bắt đầu hội tụ

Hạ tầng bứt tốc, nhà đầu tư nối dài

(GLO)-  Cùng với việc khẩn trương hoàn thiện hạ tầng kỹ thuật, Khu công nghiệp (KCN) Nam Pleiku đang đón nhận nhiều tín hiệu tích cực khi các nhà đầu tư chiến lược liên tiếp đăng ký dự án, triển khai xây dựng nhà xưởng.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả.

Gia Lai có 348 mã số vùng trồng nguyên liệu rau quả

(GLO)- Theo thông tin từ Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Gia Lai, toàn tỉnh hiện có 348 mã số vùng trồng đã được cơ quan chức năng cấp với diện tích hơn 11.107 ha cây trồng theo tiêu chuẩn xuất khẩu và tiêu thụ nội địa.

Cơ hội liên kết, quảng bá sản phẩm OCOP

Cơ hội liên kết, quảng bá sản phẩm OCOP

(GLO)- Nằm trong chuỗi sự kiện Tuần lễ khai mạc Năm Du lịch Quốc gia - Gia Lai 2026, từ ngày 27 đến 29-3, tại Quảng trường Nguyễn Tất Thành (phường Quy Nhơn) diễn ra hoạt động trưng bày, giới thiệu, quảng bá sản phẩm OCOP đặc trưng.

null