Khai mạc Hội nghị Bộ trưởng Tài chính ASEAN lần thứ 22

Theo dõi Báo Gia Lai trên Google News

Sáng 6-4, Hội nghị Bộ trưởng Tài chính Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 22 (AFMM-22) đã chính thức khai mạc tại Singapore dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ Tài chính nước chủ nhà Heng Swee Keat.
 

Quang cảnh Hội nghị.
Quang cảnh Hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện Ban thư ký ASEAN, đại diện các tổ chức quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Giám đốc Văn phòng Nghiên cứu kinh tế vĩ mô khu vực ASEAN+3 (AMRO) và đại diện cơ quan tài chính các quốc gia thành viên.

Thứ trưởng Bộ Tài chính Trần Xuân Hà dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự hội nghị.

Phát biểu khai mạc, Bộ trưởng Heng Swee Keat nhấn mạnh hội nghị diễn ra trong bối cảnh kinh tế khu vực có sự tăng trưởng lạc quan. Theo thống kê của IMF, tăng trưởng kinh tế của các nước ASEAN trong năm 2017 đạt mức 5,1% và được hy vọng sẽ tiếp tục giữ vững nhịp độ trong năm 2018.

Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng nền kinh tế khu vực cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức nổi lên từ chủ nghĩa bảo hộ và căng thẳng về thương mại, xu hướng cực đoan có chiều hướng gia tăng... nếu không được quản lý tốt sẽ đe dọa tới chiến lược tăng trưởng chung.

Trong bối cảnh đó, với cương vị Chủ tịch ASEAN 2018, Singapore cam kết nỗ lực cùng với các nước thành viên thúc đẩy đầu tư và thương mại hơn nữa giữa các nền kinh tế, trong đó đặc biệt chú trọng việc thúc đẩy tài chính cho các dự án cơ sở hạ tầng mang tính liên kết trong khu vực.

Tại hội nghị lần này, các bộ trưởng cũng cập nhật tiến độ triển khai các sáng kiến trong tiến trình hợp tác tài chính ASEAN, bao gồm: thúc đẩy tự do hóa thị trường vốn, tài chính cơ sở hạ tầng, hợp tác Bảo hiểm ASEAN, hợp tác Hải quan ASEAN, chống rửa tiền và tài trợ khủng bố, diễn đàn thuế ASEAN... cũng như cập nhật những tiến độ đã đạt được trong các sáng kiến hợp tác tài chính ASEAN+3 bao gồm Văn phòng Nghiên cứu Kinh tế Vĩ mô ASEAN+3, Đa phương hóa Sáng kiến Chiềng Mai, Sáng kiến Phát triển thị trường trái phiếu châu Á.

Bên cạnh đó, các bộ trưởng cũng sẽ chia sẻ quan điểm về các ưu tiên trong năm Chủ tịch ASEAN 2018 của Singapore, trong đó có nội dung huy động đầu tư tư nhân cho cơ sở hạ tầng, tài trợ và bảo hiểm rủi ro thiên tai.

Theo TTXVN

Có thể bạn quan tâm

Giống lúa OM468 tại xã Ia Sao cho năng suất vượt trội, mang lại niềm vui cho người nông dân. Ảnh: Vũ Chi

Giống lúa OM468 cho năng suất ước đạt 9 tấn lúa tươi/ha

(GLO)- Ngày 12-3, tại xã Ia Sao (tỉnh Gia Lai), Trạm trồng trọt và bảo vệ thực vật khu vực 11 phối hợp với Công ty TNHH ThaiBinh Seed - Chi nhánh miền Trung-Tây Nguyên tổ chức hội thảo đầu bờ tổng kết mô hình trồng và thâm canh lúa chất lượng cao OM468 vụ Đông Xuân 2025-2026.

Giá dầu thế giới quay đầu bật tăng gần 4,8%

Giá dầu thế giới tăng gần 4,8%

(GLO)- Chỉ sau 1 phiên hạ nhiệt ngắn ngủi, nguy cơ đứt gãy tuyến hàng hải huyết mạch qua eo biển Hormuz lại thổi bùng đà tăng của thị trường năng lượng, kéo giá dầu Brent tăng thêm gần 4,8%, bất chấp nỗ lực xả kho dự trữ lịch sử của IEA.

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp

Tháo gỡ điểm nghẽn, đẩy mạnh thu hút đầu tư vào các khu kinh tế, khu công nghiệp

(GLO)- Sáng 12-3, đồng chí Thái Đại Ngọc - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Gia Lai đã làm việc với Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh để giải quyết khó khăn, vướng mắc đối với các dự án trọng điểm đầu tư vào khu kinh tế, khu công nghiệp (KCN) trên địa bàn tỉnh.

Cơ quan Thuế tỉnh tiếp nhận và xử lý thông tin liên quan đến quy trình, thủ tục hành chính thuế trên môi trường điện tử. Ảnh: Tiến Sỹ

Gia Lai: Công khai đường dây nóng của 11 thuế cơ sở

(GLO)- Sáng 12-3, ông Lê Minh Nhựt - Trưởng Thuế tỉnh Gia Lai cho hay: Số điện thoại đường dây nóng của 11 thuế cơ sở được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Thuế tỉnh để tiếp nhận và xử lý nhanh thông tin phản ánh, kiến nghị của người dân.

null